Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Theo đông y, thiếu máu là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Thông thường, nguyên nhân gây thiếu máu là do dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu sắt, do mất máu và do cơ thể suy nhược tạo máu không đủ,…
Không chỉ là khoáng chất nhiều thứ 4 của trái đất, sắt còn đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tạo ra hồng cầu cho cơ thể. Để bổ sung sắt hiệu quả, bạn có thể tìm đến các món ăn bổ máu dưới đây.
Nấm hương vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, được mệnh danh là siêu thực phẩm dành cho người bị thiếu máu. Nấm hương rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món từ hấp, xào cho đến nấu canh,… Vì vậy, chị em nên bổ sung đều đặn loại nấm bổ dưỡng này vào thực đơn cho cả gia đình để trợ giúp việc tái tạo máu đủ cung cấp cho các cơ quan hoạt động khỏe mạnh.
Táo tàu có tính ôn, vị ngọt, có công dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, dùng rất tốt cho người có cơ thể suy nhược, ăn uống kém, da xanh xao. Táo tàu có thể nấu chè, làm canh hầm,… ăn vào sẽ giúp cơ thể phục hồi, sắc mặt hồng hào trở lại.
[remove_img id=39268]
Thịt dê có vị ngọt, tính nóng thuộc hỏa. Có tác dụng ích khí huyết, tráng dương đạo, ấm thận, ấm trung tiêu, khai vị kiện tỳ. Thịt dê ngày xưa là một trong những món ăn cung đình số một cho sức khỏe (Ngự thiện) khi tiềm với nhân sâm (hoặc sâm ngọc linh), đông trùng hạ thảo, nhung hươu ăn cùng với một số loại nấm quý,… Món này đại bổ khí huyết cho cả nam lẫn nữ, phục hồi sức khỏe kỳ diệu khi mắc những bệnh mạn tính.
Ngày nay, người ta tìm thấy trong thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12 nên được xem là món ăn bổ máu, tốt cho sức khỏe.
Các loại hải sản quen thuộc như tôm, hàu, cá thu, sò huyết, cá hồi,… là các thức ăn bổ máu và dưỡng chất vì chứa rất nhiều sắt cùng vitamin B12. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh guot thì việc dùng hải sản cũng nên điều độ, chừng mực.
Trong rau xanh chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là sắt. Bông cải xanh, củ dền, rau chân vịt,… là những loại rau củ được khuyên dùng để chống các triệu chứng thiếu sắt, thiếu máu, đồng thời còn giúp đem lại làn da mịn màng, hồng hào cho chị em.
Nho thường được ví như là một “viên thuốc sắt”. Có vị ngọt, giòn và chứa nhiều phốt pho, vitamin, sắt,… nho hạn chế ô-xy hóa, tăng cường trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện lưu lượng máu.
Dược là thuốc, thiện là ăn. Dược thiện là phối hợp các nguyên liệu để chế biến thành những món ăn chữa bệnh, phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những dược thiện giúp khắc phục tình trạng thiếu máu, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và gia tăng lượng huyết sắc tố cho cơ thể.
Móng giò lợn 1 cái, nấm hương 150gr, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ. Sau đó cho nấm vào đun chín, nêm thêm gia vị là được, ăn nóng. Món này có tác dụng bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, thiếu máu.
Đây là món ăn bổ máu thường được khuyên dùng cho phụ nữ sau sinh. Gà ác 1 con, sinh địa 15gr, đương quy 15gr, bạch thược 10gr, xuyên khung 8gr, táo tàu 8gr đem hầm nhừ. Ăn hết trong ngày.
Mộc nhĩ đen 20gr, hồng táo 20 quả, gạo tẻ 50gr. Mộc nhĩ, hồng táo ngâm nở. Mộc nhĩ xắt vừa ăn rồi cho vào nồi nấu với gạo, nước, hồng táo và đường đỏ. Nấu thành cháo nhuyễn, ăn liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày một lần.
Thịt dê 250gr, đương quy 15gr, sinh địa hoàng 15gr, gừng 10gr. Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi trộn đều với các vị trên, thêm nước xâm xấp rồi hầm nhừ, nêm nếm gia vị vào là dùng được. Dùng 5 – 7 ngày là một liệu trình giúp bổ khí huyết, tăng thể lực, dùng rất tốt cho người bệnh thiếu máu, gầy yếu, mệt mỏi.
[remove_img id=31159]
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa, hạn chế và khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu máu đối với cơ thể. Hi vọng chị em đã có thêm sự lựa chọn để làm phong phú hơn thực đơn bổ dưỡng cho cả nhà bằng những món ăn bổ máu từ Đông y giúp sinh huyết, dưỡng sắc hiệu quả nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.