Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Trùng hợp nếu bạn cũng đang tìm cách nấu nước mát của người Hoa tại nhà thì bài viết này là dành cho bạn. Trong đó, MarryBaby sẽ hướng bạn chỗ mua nguyên liệu, cách sơ chế và cả cách nấu đến thành phẩm nước mát. Xem ngay nào!
Nước “sâm” – tên gọi chung cho các loại nước giải khát được nấu từ những vị thuốc Nam như rong biển, mía lau, rễ cỏ tranh, la hán quả, đường phèn… Ngoài ra, tùy điều kiện, thói quen và sở thích mà có thể nấu chung với râu bắp, bông cúc, kỷ tử, mã đề, lá đỏ…
Các loại nước mát và nước sâm giải nhiệt của người Hoa nhìn chung là khá an toàn. Vì nguyên liệu chủ yếu để nấu loại nước mát này chủ yếu là cây cỏ, thảo dược và các vị thuốc được sử dụng rộng rãi.
Nhiều người tìm cách nấu nước mát của người Hoa vì khả năng giải nhiệt của nó vào những ngày hè nóng bức.
Các loại nước mát và nước sâm theo truyền thống của người Hoa có công dụng giải nhiệt, cân bằng âm dương và hỗ trợ sức khỏe.
Một số công dụng khác của nước sâm giải nhiệt:
Rong biển (海草) có hàm lượng dinh dưỡng cao, có chứa nhiều khoáng chất; đặc biệt là lượng canxi, iốt cao, hàm lượng cholesterol thấp. Bên cạnh đó, rong biển còn có chất fertile clement; đây là chất không thể thiếu của tuyến giáp, tốt cho thai phụ và trẻ em.
Theo y học cổ truyền, rong biển màu đen hoặc xanh, vị mặn, ngọt nhẹ, tính mát, quy vào kinh thận, bổ được thận âm và thận khí. Tạng thận là tạng chủ về thủy, tức là sự tươi mát, dẻo dai của cơ thể.
Theo Đông y, rễ cỏ tranh có màu trắng hoặc vàng nhạt, vị ngọt, tính hàn, vào các kinh tâm, phế, tỳ, vị và bàng quang. Có công dụng giúp thanh nhiệt, làm mát, lợi tiểu và thanh phế nhiệt.
Mía lau thân nhỏ, mảnh hơn so với các loại mía khác. Có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, trợ tỳ, kiện vị (giúp ăn ngon miệng), lợi đại tiểu trường (đi tiêu tiểu dễ), làm mát, giảm ho, giảm nóng, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc.
Đặc biệt, mía lau còng giúp sinh tân (làm mát bằng cách tạo thêm tân dịch) nên ít gây tác dụng phụ như lợi tiểu đến mất nước. Tuy nhiên, những người bị nóng trong người, có ho thì không nên dùng.
Râu bắp còn có tên gọi khác là ngọc mễ tu, có chứa nhiều loại vitamin. Theo y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình, quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng (giảm phù), thông lợi mật, thanh huyết nhiệt (làm giảm nóng nảy, bứt rứt, mụn nhọt), chỉ huyết.
Bông cúc (tên thuốc Bắc là cúc hoa) vị ngọt đắng, tính hơi hàn, qui kinh phế can thận. Bông cúc có tác dụng giải cảm hạ sốt tiêu viêm, giải độc (làm giảm sưng viêm các mụn nhọt), làm sáng mắt.
Mã đề còn gọi là mã đề thảo, xa tiền thảo, xa tiền tử, nhả én. Tính mát, vị ngọt, quy kinh can, phế, tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Được dùng làm thuốc thông tiểu, chữa ho lâu ngày, viêm amidal, viêm bàng quang, đau mắt đỏ tác dụng lợi tiểu, giải độc.
Mã đề là một vị phụ thêm vào trong cách nấu các loại nước mát; tuy nhiên, không dùng cho người gầy ốm và hay khó tiêu lạnh bụng.
Bí đao có tác dụng giải nhiệt, phòng say nắng, khô miệng, mụn nhọt, ban sởi. Ngoài ra, ăn bí đao thường xuyên còn có tác dụng giảm cân, tốt cho người bị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, huyết áp cao, bị phù do viêm thận.
Tuy nhiên, nấu nước mát đúng cách cần chú ý tuyệt đối không dùng bí đao sống; hoặc nước ép bí đao sống vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa.
Trên thực tế, tùy theo sở thích, ảnh hưởng văn hóa, thể trạng cơ thể mà việc chọn nguyên liệu để nấu nước mát sẽ còn khác nhau. Và nguyên liệu để nấu nước mát là tương đối nhiều, ví dụ như nước uống mát gan 24 vị.
Nước mát sau khi nấu sẽ có vị thanh mát, ngọt dịu vừa phải. Uống nước mát giúp thanh nhiệt cơ thể; nhất là những ngày trời nóng uống nước mát còn đã khát hơn.
Nước sâm rong biển (海草) có mùi hương thảo mộc dịu mát xen chút mùi rong biển đặc trưng vô cùng dễ chịu. Nước sâm rong biển có màu đen loãng.
Hoặc bạn có thể nói là mua bó nguyên liệu nấu sâm 24 vị là người bán sẽ bán cho bạn đầy đủ các nguyên liệu cần thiết.
Nước mát 24 vị hay còn gọi là sâm 24 vị, là loại nước mát phổ biến đối với hầu hết người Hoa. Lý do là vi nước sâm 24 vị giúp mát gan, lợi tiểu, giải độc cơ thể…
Để có thể mua được nguyên liệu nấu nước mát 24 vị; bạn có thể tìm đến các cửa hiệu Đông Y gia truyền để được hướng dẫn và bán chính xác bộ nguyên liệu để nấu. Khu vực tập trung nhiều cửa hàng Đông Y nhất là ở khúc đường Trần Hưng Đạo (một chiều) ở quận 5.
Các đồ uống được nấu từ cây cỏ, lá cây và rễ tự nhiên là tương đối an toàn và có lợi cho sức khỏe. Vì hầu như các loại nguyên liệu này không chứa chất gây hại; hay bị hóa chất ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hương vị cũng thanh mát và dễ chịu.
Sau khi đã biết cách nấu nước mát, bạn cũng sẽ cần lưu ý vài điều để đảm bảo an toàn khi uống nước mát:
Theo tổ chức y tế Rhode Island, các bác sĩ không phủ nhận công dụng của các loại trà, các loại nước mát nấu từ lá là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các bác sĩ cũng nói thêm:
“Nếu lạm dụng các loại trà chứa caffein, làm tăng nhịp tim, kéo theo tăng huyết áp; nguy cơ cao sẽ nguy hiểm cho những ai đang mắc bệnh tim; cao huyết áp. Vậy nên, hãy uống vừa phải như một hình thức giải khát, và không làm dụng như thuốc chữa bệnh.”
Nhìn chung, có thể thấy rằng uống nước mát giải khát, giải nhiệt là tốt cho sức khỏe. Nếu có thời gian vào bếp, bạn có thể tham khảo phần nội dung cách nấu nước mát giải nhiệt mà MarryBaby đã đề cập ở trên để nấu cho gia đình cùng uống nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. All About the Reishi Mushroom Coffee Craze
https://www.leaf.tv/13713376/all-about-the-reishi-mushroom-coffee-craze/
Truy cập ngày: 16.05.2023
2. Pharmacological Studies of Artichoke Leaf Extract and Their Health Benefits
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26310198/
Truy cập ngày: 16.05.2023
3. Consumer health
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/consumer-health/expert-answers/kombucha-tea/faq-20058126
Truy cập ngày: 16.05.2023
4. Tea and Health: Studies in Humans
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4055352/
Truy cập ngày: 16.05.2023
5. The Truth About Detox Teas
https://www.lifespan.org/lifespan-living/truth-about-detox-teas
Truy cập ngày: 16.05.2023