Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/03/2021

Cách làm chả rươi ngon, đưa cơm, đổi vị cho trẻ

Cách làm chả rươi ngon, đưa cơm, đổi vị cho trẻ
Cách làm chả rươi ngon, đúng vị cho các mẹ yêu thích món ăn mới trong công cuộc chăm con. Mẹ có thể tham khảo ngay để bắt tay vào bếp nhé.

Cách làm chả rươi ngon có khó không? Ngày nay, trẻ con rất ít được ăn rươi bởi vì loài sinh vật này đã ngày càng trở nên khan hiếm do môi trường sống của chúng bị thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể đặt mua được vào mùa rươi từ những người nông dân hoặc người kinh doanh loại thực phẩm này. Rươi rất giàu dinh dưỡng, từ xa xưa đã được người dân dùng để chế biến thành các món ăn ngon như chả rươi. Chả rươi khi cắn thì giòn rụm, khi nhai lại mềm ngọt, vừa bùi, vừa ngậy. Vì vậy, người lớn, trẻ con ngày xưa đều thích mê.

Cách làm chả rươi ngon chẳng hề khó chút nào, chỉ cần dăm ba nguyên liệu đơn giản, nổi lửa mấy phút là mẹ đã có được món ăn đậm vị dân giã, đưa cơm cho trẻ. Thế nhưng cách làm món chả rươi cụ thể như thế nào thì mẹ vẫn cần phải làm theo hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé.

Cách làm chả rươi ngon đơn giản

1. Nguyên liệu

Cách làm chả rươi ngon

  • 500g rươi
  • 2 quả trứng gà
  • 200g thịt nạc xay
  • Vài chiếc vỏ quýt
  • 1 nắm lá gừng
  • Hành hoa, lá lốt, thì là, rau răm
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa bột canh
  • Rau xà lách và rau thơm vừa đủ
  • Một bát nước mắm đã pha vừa ăn với đường, chanh, ớt, tỏi
  • Dầu ăn
  • Hành khô

2. Cách làm chả rươi ngon

♦ Bước 1: Sơ chế rươi

Sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, mẹ hãy đun một nồi nước sôi, sau đó để nước nguội bớt còn 70 độ thì đổ rươi vào, khuấy cho rươi rụng hết lông rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

♦ Bước 2: Sơ chế gia vị

  • Mẹ đem vỏ quýt, lá gừng, lá lốt, rau răm, thì là, hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ, còn hành khô thì bằm nhỏ.
  • Trứng đem đập cho cả lòng đỏ lẫn lòng trứng vào bát, thêm thịt xay cùng mắm, muối và các gia vị cùng rau vừa thái rồi khuấy đều.

♦ Bước 3: Rán chả rươi

Cách làm chả rươi ngon

  • Mẹ cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho hỗn hợp chả rươi vào, dùng dụng cụ chiên dàn cho đều.
  • Vặn nhỏ lửa, úp vung để rươi chín kỹ mà không bị cháy trong vài phút. Sau đó, bạn mở vung ra, vặn lửa lớn hơn rồi chiên cho đến khi thấy mặt dưới vàng thơm thì lật và chiên để mặt sau cũng chín vàng thơm, giòn đều thì tắt bếp. Cho chả rươi ra đĩa.
  • Đợi chả rươi nguội bớt, mẹ dùng kéo cắt thức ăn để cắt chả thành từng miếng cho bé ăn kèm cơm và rau xà lách, rau thơm chấm với nước mắm đã pha.

Chả rươi ngon, bổ dưỡng là vậy, song mẹ cũng cần biết cho bé ăn đúng cách thì mới tốt cho con. Lý do vì sao thì mẹ hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Vì sao mẹ cần cho trẻ ăn chả rươi đúng cách?

Cách làm chả rươi ngon

Rươi thuộc họ giun, là một loài nhuyễn thể sống ở đồng, ruộng. Môi trường sống của chúng ngày càng trở nên độc hại. Các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu khiến cho rươi dễ bị hấp thụ độc tố. Hơn nữa, nếu không nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học thì rươi cũng rất dễ bị hấp thụ chất độc từ các loại khoáng chất có trong đất.

Chính vì thế, nếu mẹ không sơ chế sạch, chế biến đúng cách hoặc cho trẻ ăn quá nhiều rươi thì con dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy. Đây cũng là lý do mẹ chỉ nên cho trẻ lớn (từ 6 tuổi) ăn rươi.

Hướng dẫn cách chế biến rươi đúng cách cho trẻ, tránh nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy

1. Không được dùng rươi chết để chế biến món ăn cho trẻ

Theo kinh nghiệm dân gian, loài rươi khi chết sẽ tự tiết ra một loại độc tố. Độc tố này có thể gây tiêu chảy, người bụng dạ yếu còn dễ bị trúng độc, nôn mửa. Do đó, khi mua rươi, mẹ cần chọn kỹ để tránh mua phải rươi chết.

2. Luôn chế biến rươi với vỏ quýt khi làm chả rươi cho trẻ

cách làm chả rươi ngon

Đây là cách làm chả rươi Hà Nội lâu đời, sở dĩ người xưa thường chế biến rươi kèm với vỏ quýt là bởi vỏ này nhiều tinh dầu, tính ấm nên có thể tiết chế tính hàn của rươi, từ đó giúp trẻ không bị lạnh bụng, tiêu chảy khi ăn loại thực phẩm này.

3. Không cho trẻ ăn rươi quá nhiều một bữa hoặc ăn thực phẩm này liên tục

Hệ tiêu hóa của trẻ con rất nhạy cảm, trong khi rươi dễ bị hấp thụ độc tố và vi khuẩn. Vì vậy, việc cho trẻ ăn quá nhiều rươi trong một bữa hoặc ăn liên tục trong mấy ngày liền có thể khiến con dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, rươi chứa hàm lượng đạm lớn, nếu hấp thụ quá nhiều trẻ dễ bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa ngáy. Ngoài ra, trẻ dưới 5 tuổi và trẻ có tiền sử mắc bệnh dị ứng, nhất là dị ứng hải sản thì không nên ăn rươi, dù bạn có cách làm chả rươi ngon đến thế nào chăng nữa, mẹ nhé.

Rươi rất giàu protid, lipid, nước, canxi, phốt pho, sắt, muối, vì vậy có thể cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu thông qua các món ăn hàng ngày như chả rươi. Do đó, nếu bé không bị mắc bệnh dị ứng, mẹ rất nên học cách làm chả rươi để có món ăn bồi bổ cho con nhé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x