Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nguyên tắc ăn uống của người Nhật được tác giả Naomi Moriyama giải thích trong cuốn“Japanese Women Don’t Get Old or Fat” (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo). Cô ấy đã tiết lộ 9 nguyên tắc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đó là bí quyết để sống lâu, luôn năng động và khỏe mạnh mỗi ngày của người Nhật.
Theo nguyên tắc ăn uống của người Nhật, những loại thực phẩm họ ưu tiên ăn hàng ngày bao gồm:
Trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản luôn đặt tiêu chí chọn thực phẩm tươi sống. Họ chế biến nguyên liệu ngay sau khi mua ở chợ. Đặc biệt, các bà nội trợ người Nhật không bao giờ trữ đồ ăn trong tủ lạnh.
>> Xem thêm: Cách làm nước dùng dashi chuẩn vị, thơm ngon cho bé ăn dặm
Nguyên tắc ăn uống của người Nhật trong bữa ăn phải gồm: cá nướng, một bát cơm, rau củ hầm, súp miso, trái cây cắt lát để tráng miệng và trà xanh.
Người Nhật tiêu thụ gần 10% cá trên thế giới, mặc dù họ chỉ chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Vì thế, lượng axit béo omega-3 từ cá tiêu thụ mỗi ngày đã giúp họ thêm sống lâu và khỏe mạnh.
Họ dùng các loại rau như: bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và mầm brussels nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.
Điểm nhấn trong văn hóa Nhật Bản là luôn sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa. Trong các siêu thị Nhật Bản luôn bày bán thực phẩm tươi sống. Phụ nữ Nhật chỉ mua các thực phẩm được đóng gói trong nửa giờ ngày hôm đó. Điều này, giúp cho bữa ăn của người Nhật luôn ngon miệng và vui vẻ đấy ạ!
Theo Moriyama, từ nhỏ họ đã được dạy ăn chậm, thưởng thức từng miếng một. Đặc biệt, thức ăn trên đĩa chỉ được bày bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của người Mỹ. Moriyama cho biết, những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà của người Nhật bao gồm:
>> Xem thêm: Mang thai có nghĩa là “tạm biệt sushi”?
Thức ăn của người Nhật được chế biến theo kiểu: Hấp, nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong một cái chảo… Đặc biệt, họ luôn ưu tiên sử dụng những loại dầu tốt cho tim và tăng hương vị của món ăn.
Và mặc dù các bữa ăn được chế biến không nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
Đây là một sự khác biệt quan trọng trong văn hóa ăn uống phương Đông và phương Tây. Tiêu thụ quá nhiều bột mì tinh luyện là nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở Mỹ ngày nay.
Thay vì ăn bánh mì với mỗi bữa ăn, hãy ăn một nửa chén gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt 1-2 lần mỗi ngày như người Nhật.
Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng và lớn nhất trong ngày. Bữa sáng của người Nhật bao gồm các món như: trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng ốp la hay cá. Đó là bữa ăn được xem trọng và người Nhật hiếm khi bỏ qua dù có bận rộn. Và nguyên tắc vàng này là điều chúng ta phải luôn học hỏi từ văn hóa Nhật Bản.
Điều này không có nghĩa là người Nhật không chuộng các món ăn hấp dẫn như chocolate, bánh ngọt, bánh quy, kem… Tuy nhiên họ thưởng thức chúng vào dịp khác chứ không phải để tráng miệng.
Trên thực tế, những thức ăn ngọt khi càng ăn nhiều càng kích thích sự thèm ăn và sự tăng cân là hệ quả tất yếu.
Trong khi người Mỹ luôn ám ảnh về việc ăn kiêng và cân nặng thì người Nhật được khuyến khích thưởng thức đa dạng hơn các loại thực phẩm.
Tuy nhiên, một bộ phận thế hệ thanh niên trẻ đang dần bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện các cửa hàng thức ăn nhanh từ phương Tây ở Nhật.
Bài viết, “Làm thế nào để sống 100 tuổi” trên tạp chí Time đã viết, người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi họ tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau mỗi ngày.
Họ vận động trong cuộc sống thường nhật như đi xe đạp quanh thành phố, đi bộ, đi bộ đường dài và tranh thủ vận động ngay cả khi ngồi.
Với những nguyên tắc ăn uống của người Nhật, MarryBaby hy vọng sẽ giúp các chị em phụ nữ sẽ tìm được bí quyết sống khỏe đẹp cho bản thân và gia đình. Để luôn tươi trẻ, hạnh phúc và sống thọ chúng ta phải luôn tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Và những nguyên tắc ăn uống của người Nhật chính là chìa khóa vàng để chúng ta học tập đấy ạ!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. 5 Healthy Eating Tips for the Holidays
https://www.cdc.gov/diabetes/library/features/holidays-healthy-eating.html
Truy cập ngày 16/12/2021
2. 12 Tips for Healthy Eating
https://www.cdc.gov/diabetes/prevent-type-2/tips-healthy-changes.html
Truy cập ngày 16/12/2021
3. The secret to good health is no secret. So why is it so hard to achieve?
Truy cập ngày 16/12/2021
4. Be Healthy For Good with Life’s Simple 7 Infographic
Truy cập ngày 16/12/2021
5. Tips and Recipes to Stay Healthy While Staying Home
https://www.diabetesfoodhub.org/articles/tips-and-recipes-to-stay-healthy-during-coronavirus.html
Truy cập ngày 16/12/2021