Sự phát triển
của bé

Dạy con sớm làm việc nhà

"Dạy con không bao giờ là sớm. Nếu không rèn ngay từ nhỏ thì vô tình mình đã tạo cho cháu thói quen ỷ lại, lười làm và cho rằng việc nhà không phải việc của mình".

Mình có đứa cháu trai con nhà chú thím mới 8 tuổi mà đã biết làm và làm tốt rất nhiều việc nhà như rửa bát, nấu cơm, nhặt rau giúp mẹ, quét nhà…trong khi những đứa trẻ hàng xóm bằng tuổi cháu vẫn chưa thể làm được những việc ấy.

Thật ra, để có được điều ấy hoàn toàn là do cách dạy con của chú thím. Bố cháu có tư tưởng rất tân tiến là đàn ông con trai cũng cần làm việc nhà như phụ nữ. Nhưng thay vì nói với con điều ấy, bố dùng hạnh động để chứng minh.  Từ khi còn rất bé, cháu đã thấy bố cùng vào bếp với mẹ, rồi lau dọn nhà cửa, rửa bát đũa. Những lúc mẹ ốm, bố tự tay nấu cháo rất chu đáo. Năm cháu 6 tuổi, bố đóng cho 1 chiếc ghế để cháu đứng lên và có thể chạm tay vào vòi nước, tập rửa bát. Đến năm 7 tuổi, cháu học cách nấu cơm. Những lần đầu, tuy cháu có lúc nấu bị khô, lúc chưa chín nhưng bố mẹ cháu vẫn tỏ ra rất ngon lành và góp ý để lần sau cháu làm tốt hơn.

a-87258

Có lần mình nói đùa chú thím là vì sao phải vội vã đào tạo cháu như vậy, thím bảo “Dạy con không bao giờ là sớm. Nếu không rèn ngay từ nhỏ thì vô tình mình đã tạo cho cháu thói quen ỷ lại, lười làm và cho rằng việc nhà không phải việc của mình”. Tất nhiên việc này chú thím không yêu cầu cháu phải làm một cách “đảm đang” nhưng giờ đây họ rất vui vì con trai đã biết sống rất có trách nhiệm với gia đình.

Nhất định mình phải học hỏi cách dạy con của chú thím mới được.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT