Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Hàm lượng dinh dưỡng của giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Chất dinh dưỡng trong giá đỗ rất cần thiết cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên nắm được cách làm giá đỗ tại nhà để thêm an tâm về chất lượng bữa cơm hàng ngày cho gia đình.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng bao dứa
Cách làm giá đỗ này sẽ giúp cho giá đỗ mập hơn và có vị ngọt thanh so với loại giá đỗ bình thường. Nhưng nguyên liệu làm loại giá đỗ này khó tìm đối với những gia đình ở thành phố.
Bạn cần chuẩn bị lá tre, chum/vại và tấm phên để làm. Cách làm này giúp bạn có thể làm được với số lượng đỗ xanh lớn.
Chuẩn bị:
Các bước trồng giá bằng cát:
Chú ý: Khi thu hoạch, bạn có thể cắt lấy phần thân và để lại phần rễ trong chậu để cung cấp chất dinh dưỡng cho cát trong lần trồng tiếp theo và giúp việc rửa giá đỗ dễ dàng hơn. Lúc rửa, bạn nên dùng loại rổ có lỗ to, sau đó xả nước để làm trôi đi cát có trong giá đỗ.
Để bảo quản được giá ăn lâu hơn, khi giá đã ăn được, bạn cho từng phần vào túi nilông, sau đó ép khí ra ngoài rồi buộc chặt miệng túi. Bạn lớp ngoài bằng giấy báo rồi lại bọc thêm một lớp nilông nữa. Với cách làm này, bạn có thể giữ giá tươi trong tủ lạnh khoảng 1-2 tuần.
Về dinh dưỡng, cứ trong 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi; 91mg phốt pho; 1,4mg sắt; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6 và 10mg vitamin C. Riêng hàm lượng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15-25mg, lượng calo là 44 calo. Do vậy giá đỗ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
♦ Tăng cường hormone cho nữ
Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra một estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…
♦ Giải độc
Giá đỗ phát huy công dụng kỳ diệu trong việc giải trừ các loại chất độc đã tích tụ trong cơ thể qua quá trình ăn uống, sinh hoạt. Sở dĩ có được khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
♦ Chữa nhiều loại bệnh
Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, Parkinson, alzheimer…
Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực… nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu… Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.
Nhi Huỳnh
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.