Sự phát triển
của bé

9 thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao

Có thể bạn không biết nhưng đây là danh sách 9 thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thưc phẩm cao bạn cần loại trừ và tìm cách "khống chế" trong quá trình bảo quản và chế biến.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích số liệu thống kê trong 12 năm qua cho một cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.

ngộ độc thực phẩm 1

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ngay cả những loại thực phẩm thông thường nhất cũng có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nằm trong nhóm nguy cơ; cách lựa chọn và thưởng thức an toàn các loại thực phẩm bạn thích.

Xà lách

Rau xà lách đứng ở vị trí số 1 với 13.568 trường hợp báo cáo ngộ độc. Vì vậy, ngay cả khi rau xà lách (rau diếp) được đóng gói và dán nhãn “ăn liền”, tốt hơn hết bạn vẫn nên rửa nó thật kỹ.

nutricare-3

nutricare-3

Trứng

Vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào trứng từ phân gà bị nhiễm bệnh và nó gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Lời khuyên là bạn nên dành một phút để rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến kể cả khi nó trông có vẻ sạch.

ngộ độc thực phẩm 2

Còn với trứng gà được ủ trấu, bạn nên lấy ra ngay, lau sạch trấu và bảo quản trong ngăn giữa của tủ lạnh – nơi có nhiệt độ ổn định và thích hợp để bảo quản trứng.

Bé SUSU

Bé SUSU Lúc con gái được 13 ngày mà đã hóng chuyện rồi.

Thịt gà

Một giọt nước tiết ra từ thịt gà sống có đủ số vi khuẩn Campylobacter để gây hại cho một người. Vi khuẩn này gây sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Chúng lan ra rất nhanh khi bạn rửa thịt. Để an toàn, bạn nên giảm tiếp xúc với thịt gà sống. Không rửa dao và thớt chặt thịt gà chung với bát đĩa và nên rửa chúng bằng nước sôi sau đó lau sạch để khử trùng.

ngộ độc thực phẩm 3

Cá ngừ

Khi cá bị rã đông và được bảo quản sai cách, một loại protein độc gọi là scombrotoxin được hình thành. Nó có thể gây ra một loại ngộ độc thực phẩm dẫn đến phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhịp tim cao và thậm chí mất thị lực.

Giải pháp là thay vì rã đông cá ngừ (và đa số các loại cá khác) ở môi trường bên ngoài và tiếp xúc với không khí, bạn nên lấy cá từ tủ đông ra và đặt nó lên kệ thấp nhất trong tủ lạnh mà không mở bao bì.

Một con cá nặng khoảng 1,8kg cần 24 tiếng để rã đông.

ngộ độc thực phẩm 4

Phô mai

Không có hóa chất độc hại trong phô mai nhưng vi sinh vật gây bệnh ngộ độc có thể xâm nhập vào loại thực phẩm này. Trong đó phổ biến là vi khuẩn gây bệnh brucella và listeriosis thường xuất hiện trong trường hợp sữa của bò bị bệnh không được tiệt trùng trước khi đưa vào sản xuất.

Do đó, lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua phô mai từ các nhà sản xuất bạn biết và tin tưởng.

ngộ độc thực phẩm 5

Xúc xích và thịt nguội

Theo nghiên cứu, 12% xúc xích và các sản phẩm từ thịt khác bị nhiễm vi khuẩn E. coli, vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới một tuổi. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

Để hạn chế vi khuẩn này, thay vì nướng hoặc chiên bằng dầu bạn nên cho xúc xích, lạp xưởng chiên nước. Do khi luộc thì lạp xưởng đã chín, lớp mỡ và đường trong lạp xưởng chảy ra dùng để làm cho lạp xưởng thơm và có màu sắc đẹp hơn.

ngộ độc thực phẩm 7

Thịt xay

Các chuyên gia đã tìm thấy khuẩn E. coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên chọn và xay thịt mới hay hạn chế xay thịt ở ngoài hàng.

ngộ độc thực phẩm 8

Cocktail hải sản

Thực phẩm này chứa nhiều men hơn mức cho phép, có nghĩa là có những vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ nên ăn hải sản đông lạnh với đá.

ngộ độc thực phẩm 9

Soda

Ngoài béo phì và tổn thương đến gan, một lý do khác cho thấy bạn nên bỏ thói quen uống soda và các thức uống có gas là vì chúng sẽ ảnh hưởng đến xương của bạn. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương (BMD) và hậu quả cuối cùng là loãng xương.

ngộ độc thực phẩm 10

Từ những thực phẩm kể trên có thể thấy, chúng ta có thể gặp phải nguy cơ ngộ độ từ chính những loại thực phẩm thông thường nhất. Do đó cần phải biết cách phòng ngừa và sử dụng an toàn để bảo đảm sức khỏe cho cả nhà.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT