Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt gà như cánh gà sốt trứng muối, gà rim nho nhồi trứng, gà nấu sữa tươi, gà tẩm bột chiên giòn, gà kho gừng… Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho cả nhà đổi vị với món gà nướng mật ong bằng lò nướng thử xem nhé. Đặc biệt, gà nướng bao giờ cũng dễ ăn, nhất là với trẻ nhỏ vì món ăn vừa thơm ngon lại có vị ngọt.
Trước khi học cách làm món gà nướng mật ong bằng lò nướng, hãy xem thử thịt gà tốt như thế nào và mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà cung cấp lượng lớn chất đạm nhưng lại chứa ít chất béo. Đáng chú ý, thành phần chất béo chủ yếu là omega-3, tốt cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, omega-3 còn ngăn ngừa nhiều bệnh lý ở người trưởng thành như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, mỡ trong gan, Alzheimer…
Đặc biệt, thịt gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, B1, B2, PP, canxi, phốt pho, sắt… Do đó, thực phẩm này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng. Thêm nữa, người ta thường nhắc đến món súp gà như một vị thuốc quý bồi bổ cơ thể và ngừa cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông.
Có nhiều cách để chế biến món gà nướng mật ong nguyên con như dùng than củi, lò nướng, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Sau đây, xin hướng dẫn mẹ cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
1 con gà khoảng 1,5kg (hoặc mẹ có thể thay bằng cánh gà, đùi gà với trọng lượng tương đương)
Hỗn hợp sốt mật ong gồm: 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng.
Muối, vài lát chanh.
2. Dụng cụ
Lò nướng, màng bọc thực phẩm, dụng cụ bếp.
3. Các bước thực hiện
– Khử mùi hôi của gà
Chà xát gà với vài lát chanh và một ít muối (hoặc hỗn hợp giấm + muối), để trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại gà với nước sạch rồi để ráo.
Khử mùi hôi của gà là một trong những bước quan trọng khi làm gà nướng mật ong bằng lò nướng, góp phần để món gà thơm ngon hơn.
Một số cách khác khử mùi hôi của gà: Dùng gừng đã giã nhuyễn pha với một ít rượu rồi dùng hỗn hợp này chà xát lên mình gà, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc ngâm gà vào nước vo gạo trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước cũng giúp loại bỏ mùi hôi.
– Hướng dẫn ướp gà để nướng
Gà cho vào thau, ướp gà với hỗn hợp sốt mật ong. Bọc gà bằng màng thực phẩm rồi để vào ngăn mát qua đêm cho gà thấm gia vị.
Nếu không đủ thời gian để ướp gà, mẹ có thể dùng que nhọn xăm vào da gà để gà thấm gia vị nhanh hơn. Sau 2 giờ thì có thể nướng gà.
– Nướng gà
Vặn lò ở nhiệt độ 200ºC, chế độ 2 lửa, bật tính năng xiên quay kèm quạt đối lưu. Vặn thời gian trước 10 phút để làm nóng lò.
Cho gà vào lò nướng. Vặn thời gian nướng là 50 phút.
Hết 30 phút, lấy gà ra phết nước sốt mật ong (sốt còn trong thau ướp gà) lên toàn thân gà rồi cho gà lại vào lò. Vì trong sốt có mật ong sẽ dễ cháy nên phải đợi gà gần chín mới phết sốt để gà lên màu đẹp.
Nướng thêm 20 phút. Hết thời gian, lấy gà ra ngoài. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
– Đối với món gà nướng mật ong nguyên con, mẹ nên chọn loại gà công nghiệp vì chúng nhiều thịt và tương đối mềm.
– Nếu lò không có tính năng xiên quay thì mẹ nên đặt khay nướng ở rãnh giữa nhưng nhớ thỉnh thoảng lật gà trong quá trình nướng để gà chín đều.
– Bước làm nóng lò trước khi nướng vô cùng quan trọng. Nếu bỏ qua bước này, món ăn có thể thiếu lửa hoặc thời gian nướng sẽ lâu hơn dẫn đến thức ăn chín không đều.
– Nên bọc khay nướng của lò bằng giấy bạc để dễ dàng vệ sinh lò sau khi nướng.
Từ công thức gà nướng mật ong bằng lò nướng, mẹ có thể kết hợp hỗn hợp sốt mật ong cho các món khác như ba rọi nướng mật ong, sườn nướng mật ong, cút nướng mật ong…
Hương Lê
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.