Sự phát triển
của bé

Viêm giác mạc ở trẻ em có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa

Nhiều chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần sớm trang bị kiến thức về bệnh lý viêm giác mạc ở trẻ em cùng kỹ năng chăm sóc con yêu và cả những can thiệp y tế cần thiết.

Viêm giác mạc ở trẻ em là bệnh lý nhãn khoa thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm với những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, teo nhãn cầu, thậm chí mù lòa…

Bệnh viêm giác mạc là gì?

Viêm giác mạc là những tổn thương của giác mạc do vi sinh vật như nấm, virus (như virus Adeno, virus Herpes), vi khuẩn (như tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu)… xâm nhập vào giác mạc, làm tổn thương, thậm chí gây hoại tử bộ phận này.

Viêm giác mạc ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây viêm giác mạc ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc ở trẻ em như chấn thương làm rách, xước giác mạc, dị vật tác động tạo điều kiện cho vi sinh vật thâm nhập vào giác mạc và gây bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh lý thực thể như hở mi do liệt thần kinh, miễn dịch dị ứng, rối loạn chuyển hóa, suy dinh dưỡng khô mắt, thiểu tiết nước mắt, thiếu vitamin A… cũng khiến trẻ bị viêm giác mạc.

Hậu quả của viêm loét giác mạc

Viêm giác mạc được chia ra làm hai nhóm chính là viêm loét giác mạc (viêm giác mạc nông) và viêm nhu mô (viêm giác mạc sâu). Trong đó, viêm loét giác mạc là một bệnh lý thường gặp trong nhãn khoa. Điều đáng lo ngại là dạng bệnh này có thể để lại nhiều di chứng nặng nề lên sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, một khi trẻ đã bị viêm loét giác mạc và dù được điều trị thì lúc lành bệnh vẫn có thể để lại vết sẹo trên giác mạc, lồi mắt cua, làm giảm một phần hoặc toàn bộ thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, bệnh lý này còn để lại nhiều di chứng nặng nề khác cho trẻ nhỏ như teo nhãn cầu, thậm chí là mù lòa, nếu trẻ không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Kích thước cũng như độ dày mỏng của vết sẹo phụ thuộc nhiều vào tình trạng, mức độ viêm giác mạc của trẻ, độ lớn, độ sâu của vết loét, tác nhân gây bệnh, các can thiệp y tế sớm hay muộn…

Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm viêm giác mạc ở trẻ em rất quan trọng để làm giảm thiểu, ngăn chặn di chứng và giúp cải thiện thị lực của trẻ.

Triệu chứng viêm giác mạc ở trẻ

Khi bé yêu bị viêm giác mạc, trẻ thường gặp phải những cơn đau nhức âm ỉ vùng mắt. Cơn đau trở nên dữ dội nhiều lần khi mắt trẻ có các yếu tố kích thích như ánh sáng, vận động mắt.

Do đó, trẻ thường có xu hướng nhắm nghiền mắt, tránh tiếp xúc với ánh sáng. Ngoài ra, trẻ còn chảy nước mắt, thậm chí chảy nhiều mỗi khi mở mắt.

Đặc biệt, để chẩn đoán phân biệt viêm giác mạc với viêm kết mạc, các bác sĩ thường dựa vào triệu chứng thị lực bị giảm nhiều so với trước.

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm giác mạc

Tuy là cơ quan nhỏ nhưng mắt lại có cấu tạo vô cùng phức tạp mà ở đó, mỗi cấu trúc đều có chức năng riêng. Và từng cấu trúc của mắt lại có một nhóm bệnh học khác nhau nên việc khám cũng như điều trị đòi hỏi chuyên môn cao và dụng cụ chuyên dụng riêng biệt.

Viêm giác mạc ở trẻ em 1

Bệnh mang đến nhiều di chứng nếu không được điều trị va chăm sóc đúng cách

Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường về mắt, cha mẹ hãy sớm đưa trẻ đến khám chuyên khoa mắt, để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đặc biệt, không nên tự mua thuốc nhỏ, tự điều trị, có thể làm viêm giác mạc mắt ở trẻ trầm trọng thêm.

Ngoài ra, trẻ cần được vệ sinh mắt thường xuyên, tránh dụi mắt. Không chỉ trẻ, mà bản thân người chăm sóc cũng cần rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, vệ sinh mắt bị bệnh của trẻ để tránh lây lan.

Các biện pháp phòng tránh viêm giác mạc ở trẻ em

  • Đeo kính cho trẻ khi ra ngoài đường, nhất là những nơi có nhiều bụi
  • Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và đặc biệt là nguồn nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ
  • Không nên tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt cho trẻ nếu không có ý kiến tư vấn của bác sĩ
  • Khi trẻ có dị vật vào mắt, không để trẻ dùng tay dụi vì có thể làm trầy giác mạc. Cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa mắt cho trẻ. Nếu trẻ vẫn cảm thấy mắt bị cộm do dị vật, nhức mắt nhiều, nước mắt chảy liên tục… hãy đưa trẻ đến bác sĩ mắt để kiểm tra và điều trị.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 80% lượng thông tin, phản xạ, kỹ năng trong hoạt động sống của con người mà não tiếp nhận được là thông qua thị giác. Do đó, việc bảo vệ, phòng tránh các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ như viêm giác mạc ở trẻ em đóng vai trò hết sức quan trọng.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT