Sự phát triển
của bé

Triệu chứng đau mắt do sử dụng máy vi tính nhiều

Sử dụng máy vi tính nhiều với cường độ cao dễ dẫn đến triệu chứng đau mắt Computer Vision Syndrome (CVS).

Triệu chứng Computer Vision Syndrome do làm việc trước máy tính trong thời gian kéo dài, cường độ cao. Người mắc triệu chứng này có cảm mắt của mình bị căng ra hoặc cảm giác mỏi mắt thường trực.

Triệu chứng đau mắt Computer Vision Syndrome là gì?

50-90% người dùng máy vi tính thường xuyên có nhiều hơn 1 triệu chứng Computer Vision Syndrome (CVS). CVS là 1 loạt các hội chứng liên quan đến việc mỏi và đau mắt chứ không chỉ là 1 hội chứng riêng lẻ.

Triệu chứng này không chỉ do sử dụng máy vi tính mà còn do người dùng tập trung em màn hình tablet, smartphone. Tư thế nằm-ngồi xem không khoa học, cùng với ánh sáng từ màn hình ảnh hưởng khá nhiều đến mắt người dùng, cả người lớn và trẻ em.

Triệu chứng đau mắt

Sở dĩ có triệu chứng đau mắt Computer Vision Syndrome là do chuyển động lặp đi lặp lại. Giải thích dễ hiểu, khi bạn đọc sách giấy, chuyển động mắt theo một hướng cố định và lặp lại thường xuyên. Khi đọc sách giấy thời gian lâu, bạn dừng đọc và nhìn chỗ khác, cảm giác hơi choáng và nhức mắt kéo đến. Mắt cần điều chỉnh để trở lại bình thường.

Sử dụng máy vi tính lâu, đôi mắt của bạn phải điều chỉnh khả năng tập trung liên tục. Mắt chúng ta phản ứng với việc thay đổi hình ảnh trên màn hình để tạo 1 hình ảnh khác giúp bộ não của bạn có thể xử lý những gì bạn đang thấy. Tất cả những công việc này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ cơ mắt của bạn.

Khác với việc đọc sách giấy, màn hình điện tử với các bức xạ từ hắt ra làm mắt chúng ta mệt mỏi hơn so với việc nhìn vào 1 tờ giấy. Màn hình có độ tương phản, mảng màu chuyển nhanh, màn hình chói… tất cả đều tác động vào đôi mắt của bạn sau thời gian dài sử dụng.

Điểm danh các triệu chứng của CVS

Triệu chứng đau mắt, mắt mờ sau thời gian dài sử dụng vi tính gồm có:

  • Mắt bị mờ
  • Nhìn 1 ra 2, hay gọi là song thị
  • Mắt khô, đỏ
  • Mắt bị kích ứng
  • Nhức đầu
  • Đau cổ hoặc đau lưng

Thời gian kéo dài mà không quan tâm điều trị hoặc cải thiện mắt, CVS không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn tác động đến sức khoẻ của bạn, ảnh hưởng hiệu suất công việc và di hại lâu dài.

Làm gì để hạn chế triệu chứng?

Hạn chế ánh sáng chói

Tránh việc nhìn vào màn hình máy tính khi có ánh sáng từ cửa sổ, hoặc ánh sáng đèn chiếu vào màn hình. Hãy di chuyển màn hình đến vị trí khác.

Bạn cũng nên dán tấm phim lọc ánh sáng vào màn hình để chống chói, chống mỏi mắt.

Điều chỉnh mức tương phản, độ sáng hoặc cả kích cỡ font chữ đến khi nào bạn thấy phù hợp với mình nhất.

Đặt màn hình ở vị trí thấp

Lúc nào bạn cũng nên nhìn xuống màn hình chứ không ngửa cổ nhìn hướng lên trên.

Cho mắt nghỉ ngơi

Áp dụng quy luật 20-20-20. Cho mắt nghỉ sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình. Nhìn ra xa khoảng 20 mét, trong vòng 20 giây.

Luôn để sẵn lọ nước nhỏ mắt dịu nhẹ, tăng độ ẩm cho mắt khi mắt quá khô và mệt mỏi.

Triệu chứng đau mắt 2

Làm theo các bước trên, bạn có thể làm giảm tác động của triệu chứng đau mắt do sử dụng vi tính quá lâu. Nên thường xuyên thăm khám nhãn khoa để tránh những tác hại không mong muốn cho đôi mắt, bạn nhé!

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT