Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmNhững loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe
Rượu trái cây kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, thức uống này còn có thể góp phần chữa một số bệnh. Dưới đây là những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe
1. Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Rượu ổi
Ổi có nhiều công dụng như: tăng cường miễn dịch, làm da sáng mịn và kích thích tiêu hóa. Chính vì những ưu điểm trên mà ổi được nhiều người chọn ngâm rượu. Loại ổi không hạt sẽ giúp bạn dễ dàng trong chế biến và ra thành phẩm đẹp mắt hơn.
Cách làm:
• Rửa sạch 1kg ổi, để nguyên vỏ, cắt bỏ cuống và đầu ổi.
• Cho ổi vào bình đã rửa sạch và lau khô, cùng 100g đường phèn + 1 lít rượu.
• Để bình vào nơi thoáng, khô ráo, từ sau 2 tháng là uống được.
2. Rượu mơ
Khi nhắc đến những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe, bạn không nên bỏ qua quả mơ. Rượu mơ có mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt dễ chịu.
Quả mơ giàu chất chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, mơ còn chứa vitamin A, một dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe.
Có nhiều công dụng tuyệt vời thế nhưng quả mơ chỉ chín rộ vào giữa tháng 3 hoặc đầu tháng 4 âm lịch. Vì vậy, bạn hãy mua nhiều để ngâm rượu dùng dần nhé.
• Để làm rượu mơ, bạn rửa sạch và dùng tăm loại bỏ phần cuống mơ. Bạn chuẩn bị một bình thủy tinh khô ráo và sạch sẽ. Quả mơ sau khi sơ chế cũng được hong khô.
• Bạn rải đường phèn và mơ vào bình thủy tinh. Quy tắc là một lớp đường, một lớp mơ xen kẽ.
• Tầm 1 tuần, khi đường phèn đã tan hết, bạn chắt nước mơ ra riêng. Phần nước này sẽ được cất vào tủ lạnh uống dần. Phần quả mơ trong bình, bạn đổ rượu trắng vào và tiếp tục ngâm. Sau 6-8 tháng, bạn sẽ có được bình rượu mơ ngon tuyệt.
3. Rượu vải
Vải Việt Nam nổi tiếng bởi vị ngọt đậm, phần cơm dày. Mùa vải bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Vào mùa, giá vải giao động từ 20.000-30.000 đồng/kg.
Ngoài ăn trực tiếp, vải còn dùng làm vải khô, kẹo vải, mứt vải, nước vải và đặc biệt là rượu vải. Vải xứng đáng là một trong những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe.
Rượu vải có vị ngọt thanh rất dễ uống. Rượu vải giúp bạn cân bằng cơ thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Cách làm:
• Vải lấy thịt, bỏ hạt, ngâm nước muối cho sạch rồi để ráo nước.
• Cho thịt vải vào bình đã rửa sạch, lau khô.
• Đổ rượu trắng vào, đậy chặt nắp bình, để 10-15 ngày là dùng được.
4. Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Rượu dâu tằm
Dâu tằm không xa lạ gì với người Việt Nam. Bạn dễ dàng tìm thấy dâu tằm ở những vùng nông thôn với giá rất rẻ. Dâu tằm ngâm đường phèn là thức uống ngon miệng, tác dụng giải nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dâu tằm để ngâm rượu.
Dâu tằm có tác dụng chống lão hóa, dùng ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rượu dâu tằm giúp phụ nữ đẹp da và lưu thông máu huyết.
Cách làm:
• Bạn rửa sạch dâu tằm tươi, để ráo sạch nước.
• Cho dâu tằm vào bình sạch, cứ 1 lớp dâu tằm 1 lớp đường.
• Đậy kín nắp bình, để 1 tháng là sử dụng được.
5. Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Rượu nho
Nho là loại quả làm nên rất nhiều món ăn hay thức uống ngon. Có thể kể đến như mứt nho, kẹo nho, nho khô, nước nho, và cả rượu nho.
Tuy có nguồn gốc từ châu u nhưng rượu nho lại rất phổ biến ở Việt Nam. Rượu nho tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.
• Cách làm rượu nho cũng rất đơn giản. Bạn rửa sạch nho tươi rồi để ráo nước. Bạn nên bỏ những quả bị hư hoặc giập để tránh làm hư rượu nho khi ngâm.
• Sau đó, bạn trộn đường với nho theo tỷ lệ 1:2 và ngâm trong lọ thủy tinh. Sau khoảng 20 ngày, bạn đã có được bình rượu nho nguyên chất. Bạn nên lọc lấy phần xác để phần rượu đẹp mắt hơn nhé.
• Bạn nên chọn nho ta thay vì nho nhập khẩu để ngâm rượu. Cách làm này giúp thành phẩm có vị chua ngọt.
6. Rượu nhãn
Quả nhãn dùng nhiều trong Đông y nhờ vị ngọt và tác dụng bổ khí huyết. Nhãn có thể dùng tươi hoặc khô đều được. Rượu nhãn dùng lâu dài và điều độ giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ.
Nhãn là loại quả dễ kiếm và hầu như có quanh năm. Nhãn ngọt đậm đà nhất vào mùa hè.
Cách làm:
• Bạn lấy cùi nhãn, bỏ hạt. Rửa sạch bình ngâm rượu và lau khô.
• Tiếp theo bạn cho nhãn vào bình cùng rượu trắng với tỷ lệ: 100g thịt nhãn với 500ml rượu.
• Để bình ở nơi khô thoáng, sau một tháng là bạn có thể dùng.
7. Rượu quả hồng
Quả hồng được ưa chuộng và nằm trong top những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Hồng được dùng làm mứt, sấy giòn. Không những vậy, bạn có thể ngâm rượu hồng để hỗ trợ tiêu hóa và chống suy nhược cơ thể.
Cách làm:
• Bạn mua 1kg hồng ngâm khô, chọn loại sạch, ở nơi uy tín.
• Cho hồng vào bình cùng với 5 lít rượu rồi đậy kín nắp. Sau 3 tháng là sử dụng được.
8. Rượu dâu tây
Rượu dâu tây có nhiều công dụng như: thanh nhiệt, giải độc, tăng sản sinh collagen, kích thích tiêu hóa, đẹp da.
• Cách ngâm rượu dâu tây cũng khá đơn giản. Bạn ngâm dâu tây với một ít baking soda trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn rửa dâu sạch, để ráo rồi cắt thành 4 phần.
• Bạn lần lượt xếp một lớp đường, một lớp dâu tây vào lọ thủy tinh. Cuối cùng, bạn đổ rượu vào bình. Sau 1 tháng, bạn sẽ có bình rượu dâu tây thơm ngon để thưởng thức.
9. Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe: Rượu sim tím
Sim tím được trồng nhiều ở vùng nông thôn nước ta. Ông bà ta thường dùng sim ngâm rượu để chữa các bệnh về xương khớp, nhức mỏi cơ thể. Bạn nên làm một bình rượu sim để cảm nhận nhé!
Cách làm:
• Sim rừng rửa sạch, bỏ quả nát, hư. Sau đó bạn để ráo nước.
• Tiếp theo cho sim vào bình thủy tinh ướp cùng 150g đường cát trắng.
• Để khoảng 1-2 ngày cho lên men rồi đổ vào 3 lít rượu trắng khoảng 35 độ. Sau 3 tháng là bạn có thể dùng rượu.
10. Rượu mít
Cuối cùng trong danh sách những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe là quả mít. Rượu mít được xem như thần dược trong trị mất ngủ. Bạn nên chọn loại mít dai để ngâm rượu cho thơm ngon nhé.
Cách làm:
• Bạn chọn 1kg mít múi dày, ngọt, bỏ hạt. Bình ngâm rượu rửa sạch và tráng nước sôi, để khô.
• Cho mít với 250g đường vào bình để đường bao quanh mít. Đóng chặt nắp.
• Hai tuần sau bạn đổ vào 2 lít rượu trắng. Để nơi khô ráo 1 tháng là dùng được.
Những lưu ý khi uống rượu ngâm từ trái cây
Khi tìm hiểu những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
1. Không uống quá nhiều
Rượu trái cây có ưu điểm là thơm ngon, vị dễ uống. Nhiều người cho rằng, rượu làm từ trái cây nên có thể uống thoải mái.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên uống rượu trái cây 50 – 70ml mỗi ngày. Hoặc bạn có thể uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Rượu trái cây vẫn chứa cồn. Vì vậy, nếu uống quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
2. Lưu ý khâu chọn nguyên liệu
Bạn nên chọn lựa kỹ hai nguyên liệu là rượu và trái cây trước khi tiến hành ngâm rượu. Rượu nên có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trái cây nên chọn quả ngon, đúng mùa đúng vụ. Không chọn quả hư, thối hay giập nát.
3. Không phải ai cũng uống được rượu trái cây
Rượu trái cây không phải là thức uống tốt cho tất cả. Trường hợp không nên uống rượu trái cây là: phụ nữ mang thai và cho con bú, người sau khi phẫu thuật, người đang dùng thuốc kháng sinh.
Trên đây là những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Mặc dù rượu trái cây tốt nhưng bạn không nên lạm dụng. Uống rượu trái cây quá nhiều sẽ dễ gây tác dụng phụ cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại rượu trái cây hợp với nhu cầu của mình.
bạn bè minh ai cũng thích nhậu loại rụ này
uống rồi đừng chạy xe b nha, công an thổi cồn á
đồ lên men cũng tốt nhưng chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải thôi nè
mình chỉ thích ún tươi thui, ko thích đồ ngâm. cái nào tốt hơn z
cái này không ngâm rượu mà ngâm với nước bình thường uống cũng tốt lắm nhe, thử uống đi sẽ thấy da dẻ khác bọt liền
mình thấy chỉ cần rửa sạch r cho đường vào là xong, đơn gianr cực kì
nho nè, sơ ri nè, mình thấy làm mấy nyaf đơn giản
Mình thích uống rượu dâu tằm