Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cách làm mứt dừa non với sữa đặc là cách làm mứt dừa cơ bản, dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị và thực hiện như sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa ông Thọ
Bước 1: Sơ chế
Mách bạn: Rửa bằng nước ấm 50–60°C nhiều lần thì dừa sẽ nhanh sạch dầu hơn. Nếu dừa vẫn còn dầu mà bạn làm mứt sẽ nhanh hỏng, không bảo quản được.
Bước 2: Ngâm ướp
Bước 3: Tiến hành sên mứt
Trong quá trình sên, nhớ đảo đều, nhẹ tay, liên tục để dừa không bị dính chảo và được khô đều (nếu sơ ý làm dừa bị cháy, bạn nên đổ hỗn hợp dừa ra, cọ rửa chảo thật kỹ rồi mới sên tiếp).
Bước 4: Bảo quản và trình bày
Mách bạn:
★ Nếu bạn muốn thử cách làm mứt dừa hoa cúc, ở bước trình bày này, bạn chỉ cần thực hiện như sau: Khi mứt dừa vẫn còn hơi ấm nóng, bạn tiến hành cuốn các sợi mứt thành hình bông hoa cúc. Để được những bông cúc đẹp, bạn cần nhẹ tay tránh sợi mứt bị gãy.
★ Nếu muốn ăn mứt dừa non, thì cách làm mứt dừa non với sữa đặc cũng tương tự như trên, nhưng bạn lưu ý thay thế nguyên liệu: Thay vì lựa chọn dừa bánh tẻ, bạn dùng dừa non để làm mứt.
Dừa non khi sơ chế, bạn thái hơi dày, cỡ bằng đầu to của đũa ăn cơm hoặc bạn thái thành từng miếng hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật để làm mứt dừa non miếng. Lưu ý chọn trái dừa non cơm dày một chút, loại quá non rất khó làm mứt.
Mứt dừa non sẽ ngon hơn, thơm dẻo hơn mứt dừa bánh tẻ. Tuy nhiên, bạn lưu ý khi làm cũng cần phải cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, mứt dừa non bảo quản cũng không được lâu bằng mứt dừa bánh tẻ.
Các công đoạn của cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếng cũng giống với các bước trong cách làm mứt dừa với sữa đặc ở trên.
★ Nếu bạn muốn ăn mứt dừa dẻo, thì cách làm mứt dừa dẻo tương tự với cách làm mứt dừa non. Lưu ý ở bước sên mứt, bạn sên non hơn một chút, tức là không để cho dừa quá khô, quá cứng. Mứt dừa dẻo sẽ không để được lâu như với những loại mứt được sên kỹ, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 3-4 ngày.
Sự hòa quyện giữa mùi thơm của dừa và của lá dứa sẽ khiến bạn thích mê. Vậy nên, với các cách làm mứt dừa tại nhà, bạn hãy thử làm với lá dứa theo cách sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa
Bước 1: Sơ chế
Bước 2: Ngâm ướp
Bạn ướp dừa cùng đường, lá dứa và 2/3 lượng nước lá dứa trong khoảng 1-2 giờ cho dừa ngấm hoàn toàn đường vào nước lá dứa. Đến khi đường đã tan hết, dừa chuyển màu xanh trong, bạn bắt đầu sên (Lưu ý khi ướp nhớ đảo vài lần cho dừa ngấm đều).
Bước 3: Tiến hành sên mứt
Bước 4: Bảo quản và trình bày
Về cơ bản, cách làm mứt dừa ngũ sắc khá giống với cách làm mứt dừa sữa ông Thọ. Tuy nhiên, các công đoạn cầu kỳ hơn và nguyên liệu cũng phức tạp hơn một chút.
Nhưng nếu làm được dừa ngũ sắc sẽ khiến cho đĩa mứt của bạn không chỉ đa dạng các vị mà còn rất bắt mắt. Vậy tại sao bạn không thử làm theo cách sau:
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế
Khâu sơ chế dừa của cách làm mứt dừa ngũ sắc giống với cách làm mứt dừa sữa ông Thọ.
Bước 2: Sơ chế nước màu cho mứt dừa
Bước 3: Tiến hành sên mứt
Bước 4: Bảo quản và trình bày
Mứt dừa ngũ sắc sau khi đã sên xong, bạn rải từng màu một ra mâm. Sau khi mứt đã khô hoàn toàn, bạn cho từng loại một vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh khô. Khi ăn, bạn trang trí cả 5 màu ra đĩa, tạo thành đĩa mứt ngũ sắc đẹp mắt.
Mách bạn: Nếu bạn không tìm được các nguyên liệu để tạo màu như trên, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác để thay thế, chẳng hạn như:
♦ Cách làm mứt dừa cà phê: sử dụng cà phê (hòa tan hoặc pha phin đều được) để làm mứt dừa vị cà phê.
♦ Cách làm mứt dừa màu hồng: bạn sử dụng sữa vị dâu.
♦ Cách làm mứt dừa màu nâu: bạn sử dụng bột ca cao nguyên chất.
♦ Cách làm mứt dừa màu vàng: thay vì sử dụng tinh bột nghệ, hãy thử với chanh leo. Chanh leo không chỉ tạo màu vàng cho mứt mà còn làm cho mứt có vị chua chua ngọt ngọt, rất ngon miệng.
♦ Cách làm mứt dừa trà xanh: sử dụng bột trà xanh.
♦ Cách làm mứt dừa màu tím: bạn có thể sử dụng bắp cải tím thay cho lá cẩm.
Cách làm mứt dừa màu đỏ từ gấc giống cách làm mứt dừa ngũ sắc. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết sơ chế gấc đúng cách để cho ra màu đỏ đẹp mắt. Mứt màu đỏ tượng trưng cho một năm may mắn, nên làm mứt dừa gấc cũng được nhiều chị em ưa chuộng.
Nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc
Bước 1: Sơ chế
Bước 2: Ngâm ướp tạo màu
Bước 3: Tiến hành sên mứt
Cách sên mứt dừa gấc, mứt dừa màu đỏ giống cách sên mứt dừa sữa đặc bạn nhé. Tới khi đường kết tinh bám đều sợi dừa là được.
Bước 4: Bảo quản và trình bày
Dừa sau khi sên xong, bạn chờ nguội hoàn toàn và bảo quản giống các loại mứt dừa thông thường.
Bài viết đã hướng dẫn chị em các bước làm mứt dừa ngon. Cách làm mứt dừa tại nhà quả thật đơn giản, dễ thực hiện, thành phẩm ngon, đẹp mắt, ưng ý. Vậy còn chần chờ gì nữa, chị em cùng MarryBaby bắt tay vào bếp thôi nào. Chúc các bạn sáng tạo được những đĩa mứt ngon lành, hấp dẫn.
Phương Hà
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.