Sự phát triển
của bé

Tình yêu của mẹ qua việc cắt móng tay cho con

Đã làm mẹ, ai cũng từng phải cắt móng tay cho con từ khi còn bé tí. Tay em bé sơ sinh nhỏ xiu xiu, mong manh lắm lắm. Bàn tay bé bỏng cứ nắm chặt lại, phải gỡ ra từng ngón để mà cắt móng. Đầu ngón là những móng tay bé xíu, mỏng tang nhưng không cắt không được vì chúng sắc lẻm, bé có thể tự cào trầy mặt như chơi.

Lần đầu cắt móng tay cho con, tay mẹ run bắn, mắt mở to nín thở, hồi hộp như đang chạm vào những gì quý báu nhất, mong manh nhất, chỉ sợ làm con đau thôi. Khi cắt xong thì mẹ hể hả ngắm nhìn thành phẩm-tay xinh của con, rồi ấp tay con lên mặt để hít hà cho đã. Với mẹ, bàn tay bàn chân con là cái gì đẹp đẽ, đáng yêu lắm lắm mà ngày ngày mẹ có thể ngắm nhìn không chán.
Khi con biết đi, biết chạy, con chẳng còn ngồi yên trong lòng mẹ để cắt móng tay móng chân nữa, lúc nào con cũng chực nhao ra khỏi tay mẹ để đến với thế giới sôi động bên ngoài. Nhưng khi ấy, “tay nghề” của mẹ cũng cao siêu rồi, mặc cho con nhúc nhích, chộn rộn, mẹ vẫn cắt veo véo mà không phạm vào tay con. Tay con cũng không còn mong manh như ngày xưa, mà có khi lại còn bẩn khủng khiếp, đất cát, màu nước … két vào trong móng nhìn ngứa cả mắt. Cũng có khi con lên cơn, nhất quyết không chịu cho cắt, mồm cãi nham nhảm : “không cắt, không cắt” để mẹ phải phồng mang trợn mắt dọa nạt mới tóm được con vào lòng. Cắt xong rồi vẫn ấp tay, ấp chân con vào mũi mà hít lấy hít để dù tay chân con còn đen nhẻm, ngái mùi đất cát …
Cũng có những lúc con ngoan ngoãn nhắc mẹ : “mẹ, móng tay con dài rồi, cắt cho con đi” rồi ngoan ngoãn chui vào lòng mẹ xòe bàn tay ra cho mẹ cầm nắm mà cắt tỉa, trau chuốt. Mẹ có thể ung dung “hành nghề” mà không phải vật lộn với con nữa, nhưng khi ấy trong lòng mẹ lại rộn lên một nỗi niềm khó tả, vì sự ngoan ngoãn của con.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT