Sự phát triển
của bé

Chia sẻ việc dạy con ăn dặm

Nếu ai bảo bạn Kem bao nhiêu kg. Mẹ bạn ấy sẽ trả lời thật bạn ấy mới có 10 kg thôi trong khi em bạn ấy 12 kg rồi. Nhưng những thứ bạn ấy học được, mẹ Kem nghĩ thế là đủ với mẹ Kem. Mẹ Kem không cần Kem quá to. Chỉ cần con sớm học được những kỹ năng cần thiết thôi. Tạm thời Kem mới chỉ có thế thôi ạ.

Ngay từ 6 tháng tuổi, mẹ Kem vẫn chưa cho bé ăn dặm chính thức. 
Tuy nhiên, mẹ Kem bắt đầu cho Kem ngồi vào lòng trong bữa cơm và cho bé bốc đồ ăn của bé. Thực đơn rất đơn giản chỉ là rau, củ, quả luộc, thịt luộc, cơm nắm… Ban đầu bé chỉ bốc bằng 5 đầu ngón tay và không biết đưa lên miệng. Mẹ Kem cho bé học bốc vài bữa. Sau đó hướng dẫn bạn ấy đưa đồ ăn vào miệng. Vài lần là bạn ấy quen.
Sau đó, bạn ấy tự nhiên bốc những gì được cho và đưa vào mồm. Rau củ quả cho vào và cắn, mặc dù bạn ấy chưa có cái răng nào. Cắn to thì chớ. Cắn bé thì bạn ấy nuốt. Những lúc chớ ông bà bạn ấy lo lắng lắm toàn bắt không cho ăn nữa. Nhưng mẹ bạn Kem cũng hơi cứng nên việc cho Kem bốc vẫn tiếp tục duy trì. Khi chớ cho bé nghỉ một chút rồi lại tiếp tục bốc.
Đến giai đoạn bạn ăn một lúc rồi cầm ném. ấy là giai đoạn bạn học ném. Cứ cầm lên gặm được mấy gặm là ném. Thịt mút hết nước xong cũng ném. Chân gà gặm vài cái không được gì là ném. Bạn ấy vừa học ăn vừa học ném. Kệ không sao cả. Giai đoạn này mẹ Kem vẫn cho bạn đồ ăn. Học ném cũng là cách học. Nhưng dần dần cứ ném đi là mẹ Kem không cho bạn ấy đồ ăn nữa. Bạn ấy phát hiện ra rằng, đã vất đi là không có lại nên sau đó thực sự chán bạn ấy mới ném đi.
Khi Kem lớn hơn một chút 7-8 tháng, mẹ Kem cho bé ăn theo phương pháp của Nhật kết hợp với truyền thống và cả BLW. Đây là phương pháp chắc chỉ của riêng mẹ Kem thôi nhỉ. Kết hợp đủ thứ. Đến bữa, bà nội vẫn cho Kem ăn cháo theo tỷ lệ của phương pháp nhật. Bữa ăn chính của gia đình cho bạn ấy ngồi bốc đồ ăn. Có những hôm ăn bốc bạn ấy chớ hết cả chỗ cháo vừa ăn xong. Cũng xót con lắm nhưng kệ, phải học chứ không học thì làm thế nào được.
Thức ăn mẹ bạn Kem cho ăn đa dạng lắm. Ngộ luộc miếng nhỏ cho gặm, cam bóc lấy tép, chuối cho cắn, xôi, cơm, bánh chưng… Thi thoảng mẹ Kem nấu mì udon cho bạn ấy ăn; ăn bún, bánh đa, miến.
Khi bạn ấy 10 tháng, đồ ăn còn không xay nhuyễn nữa mà chuyển sang băm thật nhỏ cả rau của quả và thịt thà cho vào cháo. Băm nhỏ, cháo chín, quấy vào với nhau. Ban đầu bạn ấy không ăn vì nó lộm cộm trong mồm. Ngậm nuốt hết cháo, bã thịt để lại. Lâu dần bạn ấy quen nên bã thịt cũng nuốt. 
Mẹ Kem dậy bạn Kem, ăn phải xin. Kem chưa nói được nên dậy Kem há môm a a a có nghĩa là xin ăn thế nên giờ cả nhà không ai ăn vụng bạn ấy được cái gì đâu ạ. Nghe tiếng sột soạt giấy bóng biết ngay có người đang ăn vụng. Kiễng chân, ngó nếu tầm nhìn bị chắn, ngó đầu ra aaa xin ăn rồi.
Lúc này, Kem 13 tháng kém vài ngày, mẹ bạn ấy cho bạn ấy ngồi ăn với cả nhà, cho 1 bát và thìa ngắn. Bạn ấy tự học cách cầm thìa và xúc cơm. Cầm thìa cũng tạm ổn. Nhưng đưa thìa lên miệng thì còn úp hoặc nghiêng nên chưa vững. Bạn ấy tức quá, vất thìa lấy tay bốc. Mẹ cứ kiến trì cho bé tập thôi. Hi vọng 15 tháng bé có thể tự cầm thìa xúc cơm.
Bạn Kem 13 tháng nhưng biết cầm hạt ngô, hạt lạc… bằng 2 ngón tay rồi. 
Nếu các mẹ hỏi, mẹ Kem cho ăn bằng phương pháp gì thì mẹ Kem trả lời đó là phương pháp của mẹ Kem thôi. 
Hiện tại, bạn ấy ăn bất kể thứ gì được cho, không kén ăn như mẹ bạn ấy. Bạn ấy có thể ăn thức ăn lổn nhổn mà không ọe. Em bạn ấy kém 1 tháng mà chưa dám ăn cháo nguyên hạt, không dám ăn tép cam vì sẽ hóc. Nhưng bạn ấy thì thoải con gà mái ạ.
Nếu ai bảo bạn Kem bao nhiêu kg. Mẹ bạn ấy sẽ trả lời thật bạn ấy mới có 10 kg thôi trong khi em bạn ấy 12 kg rồi. Nhưng những thứ bạn ấy học được, mẹ Kem nghĩ thế là đủ với mẹ Kem. Mẹ Kem không cần Kem quá to. Chỉ cần con sớm học được những kỹ năng cần thiết thôi. 
Tạm thời Kem mới chỉ có thế thôi ạ.
 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT