Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmCách dưỡng thai khi mang thai có u xơ tử cung
Nếu đang trong quá trình mang thai mà được chẩn đoán mắc u xơ tử cung, các chuyên gia y tế khuyến cáo thai phụ cần xây dựng chế độ dưỡng thai hợp lý do sự phát triển của u xơ tử cung có mối liên hệ với ăn uống và sinh hoạt.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, u xơ có thể gây sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ hoặc do buồng tử cung bị chèn ép. 6 tháng sau, u xơ lớn nhanh, gây đau, có nguy cơ hoại tử vô khuẩn. Ngoài ra u xơ có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh. U xơ phần lớn gây cản trở đường xuống của thai nhi khiến sản phụ hầu hết đều phải mổ sinh. Do đó, phụ nữ bị bệnh u xơ tử cung khi mang thai cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, để hạn chế ảnh hưởng của u xơ đến thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ bị bệnh u xơ tử cung cần chú trọng: Nghỉ ngơi, tuân thủ chặt chẽ lịch khám và tái khám, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Có thể áp dụng chế độ ăn dành cho bệnh nhân bị u xơ tử cung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời gian mang thai. Nên tránh các loại thịt màu đỏ, thịt từ động vật có vú như: Thịt bò, thịt lợn… hạn chế dùng các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa béo, bơ… vì chứa nhiều kích thích tố, trong đó có estrogen có thể làm cho khối u phát triển to hơn.
Nên tránh các loại thực phẩm có chứa cafein hoặc nhiều muối bởi cafein khiến cho các hoạt chất hoá sinh trong cơ thể tăng lên, là nguyên nhân hình thành các khối u. Muối là tác nhân khiến gan không thể lọc bỏ được hết các độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ. Ngoài các thực phẩm trên, cũng cần tránh ăn các loại trái cây hay rau quả làm gia tăng estrogen trong cơ thể như: Táo, anh đào, lê, mận, cà chua, cần tây, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm…; tránh các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia… và nước uống có ga.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh u xơ tử cung nên sử dụng các loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như: Cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… vì đây là những trái cây thuộc họ beta - carotene khi được cơ thể tiêu hoá sẽ biến thành vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, làm thu lại các mô bị bệnh. Các loại rau, củ sống dưới biển như rong biển, rau câu v.v… không chỉ rất tốt về mặt dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại u xơ tử cung. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm có liều lượng estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng, v.v… các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm và các loại cá.
khám sức khỏe thuognwf xuyên nè, thheo lời bác sĩ dặn
Nên tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ
mang thai bị u xơ tử cung thì nên được bác sĩ theo dõi kĩ một chút
cảm ơn bạn chia sẻ kiến thức bổ ích
U xơ tử cung mình cứ nghĩa là ko mang thai dc