Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được là câu hỏi của nhiều chị em chuẩn bị mang thai. Phụ nữ mang thai mắc phải bệnh thủy đậu thì dễ gây cho thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Do vậy, tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất trước khi mang thai.
Trước khi tìm hiểu chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần biết đây là căn bệnh gì? Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster ( VZV) gây ra, thường lây lan với tốc độ chóng mặt, biểu hiện ban đầu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể hoặc trong niêm mạc lưỡi và miệng.
Ở thời điểm phát bệnh, thường kèm theo một số triệu chứng khác như: Sốt cao, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, có hạch sau tai, viêm họng,…
Sau đó, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rát và khó chịu ở vị trí có các nốt xuất hiện. Một số trường hợp bị nhiễm trùng thì dịch bên trong các nốt có màu trắng đục do chứa mủ. Sau hơn 1 tuần, các mụn nước tự vỡ ra và hồi phục dần.
Bệnh thủy đậu còn có khả năng dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm phổi, viêm thận, viêm cầu thận cấp, viêm tai giữa, viêm thanh quản,… Đa số những người mắc phải thủy đậu là trẻ em.
Bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng không kiêng cữ, vệ sinh sạch sẽ và sử dụng thuốc đúng quy định thì dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Tiêm vắc-xin thủy đậu chính là biện pháp phòng ngừa an toàn, hiệu quả nhất.
Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai trong giai đoạn 20 tuần đầu tiên của thai kỳ và sắp sinh thì virus có thể truyền từ mẹ sang thai nhi gây hội chứng thủy đậu bẩm sinh.
Biểu hiện là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển. Đặc biệt ở những bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai mà bị thủy đậu 5 ngày trước sinh hoặc 2 ngày sau sinh có khả năng cao sẽ lây bệnh cho thai nhi, khiến em bé bị thủy đậu sơ sinh, tỷ lệ tử vong rất cao.
Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải bệnh thủy đậu thì khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi và thậm chí có thể khiến cho thai nhi ngừng phát triển, chết lưu, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.
Đối với thai phụ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu khi mang thai có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, tạo nên những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, nhẹ cân, chi ngắn.
Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ hoạt động kém hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc-xin là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.
Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Về vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng.
Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu, cần tiêm phòng 2 mũi vắc-xin thủy đậu, trong đó, 1 mũi tại thời điểm tùy ý và mũi sau cách mũi 1 từ 4-8 tuần. Nếu đã được tiêm phòng thủy đậu 1 mũi hồi nhỏ chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 03 tháng.
Vắc-xin ngừa thủy đậu được sản xuất từ virus gây bệnh giảm độc lực, vì vậy nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này.
Phụ nữ dù có tiêm vắc-xin thủy đậu hay không tiêm phòng trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai cũng nên khám định kỳ và làm các xét nghiệm để biết rõ sức khỏe của thai nhi.
Bên cạnh vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần lưu ý vắc xin thủy đậu không được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng như:
Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.
Ngoài ra, việc tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.
Nhìn chung về vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần lưu ý: phụ nữ chuẩn bị mang thai nên có kế hoạch mang thai sau 3 tháng tiêm chủng thủy đậu và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây bệnh trong thời gian chưa hoàn tất lịch tiêm chủng.
Vy Vy
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Varicella (Chickenpox) Vaccine
https://mothertobaby.org/fact-sheets/varicella-vaccine/
2. Before Becoming Pregnant
3. What are the risks associated with chickenpox and pregnancy?
4. Vaccinations and pregnancy
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/vaccinations-and-pregnancy
5. Chickenpox (Varicella) and Pregnancy
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=varicella-and-pregnancy-90-P02161
6. Guidelines for Vaccinating Pregnant Women
https://www.cdc.gov/vaccines/pregnancy/hcp-toolkit/guidelines.html
Truy cập ngày 1/9/2021