Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Lòng heo và các loại lòng gần như là nguyên liệu có mặt trong hầu hết món ăn của người Việt. Đặc biệt là đối với món lòng xào dưa chua gần đây lại được ưa chuộng trở lại. Có lẽ là vì đây là một món ngon và dễ chế biến tại nhà.
Trong bài viết này, MarryBaby chia sẻ cho bạn cách làm món lòng xào dưa chua tại nhà đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tùy ý nêm nếm theo đúng khẩu vị của gia đình mình.
1. Cách chọn lòng tươi ngon để làm món lòng xào dưa
Trước tiên, để làm món lòng xào dưa chua trắng ngon và hấp dẫn; bạn cần biết cách chọn lòng dựa trên hai tiêu chí sau:
Đối với lòng non: Chọn những phần ruột còn căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Bạn cũng có thể bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong và nên chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa; không có mùi tanh.
Đối với lòng già: Chọn loại lòng nhỏ, ống lòng căng tròn; màu hồng nhạt, không có mùi lạ.
Bạn không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc; có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh; và xung quanh có nhiều ruồi bám vào.
2. Cách sơ chế đồ lòng
Sau khi bạn đã mua được phần lòng ngon. Tiếp theo điều bạn cần biết chính là cách sơ chế sao cho lòng vừa sạch và vẫn giữ được độ tươi mới, không bị dập hoặc nát. Món lòng xào dưa chua có ngon hay không, thì một phần cũng do cách bạn chế biến.
Cách sơ chế lòng heo để làm món lòng xào dưa
Bạn làm sạch lòng heo bằng cách ngâm trong giấm khoảng 5 – 7 phút.
Rửa lại lòng bằng nước sạch; đồng thời trong lúc rửa thì bạn dùng tay bóp lòng và kéo từ từ phần lòng cho các chất bẩn bên trong được rửa sạch ra ngoài.
Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước với một chút muối và chần sơ phần lòng trong 5 phút.
Khi thấy bọt nổi lên nhiều thì bạn vớt phần lòng ra và để ráo.
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, sa tế, đường.
Cách làm món lòng non xào dưa chua
Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ. Lòng sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp vào lòng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều, để khoảng 10 – 15 phút cho lòng ngấm gia vị. (Tùy gia vị của mỗi người)
Bạn làm nóng chảo với dầu ăn, đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi thơm.
Khi tỏi thơm, bạn cho dứa vào xào tiếp, nêm vào đây 1 muỗng đường, xào tiếp khoảng 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào chung.
Khi lòng đã săn lại, bạn cho dưa chua vào xào chung. Đậy nắp lại và nấu tiếp cho lòng chín đều. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra và đảo đều, xào tiếp khoảng 15 phút là lòng chín.
Khi lòng đã chín, bạn cho tiếp cần tây, ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Lưu ý khi xào đồ lòng
Lưu ý khi làm món lòng xào dưa chua chính là ở độ lửa. Khi cho lòng vào phải cho lửa thật lớn, nếu không lòng sẽ ra nước và bị dai.
Bạn cần ngâm lòng bò với nước muối có pha rượu hoặc giấm ăn. Bạn nên bóp nhẹ tay để tránh lòng bò bị đắng. Bạn ngâm lòng với nước muối từ 5 – 7 phút rồi mới tiến hành rửa.
Rửa lại với nước sạch rồi vắt cho lòng thật ráo nước.
Dưa cải bạn đem ngâm với nước muối pha thật loãng để giảm bớt độ mặn. Rửa lại với nước sạch rồi vắt thật khô nước. Sau đó cắt dưa cải thành từng miếng vừa ăn.
Ướp dưa cải với 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.
Hành tím và tỏi thì bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn chúng.
Bắc nồi lên bếp và cho phần nước dừa vào, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi lăn tăn.
Nước sôi thì bạn cho lòng bò vào, đậy nắp và luộc chín khoảng 30 – 40 phút.
Sau đó vớt lòng bò ra; cho vào tô nước lạnh để giữ độ giòn. Tiến hành cắt lòng thành từng miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp rồi cho hành tím và tỏi vào rồi phi thơm. Tiếp theo cho phần lòng bò vào chảo xào đều khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, rồi cho dưa cải vào và xào thêm 3 – 5 phút nữa là hoàn thành.
4. Lợi ích và tác hại của món lòng xào dưa chua?
Sau khi bạn đã biết cách làm món lòng xào dưa, thì vài thông tin bạn cần biết tiếp theo chính là lợi ích cũng như tác hại khi ăn lòng động vật.
5.1 Lợi ích khi ăn lòng
Không thể phủ nhận lợi ích của lòng heo, theo trung tâm Y tế học thuật Đa khoaCleveland Clinic Hoa Kỳ nhận định rằng, nội tạng động vật chứa hàm lượng sắt heme tốt cho cơ thể người và đặc biệt tốt cho người bị thiếu máu.
Như vậy, biết cách làm lòng xào dưa cũng có thể là một giải pháp để bổ sung thêm sắt cho cơ thể đúng không nào? Tuy vậy, ăn lòng xào dưa làm không đúng cách hay liều lượng quá nhiều sẽ có tác hại.
Các loại lòng nói chung là thịt nội tạng. Mặc dù lòng chứa nhiều chất dinh dưỡng; nhưng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Cụ thể là khiến bạn tăng hàm lượng cholesterol (mỡ máu cao), hoặc những người bị bệnh gút.
Ai không nên ăn các món lòng, nội tạng động vật?
Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh timnhư cholesterol cao, tốt nhất bạn nên chọn thịt nạc cho thực đơn ăn uống. Ngoài ra, người bị bệnh gút cũng nên cân nhắc khi ăn lòng xào. Thịt nội tạng có chứa purin, một hợp chất tự nhiên có thể làm trầm trọng thêm bệnh gút.
5.3 Tác dụng của dưa chua
Theo Tiến sĩ David S. Ludwig của Khoa y tế Đại học Harvard cho biết, thực phẩm lên men giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó. Đồng thời tốt cho sức khỏe của người ăn, đặc biệt là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.
Tuy nhiên, không phải sản phẩm lên men nào cũng tốt. Nếu bạn là một người nội trợ thường mua thực phẩm ở siêu thị và muốn chọn được thực phẩm lên men tự nhiên chứa lợi khuẩn. Bạn hãy chọn sản phẩm có chữ “Naturally Fermented” được in trên bao bì. Cụm từ này cho biết đây là sản phẩm đã được lên men tự nhiên.
MarryBaby vừa hướng dẫn xong cách làm món lòng non xào dưa trắng, cũng như cách làm món lòng già xào dưa chua. Và một điều nữa cũng vô cùng quan trọng, chính là sức khỏe của bạn. Bạn cần đảm bảo sức khỏe cá nhân trước khi ăn đồ lòng động vật nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.