Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 22/08/2022

Cách làm lòng xào dưa ngon trắng và dai giòn sần sật

Cách làm lòng xào dưa ngon trắng và dai giòn sần sật
Lòng heo và các loại lòng gần như là nguyên liệu có mặt trong hầu hết món ăn của người Việt. Đặc biệt là đối với món lòng xào dưa chua gần đây lại được ưa chuộng trở lại. Có lẽ là vì đây là một món ngon và dễ chế biến tại nhà.

Trong bài viết này, MarryBaby chia sẻ cho bạn cách làm món lòng xào dưa chua tại nhà đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tùy ý nêm nếm theo đúng khẩu vị của gia đình mình.

1. Cách chọn lòng tươi ngon để làm món lòng xào dưa

Trước tiên, để làm món lòng xào dưa chua trắng ngon và hấp dẫn; bạn cần biết cách chọn lòng dựa trên hai tiêu chí sau:

  • Đối với lòng non: Chọn những phần ruột còn căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Bạn cũng có thể bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong và nên chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa; không có mùi tanh.
  • Đối với lòng già: Chọn loại lòng nhỏ, ống lòng căng tròn; màu hồng nhạt, không có mùi lạ.
  • Bạn không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc; có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh; và xung quanh có nhiều ruồi bám vào.

2. Cách sơ chế đồ lòng

Cách sơ chế lòng heo để làm món lòng xào dưa:
Cách sơ chế lòng heo để làm món lòng xào dưa

Sau khi bạn đã mua được phần lòng ngon. Tiếp theo điều bạn cần biết chính là cách sơ chế sao cho lòng vừa sạch và vẫn giữ được độ tươi mới, không bị dập hoặc nát. Món lòng xào dưa chua có ngon hay không, thì một phần cũng do cách bạn chế biến.

Cách sơ chế lòng heo để làm món lòng xào dưa

  • Bạn làm sạch lòng heo bằng cách ngâm trong giấm khoảng 5 – 7 phút.
  • Rửa lại lòng bằng nước sạch; đồng thời trong lúc rửa thì bạn dùng tay bóp lòng và kéo từ từ phần lòng cho các chất bẩn bên trong được rửa sạch ra ngoài.
  • Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước với một chút muối và chần sơ phần lòng trong 5 phút.
  • Khi thấy bọt nổi lên nhiều thì bạn vớt phần lòng ra và để ráo.

>> Bạn có thể muốn xem thêm: Mùa hè uống gì cho mát – 10 món nước thanh lọc cơ thể

3. 3 cách làm lòng xào dưa ngon trắng, dai dòn sần sật

3.1 Cách làm món lòng non xào dưa trắng

Nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng non heo
  • 200g dưa cải
  • Hành lá, tỏi, cà chua, gừng
  • Gia vị (theo khẩu vị mỗi người): Nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, giấm, muối
  • Cách làm món lòng non xào dưa trắng:

    • Lòng heo sau khi rửa sạch thì cắt thành miếng vừa ăn.
    • Dưa chua bạn rửa với nước sạch cho bớt mặn và chua. Hành lá, cà chua thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. Tỏi và gừng bạn đập dập, băm nhuyễn.
    • Bạn làm nóng chảo với 20ml dầu ăn, sau đó cho gừng và tỏi vào phi thơm.
    • Bạn tiếp tục cho lòng vào và xào, khi lòng chín tới bạn tắt bếp và cho lòng ra đĩa.

    >> Bạn có thể đọc thêm: Ăn gì để “cô bé” có vị ngọt, chàng hôn không ngừng?

    3.2 Cách làm món lòng già xào dưa chua

    Cách làm món lòng xào dưa
    Cách làm món lòng xào dưa chua

    Nguyên liệu:

    • 1kg lòng già.
    • 500g dưa chua.
    • 100g cần tây.
    • 200g dứa.
    • Hành, ớt, tỏi băm.
    • Dầu ăn.
    • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, sa tế, đường.

    Cách làm món lòng non xào dưa chua

  • Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ. Lòng sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp vào lòng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều, để khoảng 10 – 15 phút cho lòng ngấm gia vị. (Tùy gia vị của mỗi người)
  • Bạn làm nóng chảo với dầu ăn, đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi thơm.
  • Khi tỏi thơm, bạn cho dứa vào xào tiếp, nêm vào đây 1 muỗng đường, xào tiếp khoảng 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào chung.
  • Khi lòng đã săn lại, bạn cho dưa chua vào xào chung. Đậy nắp lại và nấu tiếp cho lòng chín đều. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra và đảo đều, xào tiếp khoảng 15 phút là lòng chín.
  • Khi lòng đã chín, bạn cho tiếp cần tây, ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp.
  • Lưu ý khi xào đồ lòng

    Lưu ý khi làm món lòng xào dưa chua chính là ở độ lửa. Khi cho lòng vào phải cho lửa thật lớn, nếu không lòng sẽ ra nước và bị dai.

    >> Bạn nên đọc thêm: Top 9 thực phẩm giúp kinh nguyệt đến sớm đi nhanh

    3.3 Lòng bò xào dưa chua

    lòng bò xào dưa chua
    Cách làm lòng bò xào dưa chua khá đơn giản

    Nguyên liệu:

    • 400g lòng bò.
    • 200g dưa cải chua.
    • 200 ml nước dừa.
    • 20g hành lá.
    • 2 củ hành tím.
    • 2 muỗng canh dầu ăn.
    • 1 ít gia vị thông dụng.

    Cách làm món lòng bò xào dưa chua

    • Bạn cần ngâm lòng bò với nước muối có pha rượu hoặc giấm ăn. Bạn nên bóp nhẹ tay để tránh lòng bò bị đắng. Bạn ngâm lòng với nước muối từ 5 – 7 phút rồi mới tiến hành rửa.
    • Rửa lại với nước sạch rồi vắt cho lòng thật ráo nước.
    • Dưa cải bạn đem ngâm với nước muối pha thật loãng để giảm bớt độ mặn. Rửa lại với nước sạch rồi vắt thật khô nước. Sau đó cắt dưa cải thành từng miếng vừa ăn.
    • Ướp dưa cải với 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.
    • Hành tím và tỏi thì bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn chúng.
    • Bắc nồi lên bếp và cho phần nước dừa vào, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi lăn tăn.
    • Nước sôi thì bạn cho lòng bò vào, đậy nắp và luộc chín khoảng 30 – 40 phút.
    • Sau đó vớt lòng bò ra; cho vào tô nước lạnh để giữ độ giòn. Tiến hành cắt lòng thành từng miếng vừa ăn.
    • Bắc chảo lên bếp rồi cho hành tím và tỏi vào rồi phi thơm. Tiếp theo cho phần lòng bò vào chảo xào đều khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa.
    • Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, rồi cho dưa cải vào và xào thêm 3 – 5 phút nữa là hoàn thành.

    4. Lợi ích và tác hại của món lòng xào dưa chua?

    Sau khi bạn đã biết cách làm món lòng xào dưa, thì vài thông tin bạn cần biết tiếp theo chính là lợi ích cũng như tác hại khi ăn lòng động vật.

    5.1 Lợi ích khi ăn lòng

    Không thể phủ nhận lợi ích của lòng heo, theo trung tâm Y tế học thuật Đa khoa Cleveland Clinic Hoa Kỳ nhận định rằng, nội tạng động vật chứa hàm lượng sắt heme tốt cho cơ thể người và đặc biệt tốt cho người bị thiếu máu.

    Để làm rõ thông tin này, bộ Nông nghiệp Thực phẩm USDDA Hoa Kỳ đã so sánh hàm lượng sắt có trong 4 ounce (110 gram) giữa thịt thăn bò và gan gà.

    • Gan gà: 10,2 miligam sắt.
    • Thịt thăn bò: 2, 664 miligam sắt.

    Như vậy, biết cách làm lòng xào dưa cũng có thể là một giải pháp để bổ sung thêm sắt cho cơ thể đúng không nào? Tuy vậy, ăn lòng xào dưa làm không đúng cách hay liều lượng quá nhiều sẽ có tác hại.

    >> Bạn nên đọc thêm: Đa dạng cách chế biến ức gà giảm cân trong vòng 3 phút

    5.2 Tác hại khi ăn lòng

    Tác hại của đồ lòng nếu ăn quá nhiều
    Mặc dù đã biết cách làm món lòng xào dưa ngon. Nhưng bạn cũng nên biết đến tác hại nếu ăn quá nhiều

    Các loại lòng nói chung là thịt nội tạng. Mặc dù lòng chứa nhiều chất dinh dưỡng; nhưng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Cụ thể là khiến bạn tăng hàm lượng cholesterol (mỡ máu cao), hoặc những người bị bệnh gút.

    Ai không nên ăn các món lòng, nội tạng động vật?

    Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol cao, tốt nhất bạn nên chọn thịt nạc cho thực đơn ăn uống. Ngoài ra, người bị bệnh gút cũng nên cân nhắc khi ăn lòng xào. Thịt nội tạng có chứa purin, một hợp chất tự nhiên có thể làm trầm trọng thêm bệnh gút.

    5.3 Tác dụng của dưa chua

    Theo Tiến sĩ David S. Ludwig của Khoa y tế Đại học Harvard cho biết, thực phẩm lên men giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó. Đồng thời tốt cho sức khỏe của người ăn, đặc biệt là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

    Tuy nhiên, không phải sản phẩm lên men nào cũng tốt. Nếu bạn là một người nội trợ thường mua thực phẩm ở siêu thị và muốn chọn được thực phẩm lên men tự nhiên chứa lợi khuẩn. Bạn hãy chọn sản phẩm có chữ “Naturally Fermented” được in trên bao bì. Cụm từ này cho biết đây là sản phẩm đã được lên men tự nhiên.

    MarryBaby vừa hướng dẫn xong cách làm món lòng non xào dưa trắng, cũng như cách làm món lòng già xào dưa chua. Và một điều nữa cũng vô cùng quan trọng, chính là sức khỏe của bạn. Bạn cần đảm bảo sức khỏe cá nhân trước khi ăn đồ lòng động vật nhé!

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Organ Meats
    https://nutritionfacts.org/topics/organ-meats/
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    2. The Pros and Cons of Eating Organ Meat
    https://health.clevelandclinic.org/organ-meat-benefits/
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    3. Eat Your Liver… & Other Organ Meats Too
    https://www.westonaprice.org/podcast/eat-your-liver-other-organ-meats-too/
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    4. Fermented foods for better gut health
    https://www.health.harvard.edu/blog/fermented-foods-for-better-gut-health-2018051613841
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    5. Probiotics: What is it, Benefits, Side Effects, Food & Types
    https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    x