Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Quả lặc lè, hay còn được gọi với nhiều cái tên như quả lặc lày, mướp rừng, mướp Mường… được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Vài năm trở lại đây, loại quả này có mặt phổ biến hơn việc việc nhân giống trồng nhiều nơi.
Quả lặc lày chia thành hai loại. Một loại quả ngắn tròn trịa chừng 10-15cm, ăn ngọt và mềm. Một loại quả dài hơn trông giống như những con rắn buông, còn gọi là mướp rắn. Cả hai đều có vỏ ngoài có sọc xanh trắng trông khá giống dưa gang và mướp.
Loại quả này tuy mang cái tên khó đọc nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe:
Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lè giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột đồng thời tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và ợ nóng trong đường tiêu hóa.
Chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng giúp kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non, do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.
[remove_img id=20832]
Lặc lè có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.
Hệ tiêu hóa hoạt động suôn sẻ cũng giúp bạn cải thiện tình trạng da đáng kể. Từ khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác.
Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.
Bạn có thể tự chế tạo dung dịch dưỡng tóc bằng cách đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Sau đó thoa chất này trên tóc để làm cho nó ngấm đều vào tóc và da đầu.
Tiếp đến massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu rồi gội sạch lại với nước với công dụng dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô, ngứa.
Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo lại giàu chất xơ. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân.
Lặc lày chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại cũng như ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.
Không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, lặt lày còn giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, thường được gọi là chế phẩm sinh học tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua.
Chúng đồng thời cũng giúp ích cho quá trình tổng hợp Vitamin B.
Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống ô-xy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.
Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, 2 chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa vấn đề loãng xương.
Ngoài các chất chống ô-xy hóa, vỏ lặt lày cũng chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng cải thiện bệnh hen suyễn cũng như giảm dần mức độ nghiêm trọng của các cơn hen.
Các chất chống ô-xy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản cảm lạnh, ho.
[remove_img id=19417]
Lặc lè rửa sạch, sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5-7 phút, tuỳ kích cỡ.
Cách làm muối mè đơn giản: Mè và đậu rang chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15-20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô, giã nhuyễn rồi trộn với muối vừa ăn là được.
Quả lặc lày rửa sạch, thái vát chéo. Xào chín thịt bò với lửa lớn, trút ra bát riêng. Dùng lại chảo đó xào lặc lè chín thì đổ thịt bò vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, rắc hạt tiêu, dùng nóng với cơm.
Quả lặc lày rửa sạch, cắt khoanh rồi móc hết phần ruột. Đem trộn hỗn hợp nấm hương, mỗ nhĩ và thịt bằm rồi đem hấp chín ăn rất ngon.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.