Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Quả mắc cọp là loại trái cây đặc sản vô cùng nổi tiếng của các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh sự ngon miệng, quả mắc cọp còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Mắc cọp còn gọi là quả lê rừng hay cây lê nâu. Loại cây này mọc hoang trong những rừng núi phía Tây Bắc, vô cùng quen thuộc với người dân tộc miền núi.
Những năm gần đây, bên cạnh việc trở thành món quà tặng người thân, bạn bè của khách du lịch, quả mắc cọp còn được bày bán nhiều tại các chợ và siêu thị.
Cây mắc cọp khá giống cây lê khiến nhiều người nhầm lẫn. Mùa quả chín thường rơi vào độ tháng 9. Quả có dạng hình cầu tròn, hơi dẹt, vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Lúc chín bề mặt quả sẽ có nhiều chấm tròn nhỏ.
Tương tự như trái lê, quả mắc cọp chứa lượng nước nhiều, lại giòn ngọt nên trở thành loại trái cây giải nhiệt, giải khát tốt. Khi ăn sẽ có cảm giác giòn, vị chua kết hợp với ngọt dịu nhẹ, rất dễ ăn.
>> Xem thêm: Mận Hà Nội có tác dụng gì? 7 lợi ích của mận với sức khỏe
Quả mắc cọp có hàm lượng chất xơ, đường cao, vitamin A, B,C… và giàu các khoáng chất như kali, canxi, sắt, magie, riboflavin… Vì thế, ăn quả mắc cọp có tốt không? Chắc chắn là tốt. Bạn hãy cùng tìm hiểu 6 tác dụng của quả mắc cọp dưới đây.
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, loại quả này có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hấp thụ được nhiều dưỡng chất.
>> Xem thêm: Nước ép mận có tác dụng gì? Uống nước mận có nóng không?
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Với lượng nước và đường cao, trái mắc cọp tạo cảm giác no lâu, thích hợp dùng làm bữa ăn phụ hay sử dụng trong quá trình giảm cân. Đồng thời, lượng vitamin C trong quả mắc cọp cũng giúp giảm mệt mỏi và suy nhược.
>> Xem thêm: Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì cho sức khỏe?
Vì chứa nhiều vitamin A, B, C đồng thời còn rất giàu các khoáng chất thiết yếu như canxi, folate, magie… nên quả mắc cọp góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch cho toàn cơ thể.
Bên cạnh đó, quả mắc cọp còn giúp cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh… Như vậy, bạn thấy ăn quả mắc cọp có tốt không? Chắc chắn tốt.
Quả mắc cọp có tính mát nên khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tốt cho gan.
Bên cạnh đó, hàm lượng tanin trong quả mắc cọp còn giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Mẹ bầu cần biết điều này. Nhờ sở hữu vị chua nhẹ nên quả mắc cọp còn giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng calo phù hợp trong quả mắc cọp giúp mẹ bổ sung năng lượng, giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Điều đặc biệt ở quả mắc cọp chính là có chứa nhiều hàm lượng chất phloretin flavonoid, một chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các chất khác bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Mỗi khi đến mùa mắc cọp, trên thị trường lại xuất hiện tràn lan các loại mắc cọp có mẫu mã, kích thước to nhỏ khác nhau. Không những thế, trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện các địa chỉ online bán loại quả này. Chính vì vậy, nhiều người mua nhầm hàng có nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng, hàng từ Trung Quốc.
Do đó, bên cạnh tìm hiểu ăn quả mắc cọp có tốt không, bạn cũng cần biết cách phân biệt quả mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc.
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Bây giờ bạn đã có câu trả lời. Hãy lựa chọn quả mắc cọp chuẩn hàng Việt, tươi, ngon để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Fruit and Vegetable Intake: Benefits and Progress of Nutrition Education Interventions- Narrative Review Article
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4644575/
Ngày truy cập: 29.6.2021
2. What Are the Benefits of Eating a Lot of Fruit?
https://www.livestrong.com/article/410687-what-are-the-benefits-of-eating-a-lot-of-fruit/
Ngày truy cập: 29.6.2021
3. Vitamin C Content in Fruits: Biosynthesis and Regulation
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6353827/
Ngày truy cập: 29.6.2021
4. Vitamin C
https://www.sciencedirect.com/topics/immunology-and-microbiology/vitamin-c
Ngày truy cập: 29.6.2021
5. Fruit and Vegetable Intake: Benefits and Progress of Nutrition Education Interventions- Narrative Review Article
https://www.researchgate.net/publication/284164367_Fruit_and_Vegetable_Intake_Benefits_and_Progress_of_Nutrition_Education_Interventions-_Narrative_Review_Article
Ngày truy cập: 29.6.2021