Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Không chỉ cung cấp nhiều vitamin (B, C, K), me còn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp, chống viêm, ngăn ngừa tiểu đường… Phụ nữ ăn me khi mang thai có thể giảm ốm nghén, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ sinh non… Ngoài me tươi, bạn cũng có thể làm me ngâm để thay đổi khẩu vị trong những ngày Tết.
Khi làm me ngâm chua ngọt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và vật dụng cơ bản sau đây: me tươi (500g), đường (250g), muối (1/2 thìa cà phê) và hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Tùy theo sở thích, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như ớt đỏ, cam thảo…
Để làm me ngâm ngon, bạn cần biết cách chọn me tươi vì đây chính là “linh hồn” của món ăn vặt giải ngán này. Khi mua me, bạn nên chọn những quả có màu vỏ còn tươi xanh, cứng và chưa bong khỏi quả. Thân quả me nên thẳng, căng tròn và mọng cơm. Bạn nên tránh mua me quá chín, thân lép và bị sâu mọt.
Bạn có thể áp dụng cách làm me ngâm đơn giản với đường hoặc cách làm me ngâm để được lâu ngày hơn với nước đường theo hướng dẫn sau đây nhé.
Nếu bạn làm cho đông người ăn trong 2–3 ngày thì có thể chọn cách làm me ngâm chua ngọt đơn giản với đường. Khi quá bận rộn, bạn có thể bỏ qua bước lấy hột khi sơ chế hoặc mua me đã lột sẵn vỏ để làm me ngâm nhanh gọn hơn.
Bước 1 | Sơ chế me tươi
Bước 2 | Xếp me vào hũ
Bước 3 | Cho đường và muối
Nếu mua me đã lột sẵn vỏ, bạn chỉ mất khoảng 15 phút khi thực hiện cách làm me ngâm chua ngọt đơn giản với đường. Tuy nhiên, bạn nên ăn trong ngày thứ 2–3 sau khi ngâm vì cách làm này không bảo quản me ngâm được lâu.
Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể áp dụng cách làm me ngâm để được lâu ngày hơn với nước đường. Bạn cũng có thể tách cả hột me và kết hợp thêm nguyên liệu khác cho thêm hương vị thơm ngon.
Bước 1 | Sơ chế me tươi
Bước 2 | Nấu nước đường
Bước 3 | Xếp me vào hũ
Bước 4 | Đổ nước đường vào me
Bước 5 | Cho thêm nguyên liệu
Bạn có thể cho thêm ớt đỏ xắt lát vào hũ me ngâm để có vị cay cay. Nếu thích có vị ngọt thanh thì bạn có thể cho thêm chút cam thảo. Cam thảo cũng giúp tạo màu vàng óng ả và hương thơm dễ chịu cho món me ngâm. Tuy nhiên, bạn nên giảm bớt đường khi ngâm me với cam thảo vì cam thảo cũng tiết ra chất ngọt.
Cách làm me ngâm với nước đường có thể giúp bạn để được lâu từ 2–3 tuần đến 1 tháng. Bạn nên bảo quản me ngâm trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Nếu thấy me có dấu hiệu nổi bọt hoặc mùi lạ thì bạn không nên ăn.
Ngoài cách làm me ngâm đường, bạn cũng có thể thử học cách làm me ngâm muối ớt hay me ngâm mắm, cách làm me xanh ngâm. Nếu thích ăn me không quá chua, bạn có thể thử cách làm me chín ngâm đường. Không chỉ làm được món me ngâm, bạn còn có thể làm mứt me, nước đá me hay thậm chí là nước sốt cho đồ ăn mặn như thịt bò, sườn non, cá thu…
Mặc dù me mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều hoặc ăn lúc bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn me ngâm đường hoặc ăn rất ít. Người mắc chứng dị ứng cũng không nên ăn me để tránh gặp phải các triệu chứng khó chịu như khó thở, chóng mặt, đau khớp…
Cách làm me ngâm chua ngọt chẳng những thay đổi khẩu vị mà còn giúp bạn có thêm một món đãi khách đến chơi nhà. Hãy thử trổ tài làm me ngâm để câu chuyện đầu năm trở nên vui vẻ hơn với vị chua ngọt trên đầu lưỡi nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.