Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cà rốt chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, tốt cho người bị thiếu vitamin A. Một số nghiên cứu cho thấy ăn mứt cà rốt trong 10 tuần giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng ở trẻ bị thiếu vitamin A. Còn nghiên cứu khác cho thấy ăn cà rốt nghiền trong 60 ngày giúp cải thiện mức vitamin A ở một số thai phụ có nguy cơ thiếu vitamin A.
Bên cạnh đó, cà rốt chứa chất xơ có thể cải thiện tình trạng bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, cà rốt cũng tốt cho người bị ung thư, đái tháo đường, thiếu vitamin C, kẽm.
Vì vậy, hãy tham khảo cách làm mứt cà rốt ngon nhất của MarryBaby để đãi khách đến chơi nhà trong dịp Tết và còn có nhiều lợi ích về sức khỏe nữa nhé.
Cách làm mứt cà rốt ngon là bạn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Do đó, bạn cần chú ý chọn mua cà rốt Đà Lạt, tránh mua nhầm cà rốt Trung Quốc. Ngoài ra, để miếng mứt cà rốt sau khi sên trông đẹp mắt, không bị vụn, có kích thước đồng đều, bạn nên chọn củ cà rốt thuôn dài, không cong, ít mắt.
Cách phân biệt cà rốt Trung Quốc và cà rốt Đà Lạt là bạn dựa vào các đặc điểm sau:
Nguyên liệu
Thực hiện cách làm mứt cà rốt giòn
Sơ chế
1. Pha nước vôi trong
Cho vôi vào một cái thố lớn đổ khoảng 2 lít nước, dùng đũa tre lớn khuấy đều để hòa tan vôi. Để thố nước vôi qua đêm hoặc để nước vôi lắng trong khoảng 6 – 7 giờ. Sau đó, bạn hớt bỏ lớp váng trên mặt nước, lọc lấy phần nước vôi trong. Lưu ý là tuyệt đối không dùng dụng cụ kim loại để đựng nước vôi.
2. Sơ chế cà rốt
Cà rốt rửa sạch, cắt bỏ cuống và đuôi, khứa bỏ mắt, rễ, bào sạch vỏ. Bạn thái thành từng miếng mỏng, đều nhau khoảng 0,3cm. Để miếng mứt cà rốt có những hình thù vui nhộn bắt mắt, bạn hãy tỉa cà rốt thành nhiều dạng khác nhau hoặc dùng dụng cụ tạo hình để tạo hình hoa, lá, trái tim, ngôi nhà, con bướm…
3. Ngâm cà rốt với nước vôi trong
Để miếng mứt cà rốt sau khi sên không bị nát, trước khi sên, bạn phải ngâm cà rốt với nước vôi trong khoảng 2 – 3 giờ. Sau khi thái cà rốt, bạn đem rửa lại cho sạch, trút vào thau ngâm với nước vôi trong. Sau khi ngâm, vớt cà rốt ra, rửa nhiều lần cho đến khi hết mùi vôi.
4. Chần cà rốt với nước phèn chua đun sôi
Cho phèn chua vào nồi nước, đặt lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào. Nồi nước sôi lăn tăn trở lại thì vớt cà rốt ra, rửa với nước lạnh nhiều lần, để ráo. Việc chần cà rốt với nước sôi có phèn chua giúp món mứt cà rốt giòn, ngon.
Ướp đường
Cho cà rốt vào thố to, ướp với đường theo tỷ lệ 1kg cà rốt nguyên liệu với 500g đường cát trắng. Bạn đảo nhẹ tay cho đường và cà rốt trộn đều nhau. Ướp cho đến khi đường tan hết thì mang sên.
Sên mứt cà rốt
Bạn chắt nước đường vào một cái chảo to, đáy dày, đặt lên bếp nấu với lửa lớn cho mau sôi. Khi nước đường sôi, bạn trút cà rốt vào, nấu cho sôi lại thì hạ lửa vừa, dùng đũa đảo đều, cho cà rốt thấm đường. Bạn đun đến khi đường keo lại thì hạ nhỏ lửa, đảo nhẹ tay liên tục, đến khi thấy đường kết tinh bám đều vào từng miếng cà rốt. Nếu các miếng cà rốt dính vào nhau, bạn nhẹ nhàng dùng đũa tách chúng ra. Bạn rắc vani vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Trình bày – Bảo quản cách làm mứt cà rốt giòn
Bạn đổ cà rốt ra khay, hong cho nguội. Khi mứt cà rốt nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc túi nilông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy là bạn đã biết cách làm mứt cà rốt dẻo rồi đấy.
Lưu ý: Bạn không nên bỏ lượng đường thừa không bám hết vào miếng mứt đi. Hãy đổ chỗ đường ấy vào hũ mứt sẽ giúp hút ẩm hiệu quả.
Ngoài cách làm mứt cà rốt ở trên, bạn có thể làm món mứt cà rốt sợi. Cách làm mứt cà rốt sợi cũng tương tự như cách làm mứt cà rốt truyền thống, chỉ khác ở công đoạn tạo hình. Thay vì thái miếng, tỉa hoa hoặc dùng khuôn tạo hình, bạn thái cà rốt thành sợi to bằng cái đũa hoặc dùng dụng cụ bào sợi cà rốt. Bạn nên dùng dụng cụ bào có lỗ to hơn so với bào sợi làm gỏi, thành sợi dài để món mứt sau khi sên trông bắt mắt.
Trình bày và bảo quản
Bạn có thể để mứt cà rốt sợi trong hũ hay túi nilông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để mứt đảm bảo vệ sinh và dùng được lâu.
Bạn có biết tại sao khi chế biến các loại mứt làm từ các loại rau, củ như cà rốt, bí xanh, cà chua bi… đều cần ngâm với nước vôi trong và chần qua nước sôi có phèn chua? Việc này là giúp miếng mứt có độ cứng, giòn, khi sên không bị nát. Tuy nhiên, nếu không có sẵn vôi và phèn chua, bạn vẫn có thể làm món mứt cà rốt giòn ngon với hướng dẫn sau:
Lưu ý: Nếu lần đầu học cách làm mứt cà rốt, bạn nên tìm mua đầy đủ phèn chua và vôi để món mứt đạt yêu cầu. Với cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi trong, nếu không khéo tay thì món mứt của bạn có thể không đủ độ giòn và cứng. Bạn có thể tìm mua phèn chua và vôi sống ở một vài gian hàng bán tạp hóa trong chợ.
Quan Lan
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.