Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cư xử lịch thiệp ở những buổi tiệc sang trọng không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài bí quyết bỏ túi dưới đây của MarryBaby, bạn sẽ trở thành quý cô thanh lịch trong bất kỳ khoảnh khắc nào!
Có hai cách phổ biến để dùng dao và nĩa là theo kiểu Âu hoặc kiểu Mỹ. Tùy vào phong cách của nhà hàng hoặc bữa tiệc bạn dự, bạn sẽ chọn cách dùng thích hợp. Cách dùng dao và nĩa khá chi tiết nên trước khi dự tiệc, bạn nên tập trước ở nhà để tránh lúng túng khi “thực hành”.
Với kiểu Âu, nĩa sẽ nằm bên tay trái và dao bên tay phải. Phần đầu nĩa hướng xuống dưới. Khi tạm ngưng ăn nhưng không muốn người phục vụ dọn đồ ăn, bạn nên vắt chéo dao và nĩa trên đĩa, nĩa nằm trên dao, phần đầu quay xuống dưới và tạo thành hình chữ “V” ngược. Khi muốn kết thúc bữa ăn, bạn đặt nĩa và dao nằm song song, tay cầm hướng 5 giờ, đầu nĩa hướng xuống.
Với kiểu Mỹ, bạn cũng dùng dao bằng tay phải và nĩa bằng tay trái nhưng phần đầu nĩa hướng lên trên. Để báo với người phục vụ mình còn dùng thức ăn, bạn đặt cán dao nằm gần đỉnh của nĩa, lưỡi dao hướng 12 giờ, tay cầm hướng 3 giờ, phần đầu nĩa hướng lên. Khi muốn kết thúc bữa ăn, bạn làm tương tự phong cách Âu: đặt nĩa và dao nằm song song, tay cầm hướng 5 giờ nhưng đầu nĩa hướng lên.
Biết cách sử dụng khăn ăn là một phép xã giao quan trọng tại bàn tiệc. Để dùng khăn ăn đúng cách, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
Cách đặt khăn ăn: Khi nhập tiệc, bạn nên mở khăn ăn một cách nhẹ nhàng và đặt lên trên vạt áo của mình. Đừng bao giờ đeo khăn ăn như một chiếc cavat, vì cách dùng này chỉ áp dụng cho trẻ con.
Sau khi kết thúc tiệc, bạn nên đặt khăn ăn ngay cạnh đĩa của mình, thay vì đặt phía trước đĩa. Quá trình lấy hoặc đặt lại khăn ăn sau khi sử dụng cần diễn ra thật nhẹ nhàng, tránh va chạm với dao hoặc đĩa và gây ra tiếng ồn không cần thiết.
Lau miệng một cách chậm rãi: Cách lau miệng đúng là chấm nhẹ nhàng lên khóe miệng thay vì chà xát môi. Bạn nên lau miệng sau khi dùng món hoặc trước khi uống rượu để tránh các mảnh vụn thức ăn dính trên ly rượu.
Không được sử dụng khăn ăn như một chiếc khăn tay: Nhớ nhé, khăn ăn nên được dùng bằng cách lau nhẹ nhàng đôi tay bạn hoặc chấm nhẹ trên miệng. Bạn không thể dùng khăn ăn để che miệng khi hắt hơi hoặc lau mồ hôi trên mặt. Cứ để khăn giấy bỏ túi hoặc khăn tay làm việc đó!
95% các bữa tiệc chỉ cung cấp cho bạn ba “công cụ” để dùng tiệc: dao, nĩa và thìa. Tuy nhiên, ở những bữa tiệc sang trọng hoặc những nhà hàng cao cấp có thể đặt trên bàn ăn của bạn nhiều hơn ba món này. Đây là những điều bạn nên biết để tránh phải lúng túng.
Dù với vang trắng, vang đỏ hay champagne, bạn cần luôn nhớ cầm chân cốc uống rượu bằng ngón trỏ và ngón cái. Rượu vang có vị ngon nhất khi được ướp lạnh nên nếu cầm trực tiếp vào thân ly, nhiệt độ của tay bạn sẽ làm rượu ấm lên và mất ngon. Cách cầm này cũng giúp bạn tránh việc in dấu vân tay lên ly rượu và khiến nó mất đi vẻ lấp lánh. Cách cầm rượu này áp dụng chung cho mọi kiểu tiệc theo các phong cách khác nhau.
Thuộc nằm lòng những nguyên tắc nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn luôn có phong thái thật lịch thiệp trong những bữa tối sang trọng.
Gia Huy
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.