Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 29/09/2022

Ăn hồng có tác dụng gì cho sức khỏe? Lưu ý khi ăn hồng

Ăn hồng có tác dụng gì cho sức khỏe? Lưu ý khi ăn hồng
Ắt hẳn nhiều bạn không khỏi mê mệt trước hương vị ngọt thanh, hương thơm thoang thoảng chất chứa trong quả hồng đúng không nào? Thế nhưng không hẳn ai cũng biết được hết giá trị dinh dưỡng của loại quả tuyệt vời này.

Nhân mùa hồng về, MarryBaby sẽ giải đáp câu hỏi ăn hồng có tác dụng gì; ăn hồng có tốt không; để các bạn có thể yên tâm ăn ngon miệng và thu về nhiều lợi ích sức khỏe nhé!

1. Sự thật thú vị về quả hồng

sự thật thú vị về quả hồng
Để biết ăn hồng có tác dụng gì, hãy điểm qua nguồn gốc, các loại quả hồng khác nhau trước

1.1 Nguồn gốc

Để biết ăn hồng có tác dụng gì, bạn cũng cần biết nguồn gốc của quả hồng trước.

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros). Tùy theo giống, quả hồng có màu sắc vàng cam đến đỏ cam; kích cỡ nhỏ với đường kính dưới 1cm hoặc đường kính lên đến 9cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp.

Mùa hồng chín vào tháng mấy? Quả hồng bắt đầu kết trái vào cuối tháng 8. Ở Đà Lạt, mùa hồng sẽ kéo dài đến hết tháng 11, hoặc đầu tháng 12.

1.2 Có bao nhiêu loại hồng?

Ở Việt Nam hiện đang phổ biến 2 loại hồng:

  • Hồng mòng/Hồng mềm (Hachiya): Có dáng tròn, đuôi hơi nhọn với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi thật chín mềm mới ăn được.
  • Hồng giòn (Fuyu): Có dáng bẹp. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín; giống hồng giòn mất tanin rất nhanh; nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn giòn.

1.3 Ăn hồng có giá trị dinh dưỡng gì đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe?

Nhìn vào giá trị dinh dưỡng, bạn sẽ biết ngay quả hồng bao nhiêu calo; và ăn hồng có tác dụng gì. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế; trong 100g quả hồng mềm và hồng giòn chứa khoảng 120 – 159 calo.

Bên cạnh đó, quả hồng còn là nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, B và chứa nhiều chất xơ; thiamin (B1), riboflavin (B2), folate, kali, đồng, mangan, magiê, phốt pho và đường.

Đặc biệt, quả hồng còn chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm tannin, flavonoid và carotenoid; có thể tác động tích cực đến sức khỏe.

>> Bạn có thể tham khảo: 1 quả bưởi bao nhiêu calo? Ăn bưởi có mập và nóng không?

2. Ăn quả hồng có tác dụng gì?

2.1 Quả hồng giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa tế bào bị tổn thương

ăn quả hồng có tác dụng gì?
Ăn quả hồng có tác dụng gì? Quả hồng giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bên trong quả hồng giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào bằng cách chống lại quá trình kích ứng oxy hóa (quá trình mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy). Kích ứng oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư; và các tình trạng thần kinh như Alzheimer.

Ngoài ra, quả hồng cũng rất giàu chất chống oxy hóa carotenoid như beta-carotene. Theo Nghiên cứu năm 2016 đăng tải trên NCBI cho thấy: beta-carotene có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim; ung thư phổi; ung thư đại trực tràng và bệnh chuyển hóa.

Vậy bạn đã biết ăn hồng có tác dụng gì chưa? Đó chính là giúp bạn đẩy lùi các bệnh mãn tính, làm đẹp da sáng mắt,…

2.2 Ăn hồng có tác dụng gì cho đôi mắt? Duy trì sức khỏe thị lực

Quả hồng cung cấp nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Vitamin A hỗ trợ hoạt động của màng kết mạc và giác mạc. Hơn nữa, nó là một thành phần thiết yếu của rhodopsin – một loại protein cần thiết cho thị lực bình thường.

Ngoài ra, quả hồng cũng chứa lutein và zeaxanthin; đây là những chất chống oxy hóa carotenoid giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Đến đây bạn đã biết ăn hồng có tác dụng gì cho đôi mắt rồi đúng không? Đó là giúp bạn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

2.3 Quả hồng cung cấp nhiều chất xơ

Ăn hồng có tốt không? Câu trả lời là vô cùng tốt. Khi cơ thể chứa nhiều cholesterol sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Lượng chất xơ dồi dào trong quả hồng sẽ giúp làm giảm mức cholesterol bằng cách giúp cơ thể bài tiết lượng dư thừa.

Chất xơ trong hồng cũng rất quan trọng để giúp cho bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn; làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và hấp thụ đường; giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.

>> Bạn có thể tham khảo: 17 tác dụng thần thánh của quả bơ đối với phụ nữCác món ăn từ bơ giúp giảm cân mà không cần tập nặng

2.4 Ăn quả hồng tốt cho tim mạch

ăn hồng có tác dụng gì? tốt cho tim mạch
Ăn hồng có tác dụng gì? Ăn quả hồng tốt cho tim mạch

Quả hồng có chứa chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol. Ăn nhiều thực phẩm chứa flavonoid có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp; giảm cholesterol có hại và giảm viêm.

Bạn có nhận được tác dụng gì khi ăn hồng? Chất tannin trong quả hồng chưa chín, axit tannic và axit gallic trong quả hồng có tác dụng làm giảm huyết áp cao; một yếu tố chính gây bệnh tim ở người.

2.5 Ăn hồng có tác dụng gì? Ăn hồng giúp chống viêm

Ăn hồng giòn, hồng mềm có tốt không? Chứng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì. Vậy, ăn hồng có tác dụng gì đối với chứng viêm mãn tính?

Vitamin C trong quả hồng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra và chống lại chứng viêm trong cơ thể. Hơn nữa quả hồng cũng chứa carotenoid, flavonoid và vitamin E. Tất cả các chất này đều là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể.

2.6 Tăng cường hệ miễn dịch là những gì bạn có từ tác dụng khi ăn hồng

Nhờ có vitamin C nên ăn hồng có thể ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh nhiễm trùng phổi như hen suyễn. Vì vậy, ăn hồng thường xuyên giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn.

2.7 Ăn hồng giúp chống xuất huyết tự nhiên

Quả hồng có tác dụng gì? Quả hồng giúp kiểm soát chảy máu do bị thương. Trong Đông y, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

2.8 Giảm cân là những gì bạn có được từ tác dụng khi ăn hồng

Giúp giảm cân
Ăn hồng có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đã biết quả hồng bao nhiêu calo thì chắc hẳn bạn đã biết ăn hồng có thể giúp ích rất nhiều cho các chị em đang giảm cân. Với số calo ít và lượng chất xơ dồi dào; hồng sẽ giúp bạn no lâu và ăn nhiều cũng không tăng cân. Do vậy hãy thêm hồng vào chế độ ăn nếu bạn đang muốn sở hữu vóc dáng đẹp.

Ngoài hồng, cũng còn nhiều thực phẩm khác giúp giảm cân như yến mạch, ức gà, dứa, sâm đương quy, dưa gang… bạn có thể tham khảo thêm trên Marrybaby.

3. Vì sao phải cẩn thận khi ăn trái hồng?

Sau khi biết được ăn hồng có tác dụng gì, bạn có thể an tâm thêm hồng vào khẩu phần ăn của mình rồi đấy. Tuy nhiên, quả hồng vẫn có thể mang đến một số rủi ro nếu không chú ý liều lượng và tình hình sức khỏe của cơ thể.

3.1 Gây rối loạn tiêu hóa

Ăn quá nhiều hồng có thể cản trở tiêu hóa và dẫn đến một số rối loạn đường tiêu hóa. Nguyên nhân là vì tannin và một số chất xơ quả hồng có thể phản ứng với axit trong dạ dày và tạo ra các dị vật dạ dày.

3.2 Có khả năng gây dị ứng

Có khá ít trường hợp dị ứng với hồng, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Triệu chứng dị ứng quả hồng bao gồm: đau bụng hoặc buồn nôn. Trong một số trường hợp hiếm hoi; quả hồng có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm.

3.3 Ai không nên ăn hồng?

  • Người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những ai có đường huyết không ổn định.
  • Người bị viêm dạ dày mạn tính, hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa, thường bị khó tiêu đầy bụng.
  • Người thiếu máu. Tannin trong quả hồng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Vì thế, nếu bạn đang cần bổ sung sắt, hãy hạn chế ăn hồng.

4. Bạn cần lưu ý gì khi ăn hồng?

Lưu ý gì khi ăn hồng?
Lưu ý gì khi ăn hồng để nhận những tác dụng của trái hồng một cách tốt nhất

Nếu đã biết ăn hồng có tốt không, ăn hồng có tác dụng gì; bạn cũng nên biết ăn hồng đúng cách. Ăn hồng đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu những công dụng tuyệt vời của quả hồng tránh gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe:

  • Không ăn hồng khi đói. Để hạn chế việc hình thành kết tủa bezoars, tốt nhất bạn nên ăn hồng sau bữa ăn khoảng 1 giờ.
  • Chỉ ăn vỏ hồng khi quả đã chín. Ngoài ra, quả hồng chín mềm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với quả chín một nửa.
  • Không ăn vỏ hồng khi quả còn xanh. Nguyên nhân là vì khi này vỏ hồng chứa rất nhiều tanin. Hãy gọt vỏ hồng khi thưởng thức.
  • Không ăn hồng với thực phẩm quá nhiều chất đạm vì sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ vón thành bã thức ăn.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc: Ăn hồng có tác dụng gì? Ăn hồng có tốt không? Quả hồng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng gây hại cho bạn nếu ăn sai cách. Vì thế, hãy ăn loại quả này một cách có điều độ và đúng lúc đúng thời điểm nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Carotenoids in Fruits of Different Persimmon Cultivars – PMC
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6259468/
Ngày truy cập: 27/09/2022

2. Persimmon (Diospyros kaki) fruit: hidden phytochemicals and health claims – PMC
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4817420
Ngày truy cập: 27/09/2022

3. Persimmons pack plenty of nutritional punch
https://www.heart.org/en/news/2020/10/19/persimmons-pack-plenty-of-nutritional-punch
Ngày truy cập: 27/09/2022

4. Persimmon fruit causing simultaneous small bowel and stomach obstruction
http://www.smj.org.sg/article/persimmon-fruit-causing-simultaneous-small-bowel-and-stomach-obstruction
Ngày truy cập: 27/09/2022

5. Allergy caused by ingestion of persimmon (Diospyros kaki) : Detection of specific IgE and cross-reactivity to profilin and carbohydrate determinants – ScienceDirect
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0091674901228826
Ngày truy cập: 27/09/2022

6. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam
https://www.fao.org/fileadmin/templates/food_composition/documents/pdf/VTN_FCT_2007.pdf
Ngày truy cập: 27/09/2022

7. Dietary, circulating beta-carotene and risk of all-cause mortality: a meta-analysis from prospective studies
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4886629/
Ngày truy cập: 27/09/2022

8. Flavonoids–food sources and health benefits
https://www.researchgate.net/publication/266254930_Flavonoids–food_sources_and_health_benefits
Ngày truy cập: 27/09/2022

x