Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Gừng có tính ấm nên món mứt gừng rất thích hợp với tiết trời giá rét của miền Bắc trong những ngày Tết hay khi bạn bị lạnh bụng, đầy bụng hoặc buồn nôn khi ngộ độc thực phẩm. Vừa nhấm nháp miếng mứt gừng cay cay, thơm thơm vừa nhâm nhi tách trà nóng và quây quần bên gia đình sẽ mang đến cho mọi người cảm giác sum vầy những ngày đầu năm. Ngoài ra, nếu bị say tàu xe, việc nhấm nháp vài lát mứt gừng trong chuyến hành trình sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
MarryBaby sẽ mách bạn cách làm mứt gừng lát, cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ, cách làm mứt gừng dẻo ngon với thơm (dứa), cách làm mứt gừng ngon nhất… để gia tăng hương vị cho khay mứt Tết.
Để có món mứt gừng thơm ngon, miếng mứt phải không quá mềm hay quá xơ và cay, bạn nên chọn gừng thật kỹ. Tùy theo món mứt, bạn nên chú ý khâu chọn gừng.
Bí quyết trong cách làm mứt gừng lát truyền thống thơm ngon là bạn nên chọn gừng không quá non, không quá già. Nếu bạn chọn gừng non, mứt sẽ bị mềm, trong khi đó gừng quá già sẽ khiến miếng mứt quá cay và bị xơ, ăn dính răng, mất ngon. Với cách làm mứt gừng dẻo, bạn nên chọn gừng non để mứt không bị xơ, cay vừa phải nhưng vẫn dậy mùi thơm đặc trưng của gừng.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua gừng Việt Nam (hay còn gọi là gừng ta), tránh mua gừng Trung Quốc. Nguyên do là vì gừng Trung Quốc có thể chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. Khi chọn mua gừng, bạn nên chọn những củ có nhánh to đều để dễ gọt vỏ và khi thái sẽ có những lát gừng đẹp, ít bị vụn.
Bí quyết phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam là bạn dựa vào các tiêu chí sau:
Nguyên liệu
Thực hiện
1. Sơ chế
2. Ướp gừng
3. Sên mứt gừng
4. Bảo quản
Mứt nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh hay bịch nilông để bảo quản. Nếu muốn để mứt được lâu, bạn nên trữ mứt trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn từng ăn mứt gừng dẻo với đu đủ chưa? Vị gừng cay cay, thơm nồng hòa quyện với độ giòn của đu đủ, vị béo thơm của đậu phộng tạo nên món mứt gừng dẻo vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài làm món mứt lạ miệng này đãi khách những ngày Tết.
Với cách làm món mứt gừng dẻo với đu đủ thơm ngon, bạn cần đặc biệt lưu ý trong khâu chọn nguyên liệu. Với đu đủ, bạn nên chọn đu đủ già để sau khi sên mứt được giòn còn với gừng, bạn hãy chọn gừng hơi non để mứt không bị xơ và không quá cay.
Nguyên liệu
Thực hiện
1. Sơ chế
2. Ướp đường
3. Sên mứt
Khi đường tan, bạn trút hỗn hợp đu đủ, gừng, đường vào chảo to, dày, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Thỉnh thoảng, bạn nên dùng đũa đảo để mứt không bị cháy. Khi thấy nước đường hơi sệt lại, bạn hạ lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị cháy. Bạn nấu cho đến khi đường sệt lại đặc quánh, gừng, đu đủ thành sợi trong, dẻo thì tắt bếp, đổ đậu phộng (lạc rang) đã giã vào trộn đều.
4. Bảo quản
Bạn có thể chia mứt thành từng phần nhỏ rồi dùng bao nilông gói lại thành dạng như chiếc kẹo. Đến đây, bạn đã có món mứt gừng dẻo với đu đủ thơm ngon để đãi khách nhân dịp Tết.
Trong khay bánh mứt ngày Tết, món mứt gừng dẻo ngon với thơm (dứa) chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác bởi mùi thơm nồng của gừng quyện cùng vị chua thanh của thơm. Hello Bacsi mách bạn cách là mứt gừng dẻo ngon với thơm để khay bánh mứt ngày Tết thêm đa dạng.
Nguyên liệu
Thực hiện
1. Sơ chế
2. Ướp đường
Bạn cho gừng, thơm, đường vào thố, dùng muỗng trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 giờ cho đường tan hết. Thỉnh thoảng, bạn đảo để đường tan nhanh và gừng, thơm thấm đều.
3. Sên mứt
Bạn đổ hỗn hợp đã ướp vào chảo to, đáy dày, nấu trên lửa vừa, khi sôi đều thì hạ lửa. Bạn nên đảo thường xuyên để gừng, thơm thấm đường và không bị cháy. Sên đến khi đường quánh lại, gừng và thơm kéo thành sợi dẻo thì tắt bếp. Trút mứt ra khay, để nguội, mứt nguội, bạn rắc mè đã rang vàng lên, trộn đều.
4. Bảo quản – Trình bày
Để dễ ăn, bạn dùng bao nilông gói mứt dẻo lại thành từng phần nhỏ như chiếc kẹo. Món mứt gừng dẻo với thơm lạ miệng đã sẵn sàng để bạn nhâm nhi trong dịp Tết và đãi khách.
Gừng có tính ấm, do đó bạn không nên ăn quá nhiều gừng hay mứt gừng để tránh bị nóng bụng.
Dân gian có câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm. Buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín” nói lên tác hại của việc dùng gừng không đúng cách. Nguyên do là vì buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng giúp dương khí bốc lên, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa. Ngược lại, vào lúc nửa đêm, âm khí thịnh phát, dương khí co lại, ăn gừng vào buổi tối sẽ vi phạm quy luật tự nhiên này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể.
Ngoài ra, những người thường xuyên bị mất ngủ, hay bị khô miệng, thường xuyên khát nước, nóng trong người, táo bón, viêm túi mật, đái tháo đường, bệnh trĩ… không nên ăn gừng và mứt gừng.
Hy vọng các hướng dẫn trên đã giúp bạn biết cách làm mứt gừng dẻo ngon để đãi cả nhà.
Quan Lan
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.