Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cách làm chả rươi ngon có khó không? Ngày nay, trẻ con rất ít được ăn rươi bởi vì loài sinh vật này đã ngày càng trở nên khan hiếm do môi trường sống của chúng bị thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể đặt mua được vào mùa rươi từ những người nông dân hoặc người kinh doanh loại thực phẩm này. Rươi rất giàu dinh dưỡng, từ xa xưa đã được người dân dùng để chế biến thành các món ăn ngon như chả rươi. Chả rươi khi cắn thì giòn rụm, khi nhai lại mềm ngọt, vừa bùi, vừa ngậy. Vì vậy, người lớn, trẻ con ngày xưa đều thích mê.
Cách làm chả rươi ngon chẳng hề khó chút nào, chỉ cần dăm ba nguyên liệu đơn giản, nổi lửa mấy phút là mẹ đã có được món ăn đậm vị dân giã, đưa cơm cho trẻ. Thế nhưng cách làm món chả rươi cụ thể như thế nào thì mẹ vẫn cần phải làm theo hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé.
♦ Bước 1: Sơ chế rươi
Sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, mẹ hãy đun một nồi nước sôi, sau đó để nước nguội bớt còn 70 độ thì đổ rươi vào, khuấy cho rươi rụng hết lông rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
♦ Bước 2: Sơ chế gia vị
♦ Bước 3: Rán chả rươi
Chả rươi ngon, bổ dưỡng là vậy, song mẹ cũng cần biết cho bé ăn đúng cách thì mới tốt cho con. Lý do vì sao thì mẹ hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.
Rươi thuộc họ giun, là một loài nhuyễn thể sống ở đồng, ruộng. Môi trường sống của chúng ngày càng trở nên độc hại. Các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu khiến cho rươi dễ bị hấp thụ độc tố. Hơn nữa, nếu không nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học thì rươi cũng rất dễ bị hấp thụ chất độc từ các loại khoáng chất có trong đất.
Chính vì thế, nếu mẹ không sơ chế sạch, chế biến đúng cách hoặc cho trẻ ăn quá nhiều rươi thì con dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy. Đây cũng là lý do mẹ chỉ nên cho trẻ lớn (từ 6 tuổi) ăn rươi.
Theo kinh nghiệm dân gian, loài rươi khi chết sẽ tự tiết ra một loại độc tố. Độc tố này có thể gây tiêu chảy, người bụng dạ yếu còn dễ bị trúng độc, nôn mửa. Do đó, khi mua rươi, mẹ cần chọn kỹ để tránh mua phải rươi chết.
Đây là cách làm chả rươi Hà Nội lâu đời, sở dĩ người xưa thường chế biến rươi kèm với vỏ quýt là bởi vỏ này nhiều tinh dầu, tính ấm nên có thể tiết chế tính hàn của rươi, từ đó giúp trẻ không bị lạnh bụng, tiêu chảy khi ăn loại thực phẩm này.
Hệ tiêu hóa của trẻ con rất nhạy cảm, trong khi rươi dễ bị hấp thụ độc tố và vi khuẩn. Vì vậy, việc cho trẻ ăn quá nhiều rươi trong một bữa hoặc ăn liên tục trong mấy ngày liền có thể khiến con dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Hơn nữa, rươi chứa hàm lượng đạm lớn, nếu hấp thụ quá nhiều trẻ dễ bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa ngáy. Ngoài ra, trẻ dưới 5 tuổi và trẻ có tiền sử mắc bệnh dị ứng, nhất là dị ứng hải sản thì không nên ăn rươi, dù bạn có cách làm chả rươi ngon đến thế nào chăng nữa, mẹ nhé.
Rươi rất giàu protid, lipid, nước, canxi, phốt pho, sắt, muối, vì vậy có thể cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu thông qua các món ăn hàng ngày như chả rươi. Do đó, nếu bé không bị mắc bệnh dị ứng, mẹ rất nên học cách làm chả rươi để có món ăn bồi bổ cho con nhé.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.