Sự phát triển
của bé

Mẹ cũng mong và muốn con biết nói sớm

Trẻ biết nói sớm sẽ phản ánh trí thông minh và khả năng nhận biết của trẻ tốt hơn những đứa trẻ khác.

Là 1 người mẹ, mẹ ớt cũng rất mong và muốn con biết nói sớm và thông minh nhanh nhẹn vì mình đọc 1 số thông tin và tài liệu cho biết rằng nếu trẻ biết nói sớm sẽ thông minh và có khả năng nhận biết tốt hơn những trẻ khác cùng trang lứa.

Dưới đây là những tuyệt chiêu mà mẹ có thể áp dụng để trẻ có thể biết nói nhanh hơn những trẻ khác.
Tiếp chuyện với bé
Khi bạn thấy bé nói những tiếng ê a, mặc dù không hiểu gì nhưng bạn có thể nhận thấy bé đang cao hứng một điều gì đó. Dù bạn không hiểu bé nói gì nhưng bạn có thể hoàn toàn nói và bé có thể hiểu.
Hãy thông qua phương thức tiếp chuyện này để truyền ngôn ngữ qua cho bé và giúp trẻ biết nói nhanh hơn. Với cách nói này  mẹ và bé sẽ tạo ra phương thức trao đổi riêng đấy nhé.
Trả lời tiếng khóc của bé
Trước khi trẻ có được kho từ vựng của riêng mình thì đôi khi tiếng khóc sẽ phản ánh điều mà bé dang muốn biết. Bởi vậy, nếu chăm con lâu dài thì tương đương với việc mẹ cũng hiểu con đang khóc là muốn gì, vì vậy mà có thể đáp ứng cho trẻ. Mẹ có thể nựng nịu con, hỏi han hay đơn giản là ôm con vỗ về sẽ khiến bé dịu đi đấy.
Không được bắt trước ngôn ngữ của bé
Nếu trẻ e a theo cách của trẻ thì bạn cũng không thể bắt trước giọng nói của trẻ mà phải hướng dẫn trẻ nói đúng cách để lớn lên trẻ không bị nói ngọng. Điều này cũng rất quan trọng trong việc dạy trẻ biết nói sớm.
Tâm sự với bé như người bạn
Bạn có thể tâm sự với bé như một người bạn, bạn có thể nói chuyện tự nhiên, thoải mái và không nên nghĩ trẻ còn nhỏ, không biết gì. Khi giao tiếp và tâm tình với trẻ như thế này sẽ giúp trẻ hiểu biết ngôn ngữ nhanh hơn và giúp trẻ biết nói sớm hơn. Khi nói, mẹ hãy quan sát phản ứng của trẻ nhé, để giải thích cho trẻ hiểu  những điều mà mẹ đang nói.
Nói cho trẻ biết bạn đang làm gì
Khi bạn đang tắm cho trẻ, cho trẻ ăn hay thay quần áo cho trẻ, thì bạn cũng có thể nói với bé là mẹ đang làm gì.
Những hành động này sẽ giúp bé nhận biết được những hoạt động quen thuộc và đây cũng là những ngôn từ đầu tiên mà trẻ sẽ biết nói trước.
Đọc cho bé nghe và dạy bé hát
Vào những ngày tháng đầu đời, tuy trẻ chưa biết gì nhưng lại là thời điểm mà trí não của trẻ đang phát triển nhanh chóng để giúp trẻ có những kỹ năng và phát triển bản năng sinh tồn. Vì vậy, mẹ cũng có thể bổ trợ bằng cách cho trẻ xem những bức tranh lý thú và đọc cho trẻ nghe những mẩu truyện theo nhiều chủ đề khác nhau để tạo cho trẻ vốn ngôn ngữ phong phú.
Đồng thời, bạn cũng có thể cho trẻ nghe những bản nhạc vui nhộn, có ngôn từ dễ hiểu để trẻ có thể nghe điệu nhạc và phát âm theo. Điều này kích thích trẻ biết nói sớm hơn.
Lặp lại lời nói với trẻ
Một trong những kỹ năng mà bạn có thể giúp trẻ biết nói sớm hơn và dạy trẻ phát âm một từ nào đó bằng cách nhắn đi nhắc lại nhiều lần. Và đó cũng là cách để trẻ có thể tập nói và biết nói nhanh hơn, so vớii những đứa trẻ không được trao đổi và nói chuyện với nhiều người.
Cho bé gặp gỡ với nhiều người và hạn chế ti vi
Một trong những điều mà các mẹ cần lưu ý nhất để con biết nói sớm là cho trẻ giao tiếp với nhiều người. Mẹ có thể cho trẻ đi chơi hoặc đi siêu thị để trẻ tăng sự tự tin và biết nói sớm hơn.
Và một điều mà mẹ nên ghi nhớ là trước 3 tuổi không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều, tốt hơn hết để kích thích trẻ biết nói sớm thì việc cho trẻ nói chuyệ trực tiếp với nhiều người sẽ tốt hơn nhiều là để trẻ đối diện với ti vi. Xem ti vi nhiều và quá sớm còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ nữa.
Với những bí quyết để trẻ biết nói sớm như trên thì mẹ có thể áp dụng bất cứ lúc nào. Đây không phải là những điều xa lạ, nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách để dạy cho trẻ biết cách nói nhanh hơn.
Con gái mình tuy so với các bạn cùng trang lứa không to hơn thậm chí con còn hơi nhỏ so với các bạn nhưng được cái con cứng cáp khỏe mạnh và nói cũng được khá nhiều , cũng được 1 số người khen là nói được sớm.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT