Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Sữa chua được tạo thành từ các vi khuẩn lên men của sữa, có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho cơ thể. Món ăn này được các chị em phụ nữ đặc biệt ưa thích. Các mẹ thường sử dụng nó để làm một món ăn lợi khuẩn, giảm cân, giảm chất béo xấu hoặc dùng để dưỡng da, làm đẹp da.
Hàm lượng vitamin D và canxi dồi dào trong sữa chua còn giúp duy trì cho hệ xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, probiotic có trong sữa chua còn tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Mẹ nên ăn sữa chua hằng ngày để cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Nhiều mẹ nghĩ rằng cách làm sữa chua ngon mịn khó. Trên thực tế cách làm sữa chua tại nhà đơn giản hơn mẹ nghĩ, nguyên liệu cũng dễ tìm. Thế nhưng, nhiều mẹ, do không cẩn thận trong quá trình làm vẫn không thành công. Thành phẩm làm nên có thể gặp các vấn đề như sữa chua không đông, tách nước, quá loãng, quá chua… Mẹ hãy áp dụng ngay 9 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản ngay sau đây để cho “ra lò” những hũ sữa chua thơm ngon, mềm mịn nhé.
Đây là cách làm sữa chua truyền thống, đơn giản, dễ làm, tỷ lệ thành công cao. Mẹ áp dụng công thức sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà đơn giản
Với cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ này, mẹ sẽ có được thành phẩm thơm ngon. Nhưng mẹ cần cẩn thận trong các khâu nhé, đặc biệt chú ý tới nhiệt độ của nước và của dụng cụ ủ. Chắc chắn mẹ sẽ thành công.
Hột đác (hạt đác) có màu trắng đục, có vị bùi béo, ăn giòn. Đây là hạt của cây đác mọc nhiều ở khu vực Khánh Hòa, Bình Thuận… Sữa chua hạt đác rất thơm ngon, có tác dụng giải độc.
Với món này, mẹ chuẩn bị và làm theo cách sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua hột đác
Bước 1: Làm sữa chua
– Đun nóng sữa tươi với lửa vừa, cho sữa đặc vào dùng đũa khuấy đều tay để sữa đặc tan. Đun hỗn hợp sữa đến khi thấy hơi sủi bọt, bạn tắt bếp và để nguội xuống khoảng 60 độ thì bạn đổ phần sữa chua vào cùng, múc vào từng lọ (hũ) nhỏ.
Bước 2: Rim hạt đác
– Hạt đác rửa sạch với nước và cho vào nồi rim cùng đường và chút nước ở lửa nhỏ. Trong quá trình rim, bạn nhớ đảo đều tay tránh cháy nồi. Bạn cũng có thể thêm dứa, chanh leo… vào rim cùng để tạo vị thơm ngon.
– Hạt đác sau khi mềm là đã rim xong. Bạn đổ hạt đác vào lọ bảo quản trong tủ lạnh.
Bước 3: Ủ sữa chua hạt đác
– Sữa chua lúc này đã nguội hẳn, bạn cho vào bình ủ khoảng 6-8 tiếng cho sữa chua lên men.
– Lấy sữa chua cho vào cốc, bỏ hạt đác vào đảo đều, thêm đá và thưởng thức.
Đây là cách làm sữa chua tại nhà đơn giản này phù hợp cho các mẹ nhâm nhi ăn vặt. Mẹ làm theo cách sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam
Bước 1: Sơ chế nha đam
– Nha đam mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ xanh, thái hạt lựu.
– Ngâm nha đam với nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vừa bóp vừa xả sạch với nước đến khi nha đam không còn nhớt (rửa trong khoảng 10 lần).
– Đun sôi nước, luộc sơ nha đam (khoảng 1 phút).
– Vớt nha đam ra, cho vào tô nước lạnh có đá cho nha đam giòn.
– Pha 2 thìa súp đường và ngâm nha đam tầm 1 tiếng để nha đam ngọt.
Bước 2: Làm sữa chua nha đam
– Cho sữa đặc ra tô, thêm từ từ nước sôi (50-60ºC) vào và khuấy đều cho sữa hòa tan hết. Sau đó cho lần lượt cho sữa tươi, sữa chua vào khuấy đều.
– Cho nha đam đã sơ chế xong vào trộn chung cùng hỗn hợp sữa.
Bước 3: Ủ sữa chua nha đam
– Cho sữa chua nha đam vào từng hũ đựng sữa chua, cho vào nồi cơm điện ủ giống cách làm sữa chua truyền thống.
Mấy năm gần đây, sữa chua trân châu hoặc sữa chua trân châu Hạ Long là món được các mẹ “truy lùng” nhiều vì độ ngon và sự độc lạ của nó. Món ăn này có các tên gọi khác như sữa chua trân châu cốt dừa, sữa chua trân châu, sữa chua trân châu Hạ Long.
Mẹ ngại gì không trổ tài cách làm sữa chua tại nhà đơn giản này.
Nguyên liệu
Hướng dẫn các bước làm trân châu cốt dừa
Bước 1: Nặn trân châu
– Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột rau câu giòn và đường trong một tô lớn.
– Đổ từ từ 100ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, sử dụng đũa để khuấy đều tới khi bột kết dính thành 1 khối.
– Dùng một lớp bột áo, rải ra mâm, sau đó cho bột đã trộn bên trên ra. Dùng tay nhào tới khi bột thành khối mịn, đến lúc bột không dính tay là được. Bạn lưu ý nếu bột nhiều, có thể chia thành từng phần nhỏ cho dễ nhồi. Bột nhồi xong dùng một chiếc khăn ẩm ủ lên, tránh để bột khô khó nặn trân châu.
– Chia bột thành nhiều phần, se thành sợi nhỏ dài, dùng dao cắt và viên tròn thành trân châu.
Bước 2: Luộc trân châu
– Đun một nồi nước, tới khi nước sôi bạn đổ trân châu vào luộc. Vừa luộc vừa dùng đũa khuấy đều. Luộc từ 20-30 phút cho trân châu chín mềm (tùy kích thước to nhỏ, viên to mẹ luộc lâu hơn).
– Sau khi luộc xong, mẹ tắt bếp và vẫn để trân châu đậy vung trong nồi trong 10 phút. Bước này giúp hạt trân châu không bị hiện tượng cứng do lại bột.
– Dũng thìa vớt trân châu ra và cho vào một bát nước đá, ngâm trong 10 phút.
Bước 3: Hoàn thành trân châu cốt dừa
– Cho nước cốt dừa, đường và bột bắp vào nồi. Bắc nồi lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy đều tới khi nước cốt dừa hơi sệt lại.
– Cho phần trân châu vừa nặn được trên vào nồi nước cốt dừa, đun nhỏ lửa đun để hỗn hợp ấm tới khi dùng.
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
– Pha sữa đặc với 350ml nước sôi và khuấy nhẹ nhàng, đều tay theo 1 chiều.
– Thêm vào hỗn hợp trên sữa tươi không đường và sữa chua cốt. Tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
– Rây hỗn hợp qua rây lọc để sữa chua mịn, sau đó rót vào các hũ thủy tinh đựng sữa chua.
– Sử dụng nồi cơm điện hoặc thùng xốp, ủ giống như cách làm sữa chua tại nhà đơn giản trong vòng từ 6-8 giờ.
– Sữa chua sau khi đã ủ xong, bạn cho ra ly, thêm trân châu cốt dừa lên trên là đã có ly sữa chua trân châu Hạ Long ngon miệng. Có thể ăn cùng thạch, dừa bào, nho khô…
Sữa chua nếp cẩm với vị chua của sữa chua hòa quyện với vị ngọt của nếp cẩm luôn khiến chị em ngất ngây. Phụ nữ nên ăn nhiều sữa chua nếp cẩm, nhất là thời kỳ kinh nguyệt, vì nếp cẩm có tác dụng bổ máu.
Mẹ chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm sữa chua tại nhà đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm
Công đoạn làm phần sữa chua
– Trộn sữa tươi và sữa đặc lại với nhau, cho vào nồi khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
– Bạn cho nồi lên bếp đun ấm sữa (khoảng 40–50ºC). Lưu ý không đun sôi sữa, vì sẽ làm cho sữa bị chín, mất vị béo. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên.
– Cho phần sữa chua cái vào trộn cùng hỗn hợp sữa vừa đun. Dùng rây lọc hoặc vải màn để lọc sữa chua, loại bỏ bớt phần cặn để sữa chua được mịn. Đây là cách làm sữa chua ngon mịn mẹ cần nhớ.
– Tiến hành đổ sữa chua vào các hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó xếp lần lượt vào nồi ủ hoặc thùng xốp. Đổ vào thùng nước nóng 40ºC, sao cho nước ngập khoảng 2/3 hũ thủy tinh là được. Ủ hỗn hợp sữa chua trong từ 6–8 tiếng đồng hồ.
Công đoạn làm nếp cẩm
– Gạo nếp cẩm nhặt sạch, ngâm trong nước lạnh từ 6–8 tiếng. Sau đó, bạn tiến hành vo sạch gạo và đổ ra rổ để gạo ráo nước.
– Sau khi gạo đã ráo, bạn cho vào nồi hấp cho gạo mềm. Hoặc có thể cho lên bếp nấu với nước cho hỗn hợp sệt lại là được. Lưu ý: Để nếp cẩm mềm, sau khi nấu, bạn nên ủ nếp trong vòng 15 phút. Lượng nước bạn có thể điều chỉnh theo sở thích.
Công đoạn hoàn thành sữa chua nếp cẩm
Sữa chua sau khi đã ủ xong, bạn cho vào ly thủy tinh, cho phần nếp cẩm đã nấu mềm, để nguội lên trên. Nếu muốn ly sữa chua béo ngậy, hãy nấu nước cốt dừa cùng với lá nếp để tạo thành nước lá dứa xanh thơm ngát và rót phần nước này lên trên ly sữa chua nếp cẩm. Thế là bạn đã có một ly sữa chua nếp cẩm dẻo thơm, đẹp mắt để thưởng thức.
Sữa chua trà xanh hay còn gọi là sữa chua matcha có màu sắc xanh mát, lạ mắt. Mẹ làm như sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà đơn giản từ trà xanh
Bước 1: Đổ bột matcha vào một cái bát nhỏ, thêm khoảng 50ml nước sôi, khuấy đều để trà xanh tan hết vào nước.
Bước 2: Sử dụng nồi cơm điện, cho vào nồi sữa tươi, sữa đặc, hòa tan 2 loại này với nhau. Bật nồi cơm ở nút hâm nóng (warm) trong vòng 10 phút.
Bước 3: Tiếp đến, bạn đổ phần sữa chua cái vào, khuấy đều tay. Sau đó, tiến hành rót nước matcha ở bước một vào.
Bước 4: Nồi cơm vẫn tiếp tục với nút giữ ấm, bạn đậy kín nắp, để qua đêm hoặc ít nhất là 7-8 tiếng để sữa chua lên men. (Cần lưu ý là nồi cơm điện phải sạch sẽ, không dính dầu mỡ hay có bất kỳ vết bẩn nào vì sẽ làm sữa chua có thể bị hư hỏng hoặc lại sữa).
Bước 5: Sữa chua sau khi ủ xong, mẹ tắt nồi cơm điện, bắc ra và để nguội. Tiến hành múc sữa chua vào hũ đựng chuyên dụng hoặc túi nilon. Đợi tới khi sữa chua nguội hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên để sữa chua lạnh vừa ăn.
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành của loại sữa chua này cũng đắt đỏ hơn các loại sữa chua thông thường. Vậy tại sao mẹ không thử làm sữa chua Hy Lạp? Đây là cách làm sữa chua tại nhà đơn giản được nhiều mẹ săn đón.
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: Đun sôi sữa nguyên kem trong khoảng 3-5 phút, vừa đun vừa dùng phới khuấy đều để sữa không bị vón cục.
Bước 2: Đổ sữa ra tô to và để đến khi sữa ấm xuống còn khoảng 45 độ (chú ý cần làm nguội tự nhiên để tránh sữa bị váng).
Bước 3: Cho sữa chua vào sữa ấm, sau đó bạn khuấy đều tay cho sữa chua tan hết.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ở bước 3 vào từng hũ thủy tinh và ủ trong khoảng 5-12 tiếng, bạn có thể sử dụng bếp ủ nhiệt độ khoảng 45ºC (hoặc nồi cơm điện, thùng xốp).
Bước 5: Khi hỗn hợp sữa chua đã đông đặc, bạn để ngoài làm mát trong 2 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.
Bước 6: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, để rổ lên trên và trên rổ là một miếng vải màn. Lấy sữa chua từ tủ lạnh ra và cho vào rổ có vải màn đó để chắt nước sữa chua. Tiếp tục cho nồi đang chắt nước sữa chua ấy vào tủ lạnh (không nên để ngoài vì dễ bị nhiễm vi khuẩn). Tiến hành chắt nước sữa chua đến khi hỗn hợp đặc, dẻo quánh là được. Đây là cách làm sữa chua ngon dẻo.
Bước 7: Cho sữa chua Hy Lạp đã làm xong vào hũ thủy tinh, cất trong tủ lạnh và dùng dần. Phần nước sữa chua bạn đừng bỏ đi nhé, nước này có thể làm sữa chua uống. Tuy nhiên, mẹ nào bị đau dạ dày nên lưu ý không uống nhiều vì nước chứa nhiều axit.
Sữa chua chanh leo (chanh dây) có vị ngọt thanh của sữa, chua nhẹ của chanh leo. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua chanh leo
Bước 1: Chanh leo bạn bổ đôi rồi xúc lấy ruột chanh, lọc qua rây để lấy nước cốt chanh leo.
Bước 2: Cho sữa đặc ra một cái âu lớn, thêm nước sôi và khuấy đều cho sữa đặc tan ra.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho sữa bột và sữa chua vào cùng, khuấy đều để hỗn hợp tan vào nhau.
Bước 4: Cuối cùng bạn rót nước cốt chanh leo vào cùng và tiếp tục khuấy đều, khi dung dịch đã được hòa tan vào nhau là được.
Bước 5: Rót hỗn hợp trên vào các hũ đựng đã được tiệt trùng bằng nước nóng và lau khô.
Bước 6: Đặt các hũ sữa chua vào nồi hoặc thùng xốp, đổ nước ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp lại và ủ trong vòng từ 6-8 tiếng để sữa chua lên men. Sữa chua sau khi ủ xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và thưởng thức sau khi sữa lạnh.
Sau khi đã hoàn thành món ăn, mẹ hãy cho MarryBaby biết ý kiến đây có phải là cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất không nhé.
Sữa chua uống được chị em yêu thích vì công dụng giải nhiệt, giữ dáng, đẹp da và hương vị thơm ngon. Đây là một trong những cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất.
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm sữa chua uống
Bước 1: Cho nước vào nồi và đun sôi, để nguội khoảng 50-70ºC (sờ thấy nước ấm nóng là được), rồi cho sữa tươi vào khuấy nhẹ tay (lưu ý không để nước quá nóng sẽ làm chết men sữa chua và dễ làm cho sữa chua bị nhớt).
Bước 2: Cho sữa đặc và sữa bột vào hỗn hợp trên, khuấy đều tay nhẹ nhàng theo một chiều cho tan hết.
Bước 3: Cho sữa chua vào hỗn hợp ở bước 2, tiếp tục đảo nhẹ tay theo 1 chiều cho sữa chua hòa tan hết.
Bước 4: Hỗn hợp sau khi đã hòa quyện vào nhau, bạn rót hỗn hợp ra chai nhỏ và đậy chặt nắp, sau đó cho vào thùng xốp hoặc nồi ủ.
Bước 5: Đổ nước sôi vào nồi ủ ngang bằng 1/3 đến chai sữa chua rồi đậy nắp nồi lại. Ủ sữa chua trong vòng từ 10-12 giờ. Sữa sau khi ủ xong, bạn lấy ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Trong quá trình ủ sữa chua, không được di chuyển, mở nắp hoặc di chuyển nồi ủ. Vì sẽ làm cho sữa chua bị lợn cợn, không mịn.
Bạn có thể thêm vào sữa chua các phần nước sốt hoa quả để uống kèm. Làm sốt hoa quả bằng cách lựa chọn các loại trái cây dâu tây, lựu đỏ, kiwi, dứa, dưa hấu… Bạn cắt và xay nhỏ trái cây. Cho trái cây đã xay nhuyễn lên bếp, thêm một ít đường cùng chút nước, tiến hành đun sôi với lửa nhỏ từ 5-10 phút, khuấy đều cho tới khi sốt hoa quả hơi sệt là tắt bếp.
Nước sốt hoa quả được, bạn chờ nguội và rưới vào thành cốc. Lấy sữa chua đã ủ xong rót vào ly đã có sẵn sốt hoa quả và thưởng thức hoặc cho vào tủ lạnh cho mát ăn sẽ ngon hơn.
Bài viết cách làm sữa chua tại nhà đơn giản đã hướng dẫn bạn một cách cụ thể, tỉ mỉ, từng bước những món sữa chua thịnh hành hiện nay. MarryBaby mong rằng bạn có thể áp dụng để làm được những ly sữa chua mềm, mịn, thanh mát chiêu đãi cả nhà.
Lương Nguyên
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.