Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Dưa món – món ăn có nguyên liệu chính là các loại rau củ được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men tạo vị chua. Đây là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp vi sinh vật (probitotic) có lợi cho hệ tiêu hóa, nhiều chất chống oxy hóa tìm thấy trong rau củ quả giúp chống lại các gốc tự do. Đồng thời, dưa món cũng có nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn dưa món có thể giảm cân, kiểm soát bệnh đái tháo đường và chống ung thư lá lách.
Thế nhưng, ăn quá nhiều dưa món sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các thực phẩm ngâm mặn kích thích tiết axit dạ dày, làm tăng nguy cơ loét dạ dày – tá tràng hay ung thư dạ dày. Lượng muối quá cao trong dưa món có thể gây tăng huyết áp, tác động đến những người bị cao huyết áp hay tim mạch.
Bạn nên lưu ý vài điểm sau khi dùng dưa món vừa thưởng thức được hương vị truyền thống, vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
Sau đây, hãy cùng tìm hiểu một vài cách làm dưa món ngon tại nhà nhé.
Dưa món su hào cà rốt không chỉ có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thực hiện
Bước 1: Bạn gọt vỏ su hào rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn như su hào. Nếu khéo tay, bạn có thể tỉa su hào và cà rốt thành hình bông hoa và cắt từng lát cho đẹp mắt.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, sau đó cắt xéo thành từng lát nhỏ.
Bước 3: Bạn cho su hào, cà rốt vào một tô to, thêm chút muối tinh vào xóc đều cho ngấm gia vị. Nếu su hào, cà rốt tiết ra nước, bạn có thể chắt bỏ bớt nước. Như vậy, su hào và cà rốt cũng sẽ giòn, ngon hơn.
Bước 4: Rửa lại su hào, cà rốt lần nữa với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp theo, bạn xếp xen kẽ su hào, cà rốt vào một lọ thủy tinh sạch.
Bước 5: Pha chế nước ngâm: bạn hòa tan 500ml nước cùng 2 thìa súp muối, 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm và 2 thìa súp giấm, khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn thả chút tỏi băm cùng ớt đã cắt lát vào.
Bước 6: Bạn đổ hỗn hợp nước muối ngâm vào lọ su hào, cà rốt đã xếp trước đó, trộn đều cho thấm. Đậy kín nắp và sau khoảng 2 – 3 ngày là có thể sử dụng được. Để giữ dưa món được lâu, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy, bạn đã có một lọ dưa món su hào cà rốt thơm ngon cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thực hiện
Bước 1: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước khoảng 10 phút cho bớt nhựa. Để ráo, bổ đôi và bỏ hết hạt. Cắt đu đủ thành miếng lát dài hoặc vuông tùy ý thích, mỏng khoảng 1mm.
Bước 2: Rửa đu đủ vài lần cho đến khi hết nhựa. Lần cuối, bạn ngâm đu đủ trong nước đá lạnh có cho 1-2 giọt giấm, vớt ra, để ráo.
Bước 3: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi khoảng 4cm. Dưa chuột rửa sạch, cắt dọc làm đôi, bỏ hát, thái miếng hoặc sợi. Cho cả hai ngâm với nước lạnh có pha chút muối 5 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 4: Cho đu đủ, cà rốt, dưa chuột vào tô lớn cùng với 1 thìa súp muối. Sóc đều để muối và các nguyên liệu đều nhau. Để 10 phút rồi chắt bỏ nước.
Cho đường, nước lọc, nước mắm, mỗi thứ 2 thìa súp vào nồi, nấu tan. Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào, rồi đổ tất cả ra tô, để nguội.
Bước 5: Cho các nguyên liệu đu đủ, cà rốt, dưa chuột vào lọ thủy tinh đã được khử trùng sạch. Đổ hỗn hợp nước đường, mắm đã đun sôi, để nguội ở bước 4 vào cùng giấm (2 thìa súp). Để nơi thoáng mát, 2 ngày sau lấy ra dùng. Sau đó nếu dưa món hơi chua, bạn nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Dưa món ngâm nước mắm có thành phần đa dạng với nhiều loại rau, củ, quả. Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu để có được một hũ dưa món hợp khẩu vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ củ kiệu và hành tím, cắt rễ đem ngâm vào nước có pha ít muối. Ngâm khoảng vài tiếng rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch các loại củ, quả đu đủ, su hào, cà rốt. Tiếp theo, bạn cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên thái quá mỏng hay quá dày để đảm bảo độ giòn cho các loại củ, quả này.
Bước 3: Bạn hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn ít muối, cho các loại củ, quả đã cắt vào ngâm trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước lạnh rồi vẩy sạch. Lặp lại 1 – 2 lần nữa để các loại củ, quả bớt đi độ hăng.
Bước 4: Trải đều các nguyên liệu đã sơ chế ra phơi nắng cho hơi héo. Nếu không phơi nắng được, bạn có thể cho rau củ vào lò nướng, sấy khô ở 100ºC, nhớ đảo mặt để tất cả khô đều.
Bước 5: Chuẩn bị nước ngâm dưa món: bạn cho khoảng 400ml nước mắm vào nồi, đun sôi. Khi nước mắm sôi, cho thêm đường vào đun ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi bắc xuống, để nguội.
Bước 6: Bạn xếp lần lượt đu đủ, su hào, cà rốt vào một lọ thủy tinh sạch. Tiếp đến cho các củ kiệu, hành tím vào trong lọ. Cuối cùng, bạn hãy dùng thìa múc hỗn hợp nước mắm ngâm cho vào lọ đến ngập mặt các loại củ, quả. Bạn có thể thêm vài lát ớt cắt mỏng để tạo thêm vị cay cho dưa món.
Đậy kín nắp và để lọ dưa món ở nhiệt độ phòng khoảng 2 – 3 ngày là dưa bắt đầu ngấm, có thể sử dụng được. Bạn có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để đỡ ngán và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thực hiện
Bước 1: Củ kiệu bóc màng, cắt bỏ lá, rễ. Hành tím bỏ bỏ, rửa sạch. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt tỉa cho đẹp theo ý thích. Ớt thái thành lát mỏng, bỏ hạt. Bẹ cải rửa sạch, thái khúc nhỏ (nguyên liệu này nếu không thích thì bạn có thể bỏ ra). Ngâm các nguyên liệu trong muối loãng 20 phút, vớt ra, rửa sạch khoảng 4-5 lần.
Bước 2: Cho các nguyên liệu vào mâm, phơi nắng 1-2 ngày (nếu nắng to bạn chỉ cần phơi 1 ngày). Chọn nơi cao ráo phơi để không bị ruồi bu.
Bước 3: Nấu 500ml nước mắm với 150ml nước sôi, để nguội. Cho 2 thìa súp đường và chút mì chính vào, khuấy tan, để nguội.
Bước 4: Xếp các nguyên liệu đã phơi nắng vào lọ thủy tinh sạch, đã khử trùng. Đổ nước mắm nấu ở bước 3 vào ngập rau củ. Để rau củ không nổi lên, gây màng, bạn dùng đĩa đặt lên trên, nén chặt (có thể đặt 1 bát nước nhỏ lên đĩa để rau không nổi lên). Hai ngày sau, bạn có thể thưởng thức.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm dưa món su hào cà rốt, cách làm dưa món đu đủ, cách làm dưa món ngâm nước mắm, cách làm dưa món miền Trung. Bạn có thể tham khảo và lưu lại cách làm dưa món ngon nhất để bữa ăn thêm đậm đà nhé.
Ngọc Anh
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.