Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Gạo huyết rồng là giống lúa sạ được trồng ở vùng nước ngập sau, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong. Gạo được trồng một vụ mỗi năm vì thời gian gieo trồng đến 6 tháng.
Nhiều người nhầm lẫn giữa gạo huyết rồng và gạo lứt. Tuy nhiên, đây là hai loại gạo khác nhau và công dụng cũng khác nhau.
Gạo huyết rồng là tên một loại gạo có màu đỏ vỏ và phần bên trong đều màu đỏ. Trong khi gạo lứt là trạng thái của gạo khi chỉ được xay bỏ vỏ trấu, chưa bỏ lớp cám gạo nên có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với loại gạo đã được xay xát.
Gạo huyết rồng chứa đầy đủ các dưỡng chất như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6… và các axit như: paraaminobenzoic (PABA), Folic (vitamin M), phytic tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, gạo còn chứa các nguyên tố vi lượng tốt cho xương như: can-xi, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri tốt cho hành trình chăm sóc sức khỏe của bất cứ ai.
Gạo huyết rồng là nguồn cung cấp sắt và mangan tuyệt vời cho cơ thể.
Trong đó mangan là công cụ cung cấp năng lượng, đồng thời cũng là chất chống ô-xy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành của các gốc tự do, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, hạn chế tình trạng đau đầu, mệt mỏi.
Bên cạnh đó kẽm và các chất khoáng có trong gạo huyết rồng cũng giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và duy trì cơ chế bảo vệ cơ thể hiệu quả.
Cũng giống sắt, mangan, kẽm giúp bổ sung đầy đủ các chất chống ô-xy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có thể làm hỏng các mô và các tế bào trong cơ thể.
Chỉ cần tiêu thụ một phần gạo huyết rồng là có thể cung cấp đến 23% lượng vitamin B6 cần thiết cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Loại vitamin đặc biệt này giúp cân bằng sự phát triển của serotonin, hồng cầu giúp tạo ra các tế bào DNA.
Gạo đỏ có chứa nhiều thành phần giúp kiểm soát nồng độ cholesterol như monacolin và đặc biệt là monacolin K.
Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi David Becker và Ram Gordon, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Chestnut Hill báo cáo rằng mức cholesterol LDL giảm nhiều hơn ở những bệnh nhân dùng gạo huyết rồng so với bệnh nhân dùng giả dược.
Gạo huyết rồng giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Gạo huyết rồng được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ cần thiết mỗi ngày cho bạn. Hàm lượng chất xơ cao giúp kiểm soát lượng calo vào cơ thể làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Do đó, bạn có thể hạn chế được tình trạng ăn nhiều và giúp giảm cần thải độc. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường chức năng của ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón.
Hen suyễn thường là do cơ thể bị thiếu lượng selen và magiê so với nhu cầu cơ thể.
Trong khi đó gạo huyết rồng lại chứa lượng lớn 2 khoáng chất vi lượng này do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
Gạo huyết rồng rất giàu magiê (1 chén cơm gạo huyết rồng có thể cung cấp 21% lượng magiê mà cơ thể cần mỗi ngày), một loại chất cần thiết giúp duy trì tình trạng khoẻ mạnh xương đồng thời hạn chế các căn bệnh về thoái hoá xương khớp, loãng xương.
Gạo huyết rồng rất giàu canxi, sắt, tinh chất bổ xương mẹ cần trong quá trình mang thai và thời kì cho con bú.
Còn đối với các bé lứt đỏ giúp xương cốt bé mau cứng cáp, hoàn thiện nhờ vào việc hấp thụ được nhanh chóng chất calo có trong sữa gạo lứt các bé hay uống.
Gạo huyết rồng sẽ giúp làm giảm cơn thèm ăn và có thể khiến bạn cảm thấy no hơn trong thời gian dài. Hơn nữa, gạo huyết rồng còn cung cấp năng lượng trong cơ thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp cơ hội giảm cân.
Gạo đỏ thực sự là một loại ngũ cốc nguyên hạt để bạn đáp ứng các yêu cầu về chất xơ hàng ngày. 1/4 chén gạo đỏ có chứa 2gr chất xơ và 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày, ngăn ngừa và làm giảm táo bón cũng như tăng cường chức năng ruột.
Một công dụng khác của gạo huyết rồng mà ít người biết đến đó là khả năng làm chậm quá trình xuất hiện các nếp nhăn trên da, làm săn chắc da cũng như giảm thiểu các tại hại của các tia UV gây ra cho da.
Gạo huyết rồng có thể nấu cơm ăn hằng ngày, nấu cháo, xay bột trộn chung với sữa để uống, hoặc trộn ăn cùng với sữa chua cũng rất ngon.
Gạo huyết rồng có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Do đó, có không ít lời đồn thổi quanh việc gạo huyết rồng có thể trị khỏi các bệnh ung thư, kể cả ung thư giai đoạn cuối, HIV… Tuy nhiên theo các bác sĩ đây đều là những nhận định không có căn cứ khoa học.
Nhiều chuyên gia y tế cho biết, gạo huyết rồng được coi là ngũ cốc bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, cần đa dạng chế độ ăn uống để đảm bảo cho cơ thể được quân bình, khỏe mạnh.
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, bệnh viện Thủ Đức: “Gạo huyết rồng chỉ hỗ trợ sức khỏe trong điều trị, không phải là bài thuốc chữa bệnh. Muốn hết bệnh, ngoài ăn uống còn phải dùng thuốc men. Không có chứng cứ cho rằng gạo huyết rồng đơn thuần trị được nhiều bệnh”.
Thêm nữa gạo huyết rồng máu có chỉ số glycemic huyết thanh cao, không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường nếu sử dụng thường xuyên.
Hi vọng, bạn đã có thêm thông tin và lựa chọn để chăm sóc gia đình mình bên cạnh các loại gạo trắng thông thường. Thêm một chút màu sắc vào mâm cơm, vừa bắt mắt, lại bổ dưỡng, tại sao lại không bạn nhỉ?
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.