Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmThứ nước uống dễ bị sảy thai, mẹ bầu cần
Thứ nước uống dễ bị sảy thai, mẹ bầu cần tránh xa!
Rau ngót là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau ngót cũng có những tác hại đến cơ thể người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang có thai. Vậy những tác hại của rau ngót với sản phụ là gì? Ăn rau ngót có làm sảy thai không? Sảy thai uống nước rau ngót sống có đúng không?
Tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai là gì?
Rau ngót là loại rau ngon, bổ sung nhiều dinh dưỡng và giúp giải nhiệt trong mùa hè nên đây cũng là loại rau phổ biến trong bữa cơm gia đình. Rau ngót chứa nhiều vitamin như B1, B2, B6, kali, canxi, magie...Do đó rau ngót rất tốt cho trẻ em và người già.
Bên cạnh đó, rau ngót cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C so với bưởi, cam...Vitamin A là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển, tốt cho mắt và chống nhiễm khuẩn. Vitamin C có tác dụng giúp vết thương mau lành, chống lão hóa và cải thiện chức năng não. Hơn nữa theo các nghiên cứu lá rau ngót còn có thể làm giảm glucose trong máu, từ đó làm giảm bệnh tiểu đường.
Bên cạnh những lợi ích mà rau ngót mang lại thì loại rau này cũng có thể gây ra một số vấn đề cho phụ nữ có thai như:
Dễ sảy thai
Theo bác sĩ chuyên khoa, trong rau ngót có chứa thành phần chất papaverin. Papaverin có thể gây co bóp tử cung mạnh, dẫn đến sảy thai. Do đó, thai phụ được khuyến cáo không nên ăn nhiều rau ngót, nhất là trong ba tháng đầu.
Chính vì vậy, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn rau ngót sống hoặc uống sinh tố chứa thành phần rau ngót sống. Rau ngót tươi chứa tỷ lệ papaverin cao có thể dẫn đến co thắt cơ trơn tử cung, từ đó dễ sảy thai. Vì vậy phụ nữ mang thai, đặc biệt trước đó đã có tiền sử sảy thai, đẻ non, niêm mạc tử cung mỏng…nên hạn chế ăn rau ngót, nhất là uống nước rau ngót sống.
Mất ngủ
Theo một số nghiên cứu, ăn rau ngót có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ. Những trường hợp uống khoảng 150g nước ép rau ngót sống trong 2 tuần đến 7 tháng có xuất hiện các triệu chứng mất ngủ và ăn uống kém.
Tuy nhiên, tác hại này của rau ngót không quá nghiêm trọng. Chỉ cần ngừng sử dụng rau ngót thì triệu chứng này sẽ mất đi. Nếu muốn ăn rau ngót thì nên nấu chín kỹ để giảm các tác dụng không mong muốn của nó. Đối với người già, thường xuyên mất ngủ, khó ngủ thì không nên ăn loại rau này.
Đa số chị em phụ nữ đều thắc mắc ăn rau ngót có sảy thai không? Thực tế đây là kiến thức được lưu truyền trong dân gian chứ không hề có cơ sở khoa học. Sảy thai phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như sức khỏe, cơ địa của người mẹ và tình trạng thai nhi. Uống nước rau ngót sống chỉ là yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến sảy thai, không phải là yếu tố quyết định. Tuy vậy vẫn nên hạn chế uống nước rau ngót sống để bảo vệ thai nhi.
Một số ít trường hợp phá thai bằng rau ngót sống chỉ làm hỏng thai chứ không hề đẩy thai ra bên ngoài. Việc này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ.
Uống nước rau ngót sống có thể gây ra các biến chứng gì?
Nếu vô tình hoặc cố ý uống nước rau ngót sống gây sảy thai thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tính mạng người mẹ.
- Sót thai, thai chết lưu: Uống rau ngót sống làm tăng co bóp cơ trơn tử cung và đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên sự co bóp này không đủ mạnh để đẩy hết thai ra ngoài. Điều này dẫn tới sót thai hoặc thai chết lưu. Biến chứng này đặc biệt nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người mẹ.
- Viêm nhiễm: Khi thai không được đẩy hết ra ngoài sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ra nhiễm trùng cơ quan sinh sản, phổ biến nhất là bệnh viêm cổ tử cung.
- Thai bị dị tật: Một số trường hợp phá thai bằng rau ngót sống không gây sảy thai, khi đó thai nhi vẫn tiếp tục phát triển trong tử cung của mẹ. Tuy nhiên thai dễ bị dị tật, sinh non hoặc ảnh hưởng đến tương lai sau này của đứa trẻ.
- Vô sinh hoặc tử vong: Dùng rau ngót sống phá thai còn để lại nhiều di chứng nguy hiểm Thai phụ có thể bị vô sinh hoặc băng huyết dẫn tới tử vong.
Chị em phụ nữ mang thai thì nên tìm hiểu kỹ các thực phẩm không nên ăn để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.