Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bạn có biết nhau thai người mẹ sở hữu những đặc tính thú vị này chưa?
1. Ngay từ khi trứng được thụ tinh thì nhau thai cũng hình thành. Lúc này các tế bào được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm tế bào sẽ trở thành em bé và 1 nhóm tế bào còn lại sẽ hình thành nên nhau thai.
Chỉ sau vài ngày, nhóm tế bào hình thành nhau thai sẽ bám vào lớp nội mạc tử cung trong bụng mẹ. Từ đây, “cuộc sống” và chức năng của nhau thai bắt đầu.
Các chất dinh dưỡng và oxy được truyền từ máu của mẹ vào tới bào thai qua nhau thai. Nhau thai còn liên kết với bào thai thông qua dây rốn.
2. Tất cả những hormone trong thai kỳ đều do nhau thai sản xuất. Và khi progesterone (hormone giới tính giúp duy trì thai) cao thì độ ổn định của thai kỳ càng lớn. Sau 9 tháng mang thai, nồng độ hormone progesterone sẽ giảm dần dẫn đến hiện tượng co bóp tử cung, đó là dấu hiệu chuyển dạ sắp đến rồi.
3. Nhau thai người giúp duy trì sự sống của em bé ở trong bụng mẹ vì nó cung cấp oxy cho bé và đào thải carbon dioxide. Không những thế, nhau thai còn có thể lọc nhiều chất độc hại mà mẹ hấp thu vào cơ thể như thuốc men, vi khuẩn.
Tuy nhiên, nhau thai không phải là một lá chắn siêu nhiên vì vẫn có một số chất độc hại có thể xâm nhập gây ảnh hưởng tới thai nhi. Nhau thai không đủ khả năng chống lại virus, bởi thế các virus gây bệnh như rubella vẫn có thể xâm nhập vào bào thai.
4. Tuy chỉ được hình thành từ vài tế bào, nhưng đến khi người mẹ chuyển dạ thì nhau thai có thể nặng tới 1kg và to tương đương một cái đĩa có đường kính khoảng 15-22cm. Bề mặt nhau thai mịn, sáng bóng, có màu đỏ và bề dày khoảng 2-4cm.
5. Nhau thai người mẹ không chỉ giúp duy trì sự sống của thai nhi trong quá trình mang thai mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác như:
6. Nội tiết tố của nhau thai giúp ngăn chặn sự rụng trứng của bạn trong quá trình mang thai. Ngoài ra, khi mang thai, chính sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến mẹ bầu khó chịu và mệt mỏi hơn hẳn. Chính nhau thai người mẹ là nơi sản sinh ra các loại hoóc-môn trong thai kỳ.
7. Sau khi mẹ chuyển dạ, bé được sinh ra thì nhau thai cũng bị đẩy ra ngoài. Bởi vậy mà sau khi em bé ra khỏi bụng mẹ rồi, bạn vẫn thấy có thêm một vài cơn co nữa. Đó chính là quá trình co bóp để đẩy nhau thai ra. Quá trình này có thể kéo dài từ 10-20 phút nhưng cũng có thể là 1 tiếng sau khi sinh.
Trong trường hợp nếu bạn không có cơn co thắt để đẩy nhau thai thì bác sĩ sẽ phải xử lý bằng cách tiêm oxytocin để kích thích các cơn co thắt. Thuốc được tiêm vào bắp đùi của mẹ hoặc tĩnh mạch sau khi sinh con.
8. Một số trạng thái của nhau thai người mẹ
Những vị trí bình thường của nhau thai:
9. Ở những tháng cuối, thai kỳ có thể gặp tình trạng canxi hóa nhau thai. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu lúc này, bánh nhau bị canxi hóa với cấp độ nặng. Vì vậy, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường về nhau thai.
10. Nhau thai được tạo thành từ 50% tế bào của mẹ và 50% tế bào của bé. Thông thường, trọng lượng của nhau thai sẽ bằng 1/6 tổng trọng lượng của bé.
11. Thông qua nhau thai, thai nhi có thể “gửi” một phần tế bào phôi thai mang DNA của mình vào cơ thể mẹ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự hiện diện của một số tế bào phôi thai trong máu, xương, da, thận và gan của một số phụ nữ, những người thậm chí đã kết thúc thai kỳ của mình cách đây 20 năm. Các chuyên gia cũng cho rằng, chính những tế bào này sẽ giúp “chữa trị” mỗi khi người mẹ cảm thấy không khỏe. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy, các tế bào này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, bệnh alzheimer ở người lớn tuổi…
12. Là cơ quan duy nhất được cơ thể sử dụng 1 lần trong giai đoạn thai nghén và không “tái sử dụng”. Thông thường, sau khi sinh khoảng 30-60 phút, tử cung sẽ co bóp và đẩy hết phần nhau thai còn lại ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sót nhau do nhau thai bám sâu, bám vào vết sẹo gây đau đớn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.
13. Nghe có vẻ rất kinh dị và dã man, nhưng thực tế, không chỉ động vật ăn hết nhau thai sau sinh, ở một vài nơi trên thế giới, nhiều người xem nhau thai như một “thần dược” tăng cường sức khỏe, dưỡng da và làm đẹp.
14. Nhau thai là cơ quan đặc biệt, và nó thể hiện đặc tính riêng của mỗi cá nhân. Giống như thai nhi, mỗi nhau thai sẽ khác nhau cả về hình dạng, kích thước, vị trí .
Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tìm những mảnh còn thiếu, hình dạng và độ đồng đều của nhau thai người mẹ sau khi quá trình sinh con cơ bản hoàn tất. Họ sẽ xem xét cách dây chèn vào nhau thai và có hay không có vôi hóa.
Các bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm có thực hiện trên nhau thai, bao gồm cả những xét nghiệm xác định bệnh hoặc nhiễm trùng.
Nhau thai người thường sẽ được xổ ra trong khoảng 30 phút sau khi sinh bằng âm đạo. Đây được gọi là giai đoạn thứ ba của của quá trính sinh con. Khi sinh mổ lấy thai, nhau thai sẽ được bác sĩ cắt bỏ trước khi bắt đầu khâu tử cung.
Về phía người mẹ, nhau thai là mặt gắn vào thành tử cung. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra cạnh này của nhau thai để đảm bảo rằng nhau thai đã xổ hết và không có phần nào của nhau thai sót lại trong tử cung của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra vôi hóa nhau thai.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.