Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Thời gian gần đây, mạng xã hội dậy sóng bởi món chè khúc bạch. Trên các group nấu ăn, các mẹ truyền nhau công thức, bí kíp làm món này. Vậy, cách nấu chè khúc bạch ngon được “kháo nhau” như thế nào? MarryBaby chia sẻ cùng bạn ngay sau đây!
Chè khúc bạch là gì? Nó là một món giải khát bên cạnh các món chè truyền thống như chè thập cẩm, chè đậu xanh, đậu đen… Khác với các món chè truyền thống, loại chè này có cái tên nghe có vẻ lạ lẫm. Lạ từ nguyên liệu đến cách chế biến.
Về cơ bản, nguyên liệu để làm nên món chè khúc bạch là gelatin hoặc bột rau câu. Nếu bạn là một tín đồ làm bánh, ắt hẳn bạn sẽ biết gelatin là gì. Gelatin là một chất làm đông thực phẩm, được chiết xuất từ collagen (chủ yếu từ da của động vật). Gelatin có 2 dạng là dạng lá hoặc dạng bột, không màu, không mùi, không vị. Bột rau câu cũng có công dụng tương tự như gelatin. Tuy nhiên, với món chè khúc bạch, bạn nên làm bằng gelatin vì chuẩn vị món này nhất.
Thành phần chính của khúc bạch là nước cốt dừa, sữa tươi không đường, bột gelatin, whipping cream hay còn gọi là kem béo và đường trắng. Khúc bạch có vị thơm của cốt dừa, vị bùi béo của kem sữa, vị ngọt của đường, vị dẻo của gelatin. Các viên khúc bạch được cắt thành những ô cờ lượn sóng nhìn đẹp mắt, cuốn hút. Nước để ăn cùng khúc bạch thường được nấu từ đường phèn nên có vị ngọt thanh.
Người ta gọi là chè khúc bạch vì những viên thạch được nấu từ gelatin hoặc bột rau câu được cắt thành từng khúc nhỏ và có màu trắng ngà của sữa (bạch). Vào mùa hè, chè khúc bạch ăn kèm với đá lạnh bào nhỏ, là một món ăn giải khát, giải nhiệt tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể ăn chè với các loại trái cây như nhãn, vải, táo, kiwi, lê, hạt chia, hạnh nhân…
Nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu khá đơn giản. Rau câu được làm từ rong biển nên mát lành và tốt cho sức khỏe. Chỉ cần tuân thủ một số bước MarryBaby gợi ý sau là bạn đã tự tay làm cho mình được món chè khúc bạch bằng bột rau câu.
Nguyên liệu làm chè khúc bạch bằng bột rau câu
Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm khúc bạch
Bước 3: Nấu chè khúc bạch
Lưu ý: Không phải lúc nào cũng có sẵn vải, nên bạn có thể mua vải đóng hộp thay thế vải tươi, hoặc nhãn đóng hộp, nhãn tươi.
Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch
Yêu cầu thành phẩm
Nguyên liệu làm chè khúc bạch phô mai
Cách nấu chè khúc bạch phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm khúc bạch phô mai
Bước 3: Nấu nước đường
Bước 4: Hoàn thiện món chè khúc bạch phô mai
Yêu cầu thành phẩm
Lưu ý: Với cách làm chè khúc bạch phô mai này, bạn có thể áp dụng để làm những loại chè khúc bạch khác như chè khúc bạch trà xanh hoặc chè khúc bạch trái cây.
– Với cách làm chè khúc bạch trà xanh, bạn cần chú ý: Tất cả các nguyên liệu làm món chè khúc bạch trà xanh cũng giống như món chè khúc bạch phô mai ở trên, nhưng bạn thay phô mai bằng 1 gói bột trà xanh 5g. Và ở công đoạn làm khúc bạch, bạn chỉ cần thêm trà xanh vào cùng hỗn hợp gelatin, kem sữa, sữa tươi đun ấm lên và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh là bạn đã có được khúc bạch trà xanh thơm mát. Các công đoạn nấu nước đường tương tự như ở phần cách làm chè khúc bạch phô mai.
– Với cách làm chè khúc bạch trái cây, bạn chỉ cần thay thế phô mai bằng các loại nước ép trái cây tùy sở thích (dứa, cam, táo, dâu tây…). Để khúc bạch có vị trái cây, thì trong khâu làm khúc bạch bạn cần trộn nước ép trái cây với hỗn hợp gelatin, kem sữa, sữa tươi, đường và đun ấm lên. Tiến hành làm đông khúc bạch trong ngăn mát là bạn đã có món khúc bạch trái cây thơm mát.
Tại sao chúng ta cần thay thế nguyên liệu khi nấu món chè khúc bạch? Bởi vì có những nguyên liệu trong món chè này khó tìm mua. Ví dụ như gelatin hoặc whipping cream, cream cheese. Những nguyên liệu này được bán ở các cửa hàng làm bánh chuyên dụng hoặc các siêu thị lớn chứ không phổ biến ở chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa.
Chú ý những công đoạn sau, MarryBaby cam đoan rằng bạn sẽ nấu được món chè khúc bạch ưng ý:
Thông thường ngay trong lần đầu nấu chè khúc bạch, bạn sẽ cảm thấy bối rối vì có khá nhiều công đoạn. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần thực hiện tới lần thứ 2 là bạn đã có thể nhớ được cách nấu chè khúc bạch ngon rồi. Thậm chí, có những mẹ khéo tay, chỉ cần học các bí kíp ở trên là đã có món chè ngon trong lần đầu “ra tay”.
Với những chia sẻ trên, MarryBaby tin rằng bạn sẽ trổ tài nấu món chè khúc bạch để đãi cả nhà ngay trong ngày cuối tuần này. Chúc bạn luôn có khoảng thời gian vui vẻ và ấm áp bên gia đình của mình nhé!
Bình Nguyên
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.