Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 04/12/2023

4 cách làm củ kiệu chua ngọt chuẩn vị truyền thống đơn giản nhất

4 cách làm củ kiệu chua ngọt chuẩn vị truyền thống đơn giản nhất
Cũng giống như bánh chưng, bánh tét, hay thịt kho hột vịt, củ kiệu ngâm là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân Việt Nam. Còn gì tuyệt vời hơn nếu được ăn củ kiệu chua chua giòn ngọt do chính mình làm ra. Chưa hết, bạn cũng có thể ngâm củ kiệu để tặng, biếu cho những người thân của mình.

Dưới đây là 4 cách làm củ kiệu giòn ngon, không thâm vừa đơn giản lại vừa để được lâu chuẩn vị miền Tây.

1. Cách chọn mua củ kiệu ngon

cách chọn củ kiệu ngon

Để làm được củ kiệu ngâm ngon, biết cách lựa củ kiệu cũng đóng vai trò quan trọng.

Hiện nay trên thị trường đang bán 2 loại kiệu chính, kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để phù hợp với món củ kiệu muối chua ngọt, bạn nên chọn mua kiệu Huế với đặc điểm thân nở, củ sẽ khá to, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt eo rõ ràng, đuôi nối liền thân và có vị hăng nồng.

Chọn mua những củ kiểu có kích thước vừa phải và đều nhau, còn tươi xanh, không bị dập nát hay có dấu hiệu ẩm mốc, bóng, mẩy và trắng đều.

2. Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống

Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách làm củ kiệu truyền thống không thâm có thể để được lâu.

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1 kg.
  • Muối: 40g.
  • Giấm gạo: 80 ml.
  • Đường trắng: 300g.
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê.

Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống

Bước 1: Sơ chế và phơi nắng củ kiệu

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước, cho vào 100gr muối và 1 muỗng cà phê phèn chua; rồi cho kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng (hoặc để qua đêm).
  • Dùng dao cắt bỏ rễ kiệu, Sau đó, bạn lấy kiệu ra rửa sạch nhiều lần qua nước.
  • Sau khi rửa sạch, bạn sắp củ kiệu lên khay và tiến hành phơi khô dưới nắng yếu hoặc bóng râm khoảng 6 tiếng đồng hồ.
cách làm củ kiệu
Cách cắt bỏ rễ củ kiệu đúng

Bước 2: Pha nước giấm ngâm kiệu

  • Đun nóng hỗn hợp ngâm củ kiệu gồm: 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml giấm gạo. Khuấy đều cho đường và muối tan thì tắt bếp, để nguội.
  • Lưu ý: Không đổ hỗn hợp giấm, đường còn nóng vào kiệu, như vậy sẽ làm chín kiệu, kiệu mất đi độ giòn.

Bước 3: Ngâm củ kiệu

  • Xếp các củ kiệu đã phơi nắng vào hũ sao cho phần củ to hướng ra ngoài, phần thân nhỏ chụm đầu vào nhau.
  • Sau đó đổ phần nước giấm đường đã nguội vào hũ củ kiệu, đậu kín nắp, đặt nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng.
cách xếp củ kiệu
Cách xếp củ kiệu: Phần củ to hướng ra ngoài, phần thân nhỏ chụm đầu vào nhau

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Kiệu muối chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Nếu muốn ăn chua một xíu bạn có thể để lâu hơn.
  • Bạn có thể dùng dưa kiệu để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt kho hoặc với các món ăn gia đình ngày Tết khác.

>> Để có 1 vóc dáng thon thả đón Tết, hãy tham khảo: Thực đơn, chế độ ăn eat clean giảm cân!Menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân “chuẩn như PT”

3. Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1 kg.
  • Đường: 500g.
  • Giấm ăn: 3-4 muỗng.
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê.
  • Muối: 1 ít.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Ớt: 1-2 quả.

Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Bước 1: Sơ chế và phơi nắng củ kiệu

  • Thực hiện các bước sơ chế củ kiệu tương tự như ở cách trên.
  • Bóc vỏ tỏi. Tỏi bạn có thể để nguyên tép hoặc thái mỏng tùy sở thích.

Bước 2: Ngâm củ kiệu

  • Bạn cũng pha nước ngâm kiệu như Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống ở trên.
  • Xếp củ kiệu vào hũ đựng, mỗi lớp kiệu sẽ cho thêm 1 lớp muối, đường, tỏi và giấm. Cho đến khi hết nguyên liệu rồi nén kĩ củ kiệu rồi đậy kín.
  • Đặt hũ kiệu ở nơi thoáng mát để kiệu lên men tự nhiên từ 3-4 ngày là có thể ăn được nhưng thời gian kiệu được ngon nhất từ 7-8 ngày.
cách làm củ kiệu
Củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Vậy là bạn đã biết cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường giòn ngon, không hăng rồi.

>> Bạn có thể tham khảo: Cách làm hết cay ớt ở tay ngay lập tức bằng nguyên liệu trong bếp

4. Cách làm dưa củ kiệu cà rốt, đu đủ

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1 kg.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Đu đủ xanh: nửa quả.
  • Ớt: 2-4 quả.
  • Hành tím: 5 – 6 củ.
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…
  • Cách ngâm dưa củ kiệu cà rốt, đu đủ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Củ kiệu mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ.
    • Hành tím ngâm qua nước vo gạo, loại bỏ những bẹ hành bị úa và giữ lại phần củ có màu tím trong.
    • Đu đủ, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Rồi để ráo nước.
    • Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ngâm 20 phút trong một thau nước muối loãng. Sau đó rửa lại lần nữa dưới vòi nước sạch khoảng 5 lần.
    củ kiệu ngâm cà rốt, đu đủ
    Ngâm nước muối củ kiệu, cà rốt, đu đủ xanh, hành tím

    Bước 2: Phơi nắng nguyên liệu

    • Lấy tất cả rau củ ra để ráo nước sau đó phơi dưới nắng. Khi phơi bạn có thể dùng mẹt lớn trải đều để mau khô hơn.

    Bước 3: Làm nước muối dưa

    • Đun sôi 150ml nước lọc cùng 500ml nước mắm, tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào và khuấy đều rồi đê hỗn hợp nguội.

    Bước 4: Ngâm củ kiệu với cà rốt, đu đủ xanh

    • Lấy phần kiệu, hành, đu đủ và cà rốt đã phơi khô rửa sạch rồi nấu với nước sôi rồi vắt ráo nước.
    • Đổ tất cả nguyên liệu và nước mắm đường đã làm vào chung và ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.

    củ kiệu ngâm cà rốt, đu đủ

    >> Bạn có thể tham khảo: Cách làm thịt kho hột vịt chuẩn vị Nam Bộ cho ngày Tết trọn vẹn

    5. Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

    Nguyên liệu

    • Củ kiệu tươi 500g.
    • Đường 200g.
    • Nước mắm 150ml.
    • Muối 2 muỗng canh.
    • Giấm 2/3 chén.

    Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

    Bước 1: Sơ chế và phơi nắng củ kiệu

    • Thực hiện các bước sơ chế củ kiệu tương tự như ở cách làm củ kiệu muối chua truyền thống bên trên.

    Bước 2: Cách làm nước mắm đường ngâm củ kiệu

    • Bắc một nồi nước lên bếp đun cùng 150ml nước mắm, 250g đường khi đường tan và nước sôi hết bạn hãy tắt bếp, để nguội.

    Bước 3: Rửa củ kiệu với giấm

    • Dùng dao gọt bỏ lớp màng bao bọc hoặc rễ còn sót rồi rửa lại lần nữa với 2/3 chén giấm. Tiếp đến vớt kiệu ra mà không cần phải rửa lại nước.

    Bước 4: Ngâm củ kiệu

    • Xếp củ kiệu vào hũ và rưới nước mắm đường đã nấu vào, sau đó đậy kín nắp từ 7-10 ngày là có thể thưởng thức.
    cách làm củ kiệu
    Củ kiệu ngâm nước mắm

    Vậy là bạn đã hoàn thành các bước làm mẻ củ kiệu ngâm nước mắm đường đúng cách.

    Ngoài củ kiệu, rượu nho cũng là một thức uống nên có trong bữa ăn ngày tết, hãy xem thêm: “Bí kíp” cách làm rượu nho hảo hạng chuẩn nhà hàng 5 sao

    6. Cách bảo quản củ kiệu ngày Tết

    Để có thể bảo quản được kiệu trong thời gian dài; mà không gây hại sức khỏe, bạn tham khảo một số cách bảo quản như sau:

    • Khi cắt gốc củ kiệu, bạn nên tránh cắt vào phần củ và sau khi rửa sạch phải để thật ráo, nếu ẩm sẽ dễ bị hư khi ngâm. Khi ngâm bạn có thể phơi nắng hũ củ hành hay củ kiệu để nó giòn hơn và có thời gian bảo quản lâu hơn.
    • Trong lúc làm củ kiệu, bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê muối, để đường và muối tan rồi bảo quản trong tủ lạnh, trước khi ăn 3 ngày bạn mới vớt kiệu ra hũ khác và đun giấm đường muối cho vào hũ. Như vậy phần kiệu chưa ngâm với giấm có thể bảo quản được khá lâu (1 năm).
    • Lấy củ kiệu trong hũ bằng đũa hoặc thìa mới, chưa có ai sử dụng. Điều này không chỉ giúp bảo quản củ kiệu; mà còn sạch sẽ, vệ sinh hơn.

    Trên đây là 4 cách làm củ kiệu miền tây đơn giản nhất nhưng vẫn giúp kiệu giòn ngon, chua ngọt đậm vị nhất có thể. Hãy khiến cho mâm cơm gia đình nhà bạn tràn ngập, đủ đầy không khí Tết. Và hãy khiến tình cảm gia đình tăng lên bằng những hủ kiệu ngâm thơm ngon, giòn sần sật bạn nhé!

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Ăn củ kiệu bổ tỳ, nhẹ cơ thể
    https://caythuocquy.org.vn/an-cu-kie-u-bo-ty-vi-nhe-co-the
    Ngày truy cập: 04/12/2023

    2. Cách chế biến và bảo quản củ kiệu
    https://skhcn.thuathienhue.gov.vn/?gd=10&cn=150&tc=8739
    Ngày truy cập: 04/12/2023

    3. Củ kiệu làm thuốc
    http://atv.org.vn/tin-tuc/doi-song/cu-kieu-lam-thuoc-223.html
    Ngày truy cập: 04/12/2023

    4. Củ kiệu, vị thuốc hay
    https://caythuocquy.org.vn/cu-kieu-vi-thuoc-hay
    Ngày truy cập: 04/12/2023

    5. Fermented foods: the latest trend
    https://www.heartfoundation.org.nz/about-us/news/blogs/fermented-foods-the-latest-trend
    Ngày truy cập: 04/12/2023

    x