Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mất sữa hay sữa mẹ ít dần là trải nghiệm không một bà mẹ cho con bú nào mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò quan trọng nhất.
Ngoài một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các nhóm chất, muốn đảm bảo bầu sữa cho bé con, chị em nên biết cách nhận diện và tránh xa các những thực phẩm làm mất sữa.
Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa khi đang cho con bú, trong đó điển hình là những nguyên nhân sau:
Mang thai, sinh con làm cho cơ thể mẹ gần như biến đổi hoàn toàn. Nội tiết tố thay đổi cùng với sự mệt mỏi do phải thức đêm chăm sóc con khiến mẹ bầu dễ rơi vào trầm cảm.
Điều này sẽ có tác động không tốt tới sự hoạt động của tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Stress sau sinh là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa.
Cho bé bú đúng cách là phương pháp hiệu quả để kích thích tuyến vú tiết sữa. Nếu mẹ cho bé bú quá ít hoặc sai tư thế sẽ khiến tuyến vú không nảy sinh được phản xạ tiết sữa.
Ngoài ra, việc sử dụng bú bình nhiều khiến bé không có thói quen bú mẹ cũng là nguyên nhân gây mất sữa.
Nước là thành phần quan trọng trong việc “sản xuất” sữa của cơ thể. Nếu mẹ không uống đủ nước sẽ khiến tuyến vú không đủ nước tiết ra sữa.
Trong quá trình cho con bú, nếu mẹ muốn uống thuốc thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh, điều trị.
Vì nó có thể gây tác dụng phụ khiến mẹ bị mất sữa. Cho trẻ bú bình nhiều khiến núm vú không có phản xạ xuống sữa.
Mẹ có thể bị mất sữa, ít sữa khi chế độ dinh dưỡng không đủ chất, ăn phải các thực phẩm làm mất sữa ít sữa, hoặc sử dụng thuốc làm mất sữa mẹ trong suốt thời gian cho con bú.
Đứng đầu danh sách thực phẩm mẹ cho con bú cần tránh, bởi lá lốt dù được chế biết như thế nào cũng có thể làm sữa mẹ tiết ra ít hơn, dẫn đến không đủ sữa cho bé.
Dù có thích món này đến mấy, mẹ cũng cố gắng kiêng cữ để giữ bầu sữa cho con yêu, mẹ nhé!
Có thể mẹ không biết, nhưng măng được coi là một trong những “thủ phạm” lớn nhất gây mất sữa ở mẹ. Hơn nữa, hàm lượng độc tố HCN trong măng rất độc hại, có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.
Mặc dù loại độc tố này có thể dễ dàng hòa tan trong nước, bay hơi khi đun sôi nhưng cẩn thận vẫn hơn, đúng không mẹ?
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc các mẹ sử dụng quá nhiều bạc hà cũng như tinh dầu bạc hà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bầu sữa.
Các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh.
Việc uống một cốc trà từ lá bạc hà mỗi ngày sẽ giúp tinh thần mẹ sau khi sinh ổn định và thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều bạc hà, chắc chắn mẹ sẽ gặp tình trạng chẳng còn giọt sữa nào cho con.
Không thể phủ nhận những lợi ích mà rau mùi tây mang lại cho sức khỏe cũng như tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, rau mùi tây được xem là một trong những thực phẩm không tốt cho mẹ sau khi sinh, đặc biệt là với mẹ cho con bú.
Mẹ nên hạn chế dùng thực phẩm gây mất sữa như rau mùi tây để giữ nguồn sữa ổn định cho con yêu khỏe mạnh và cứng cáp hơn.
Sẽ thật bất ngờ khi lá dâu được liệt vào hàng những thực phẩm gây mất sữa mà mẹ nên tránh xa. Có thể mẹ có suy nghĩ rằng uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày sẽ tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên việc này lại chẳng hề tốt cho nguồn sữa của mẹ một chút nào.
Dân gian xưa thường truyền tai nhau một mẹo rằng đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa hoặc mất sữa sẽ giúp thông sữa trở lại và giảm đau cho mẹ cực kì hiệu quả.
Tuy nhiên, việc lạm dụng bắp cải quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể vì lúc này bắp cải vô tình đã trở thành một thực phẩm gây mất sữa cần tránh.
Nếu mẹ có nhu cầu sử dụng bắp cải, tốt nhất chỉ nên đắp một đến hai lần một ngày là an toàn nhất.
Có thể nhiều mẹ chưa nghe đến tên loại lá này. Tuy nhiên, sẽ không khó để bắt gặp nó trong các món ăn Tây phương như mỳ Ý, pizza…
Với những mẹ trẻ thì đây là những món ăn cực kì hấp dẫn và được ưa chuộng. Tuy nhiên, lá oregano trong các món ăn này được liệt kê vào hàng những thực phẩm gây mất sữa.
Bởi vì lá oregano có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ, dẫn đến tình trạng mẹ bị mất sữa không thể cho con bú.
Việc sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê… vào giai đoạn sau sinh sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa của mẹ, dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.
Để có thể giữ được nguồn sữa dồi dào trong khoảng thời gian chăm sóc con, các mẹ nên hạn chế hết mức có thể việc uống những loại này nhé. Tất cả vì sự phát triển khỏe mạnh của chính con yêu.
Một số bà bầu khi dùng rau diếp cá có dấu hiệu mất sữa, một số người lại không bị ảnh hưởng. Phụ nữ sau sinh có thể dùng nhưng hãy theo dõi nếu có hiện tượng trên thì nên đổi loại thực phẩm khác.
Không có gì bất ngờ khi mỳ tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mỳ tôm có thể khiến mẹ mất sữa.
Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.
Tuy nhiên vẫn có một số loại trái cây không tốt cho nguồn sữa mẹ nên chị em cần đề phòng.
Vải tuy bổ nhưng cũng cực nóng. Mẹ bầu ăn nhiều dễ nổi mụn, sữa nóng và tiết ít đi. Con không thích bú và còn dễ bị rôm sảy.
Theo Đông y, quả nhãn vị ngọt đậm, tính bình, không độc, bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh có thể ăn một lượng nhỏ nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô để bổ máu và bổ khí cho tì vị.
Tuy nhiên, loại quả này ăn nhiều dễ bị ợ nóng, bồn chồn ruột gan, khiến sữa mẹ nóng theo, con bú vào khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, nó còn khiến cả mẹ lẫn con bị táo bón nữa.
Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kỹ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban.
Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi.
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng, cứng hại răng. Ăn nhiều ổi không gọt vỏ khiến hai mẹ con dễ bị táo bón nặng.
Dâu da có thể khiến sữa mẹ cạn dần mẹ nên cẩn trọng.
Với phụ nữ sau sinh thì mẹ tạm thời tránh xa vì nó dễ khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn mấy trái quá chua như me mai mốt về già dễ bị són tiểu nữa.
Mẹ ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh ngắt thì rất dễ bị nóng bụng, ảnh hưởng sữa mẹ, đau bụng, tiêu chảy. Mẹ bị thì tất nhiên con bú vào cũng bị theo rồi. Nhớ lưu ý kỹ nha mẹ.
Mãng cầu xiêm là loại quả rất nóng, khiến mẹ dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa.
Con bú không quen chắc chắn sẽ lười bú và quấy khóc. Mặt khác, nó có vị chua nên dễ khiến con bị tiêu chảy
Hy vọng rằng việc tránh xa nhưng loại thực phẩm kể trên trên sẽ giúp mẹ có được bầu sữa dồi dào để nuôi con lớn khỏe mỗi ngày. Bên cạnh tránh xa thực phẩm gây mất sữa, mẹ có thể uống thêm các loại nước uống lợi sữa để có đủ nguồn sữa mẹ quý giá cho con yêu.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.