Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cá cung cấp nhiều nguồn protein không chỉ cho trẻ em mà còn cho mọi lứa tuổi. Vì vậy các mẹ thường chọn món cháo cá làm thức ăn dặm cho trẻ nhỏ. Trong các loại cháo cá thì cá mè, cá hồi và cá tra được các mẹ ưu ái lựa chọn cho bé.
Vậy làm thế nào để nấu ba loại cháo cá này thật thơm ngon? Có cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh không? MarryBaby sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời ngay.
Cá mè là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn ngon. Cháo cá mè giúp kích thích vị giác và có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Nấu cháo cá mè khá đơn giản nhưng cách nấu cá mè không tanh hay cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh là vấn đề nan giải của nhiều mẹ.
Dưới đây là các bước nấu cháo cá mè đơn giản, dễ thực hiện và mẹo để cá không bị tanh.
Cách khử mùi tanh của cá mè
Bạn thử một trong những bước dưới đây:
– Chanh hoặc giấm: Chanh và giấm là hai nguyên liệu hiệu quả trong việc giảm mùi tanh của cá. Đầu tiên, mẹ cắt một lát chanh và vắt lên thịt cá. Sau đó, mẹ chờ trong ít phút để chanh ngấm. Nếu mẹ sử dụng giấm thì pha nước và giấm theo tỷ lệ 1:1 rồi thoa lên bề mặt của cá.
– Gừng: Rửa sạch, đập giập, bỏ trực tiếp vào cá và đợi khoảng 5 phút. Cách này không những trị tanh mà còn giúp tăng hương vị cho cá.
– Nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15-20 phút sau đó rửa sạch, để ráo rồi đem đi chế biến.
– Muối và rượu: Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo hoặc chà xát muối trực tiếp lên bề mặt cá. Cách này vừa khử mùi hôi của cá, vừa giúp cá đỡ bị nhớt.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chế biến cá mè ngon ai ăn cũng phải tấm tắc khen
Nguyên liệu
– Gạo nếp
– Nửa bát gạo tẻ
– 1 con cá mè
– Cà rốt
– Nấm rơm
– Hành khô, hành lá
– Ngò, gừng
– Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
– Chặt cá mè sau khi đã khử mùi thành từng khúc hoặc để nguyên con rồi ướp với xíu muối, tiêu trong khoảng 15-20 phút để cá ngấm đều gia vị.
– Bỏ cá vào nồi rồi luộc cho đến khi cá chín. Vớt cá ra, lọc xương lấy phần thịt cá, thêm vào một ít mắm. Về phần đầu cá thì các mẹ giã nát, thêm chút nước vào và khuấy đều, chắt lấy nước cốt để riêng.
– Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Nấm rơm, hành lá rửa sạch rồi cắt ngắn.
– Hành khô đem bóc vỏ và thái lát mỏng.
– Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi bỏ hành khô đã thái lát vào, phi cho thơm. Cho cà rốt, nấm rơm và chén thịt cá đã lọc xương vào chảo và đảo đều khoảng 3–5 phút thì tắt bếp.
– Vo gạo để nấu cháo.
– Khi cháo đã nhừ thì cho cá đã xào cùng cà rốt, nấm rơm vào cháo, khuấy đều rồi múc ra bát (chén), để nguội là có thể cho bé thưởng thức.
Còn cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh nào không? Bạn hãy cùng tìm hiểu cách tiếp theo qua phần chế biến cá hồi không tanh nhé.
Cá hồi là loại thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng và được các mẹ ưu ái sử dụng cho việc ăn dặm của bé. Tuy nhiên, cá hồi có mùi đặc trưng mà nếu không xử lý tốt sẽ để lại sau khi nấu. Vậy làm thế nào để nấu cháo cá hồi ngon nhưng không bị tanh? Công thức dưới đây sẽ giúp mẹ.
Cách chế biến cá hồi không tanh
Bạn thử một trong những bước dưới đây:
– Muối và chanh: Ngâm cá hồi trong hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
– Rượu trắng và gừng: Giã nát gừng rồi trộn với rượu trắng, sau đó cho cá hồi đã rửa vào, lật qua lật lại để trong khoảng 5-10 phút rồi vớt ra.
– Sữa tươi: Ngâm cá hồi đã rửa vào sữa tươi không đường khoảng 5 phút rồi vớt cá ra, rửa sạch là đã khử được mùi tanh của cá.
Nguyên liệu
– Cá hồi
– Hành củ
– Hành lá
– Nắm gạo
– Gia vị cần thiết: muối, nước mắm, tiêu, đường và dầu ăn.
Cách thực hiện
– Vo gạo nấu cháo.
– Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như các bước ở trên, để ráo.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch rồi bắc lên chảo phi cho thơm.
– Cho cá hồi vào xào với hành đã phi rồi bỏ vào nồi cháo khuấy đều.
– Nêm chút gia vị vào cháo cho vừa ăn với bé.
– Cháo nhừ thì múc cháo ra tô, rắc hành lá rồi để nguội là bé có thể ăn được.
Cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh thế nào? Ngoài cách chế biến cá mè và cá hồi không bị tanh thì cá tra cũng là một trong những loại cá được các mẹ ưa chuộng để nấu cháo cho bé. Dưới đây là một số cách làm cá tra không bị tanh, các mẹ tham khảo nhé.
Cách làm cá tra không bị tanh
Bạn thử một trong những bước dưới đây:
– Rượu trắng và giấm: Pha rượu trắng hoặc giấm vào nước, ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.
– Muối ăn: Ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc chà xát muối trực tiếp lên thân cá. Đây là cách khử mùi tanh nhanh và hiệu quả nhất.
Nguyên liệu
– Cá tra
– Rau thơm, hành lá
– Gạo
– Gừng, tỏi, hành khô
– Các gia vị: mắm, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện
– Cá tra chọn loại tươi, mua về ngâm trong rượu trắng hoặc muối ăn tầm 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
– Gạo đem vo sạch.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nát.
– Băm nhuyễn tỏi.
– Cách luộc cá không tanh hữu hiệu nhất đó là mẹ hãy ướp một xíu gia vị vào cá trước khi đem đi luộc nhé. Cho cá vào trong tô, ướp 1 thìa nước mắm, tỏi băm, hành, gừng và trộn đều. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng để thấm gia vị.
– Sau đó cho cá vào nồi, luộc chín. Sau khi cá đã chín, đem gỡ xương ra.
– Phần nước luộc cá, mẹ lọc qua rây, sau đó cho gạo vào nước này để nấu cháo.
– Trong lúc đợi cháo chín, đem cá đi xào với hành tím và tỏi băm.
– Khi cháo đã chín, đổ phần cá đã xào vào trong cháo, trộn đều và dọn ra cho bé thưởng thức.
Ngoài cá mè, cá hồi, cá tra, mẹ có thể dùng cá lóc để nấu cháo cho bé cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nhìn chung, cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh hay cách kho cá ngon và không tanh không quá khó.
Bên cạnh cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh, mẹ có thể tham khảo thêm các lưu ý sau đây để giúp đánh bay được mùi tanh của cá khi chế biến nhé.
– Chọn mua cá tươi tại các cửa hàng uy tín. Mẹ tuyệt đối không mua cá khi có dấu hiệu ôi, ươn, có mùi.
– Cá mua về phải được làm sạch sẽ, lấy hết mang và các gân máu để không bị tanh. Đây cũng là một trong những cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh.
– Mẹ sử dụng các nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá như: muối, chanh, giấm, nước vo gạo, sữa tươi không đường.
– Sau khi cá được rửa và làm sạch, mẹ cần để cá thật khô ráo trước khi chế biến và dùng khăn giấy khô để thấm hết nước trên mình cá. Việc giữ cá khô ráo trước khi nấu sẽ giúp hạn chế mùi tanh của cá.
– Nếu mẹ luộc cá trước khi nấu, mẹ nên ướp sơ cá với một ít gia vị hoặc thêm vào nước luộc chút hành khô, gừng. Đây cũng là cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cá cho bé dưới 1 tuổi với 4 món “chinh phục” vị giác của con
Giờ đây, mẹ đã biết cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh. Có thể nói, trong số các món ăn dặm thì cháo cá là món ăn phổ biến, thơm ngon và dễ thực hiện. Vì thế, mẹ hãy áp dụng những cách trên để có món cháo cá ngon và bổ dưỡng cho con nhé.
Thi Thi
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.