Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà giúp bạn dễ chịu hơn khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.
Ngộ độc thức ăn hay ngộ độc thực phẩm (food poisoning) là một căn bệnh sau khi bạn ăn phải thực phẩm có vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng.
Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường là thức ăn nhiễm khuẩn E.coli, Salmonella; và các dạng vi khuẩn khác từ thịt tái sống chưa chế biến kỹ; hoặc thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.
Thường thì các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện từ 1-36 giờ sau khi ăn; đồng thời biến mất sau vài ngày khi các độc chất đã bị thải loại khỏi cơ thể qua con đường tự nhiên; hoặc do bạn thực hiện chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà đúng cách.
Một số dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bao gồm:
Nếu ngộ độc thức ăn, thực phẩm xảy ra ở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai; họ cần được cấp tốc đưa đi viện để cấp cứu. Các trường hợp còn lại, nếu không bị nặng; bạn có thể áp dụng các cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà sau đây.
Đầu tiên, hãy nhớ lại trong vòng 1-36 giờ trước bạn đã ăn gì. Có món gì lạ mà bạn mới ăn lần đầu, món nào có vị khác thường như bị hư hỏng, những người khác có bị tương tự? Sau khi xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; bạn hãy thực hiện những biện pháp sau:
Cách chữa ngộ độc thức ăn tại nhà đơn giản đó là để cơ thể của bạn nghỉ ngơi; và có thời gian chữa lành sau khi bị ngộ độc. Bạn hãy nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi cơ thể bạn thấy tốt hơn.
Ngoài ra, bạn không nên ăn hoặc uống trong vài giờ sau khi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Khi bạn bắt đầu có thể ăn uống trở lại, hãy thử những món ăn nhẹ nhàng và nhạt nhẽo; như bánh quy giòn và đồ uống thể thao. Ngậm đá bào để giữ nước.
Điều quan trọng nhất để đẩy độc ra ngoài là bổ sung nước hoặc các loại canh, súp. Người trưởng thành nên uống 3,5 lít nước mỗi ngày để bù đắp lại lượng nước thất thoát do nôn mửa và tiêu chảy. Bạn cũng nên thường xuyên uống nước điện giải oresol để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn có thể pha 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê baking soda (thuốc muối), 4 thìa súp đường vào 1 lít nước ấm để uống.
Một trong cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà là bổ sung những sinh vật giúp kiểm soát hệ sinh vật đường ruột của bạn.
Ngộ độc thực phẩm có thể làm mất cân bằng vi khuẩn tốt và xấu trong ruột của bạn. Uống men vi sinh có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn trở lại trạng thái cân bằng. Chúng cũng có thể củng cố đường ruột của bạn; để bảo vệ bạn khỏi các bệnh do thực phẩm trong tương lai.
Các loại trà thảo mộc, đặc biệt là trà bạc hà, chứa các hợp chất giúp làm dịu dạ dày. Cách chữa ngộ độc thức ăn tại nhà là bạn có thể thử uống trà bạc hà để bổ sung nước cho cơ thể và làm giảm nôn ói. Uống nước gừng hoặc trà mật ong cũng giúp giảm khó chịu bụng.
Nếu bạn nôn mửa quá mức, không thể uống được thì hãy nhập viện để được truyền dịch.
>> Bạn xem thêm: Các loại trà tốt cho sức khỏe bạn nên uống mỗi ngày
Khi bạn cảm thấy đỡ buồn nôn, và có khả năng “giữ” lại thức ăn trong cơ thể; hãy chọn để ăn những món nhẹ nhàng, ít chất béo, ít chất xơ cho dạ dày và đường tiêu hóa.
Một số thực phẩm gợi ý cho bạn khi bị ngộ độc thực phẩm:
Ngoài những cách chữa ngộ độc thực phẩm bằng việc ăn những món nhạt; bạn cũng cần lưu ý về những món ăn cần tránh.
Không chỉ biết cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà; bạn cũng cần lưu ý để tránh những việc sau:
Khi hết nôn mửa, tiêu chảy và có thể bắt đầu ăn trở lại; bạn nên chọn các thức ăn đơn giản đã được nấu chín. Chẳng hạn cháo trắng, cơm trắng, nước cơm, khoai tây chín nghiền, các loại rau nấu chín nhừ. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung chuối và bánh mì khô.
Một số lưu ý khác trong cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà:
Ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn buồn nôn và nôn ói. Gây nôn là cách dùng ngón tay đưa vào cổ họng để kích hoạt cơn buồn nôn và nôn.
Nhưng việc tự gây nôn tại nhà KHÔNG được khuyến khích bởi các chuyên gia sức khỏe và bác sĩ. Việc tự gây nôn có thể nguy hiểm và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Tự gây ra nôn mửa có thể liên quan đến các nguy cơ tiềm ẩn như: mất nước; mất cân bằng điện giải; tổn thương cổ họng; răng hoặc nướu. (theo Nghiên cứu vào năm 2017 được đăng tải trên NCBI).
Ngộ độc do vi khuẩn gây ra thường có thể trị hết ở nhà nếu bạn là người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những trường hợp sau nên được đưa tới bệnh viện:
Rửa tay và các dụng cụ nhà bếp cũng như bề mặt bếp, bàn ăn: Ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn có thể lây lan qua tay bẩn, thớt hoặc các bề mặt bẩn. Do đó khi đi chợ về, bạn nên rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm; các nguyên liệu hãy ngâm muối khử trùng nếu có thể. Thớt nên dùng riêng loại cắt đồ sống và đồ chín.
Bảo quản thực phẩm đúng cách: Thực phẩm trong tủ lạnh phải đậy nắp kỹ và chia ngăn đồ sống, đồ chín, tránh để lẫn lộn. Thịt và sữa nên bảo quản trong tủ lạnh ngay khi mua về.
Nên nấu thực phẩm tới nhiệt độ chín thích hợp: Đối với thịt gia cầm, nên nấu tới 74°C. Thịt bò xay nấu tới 71°C, bò bít tết nấu tới 63°C, thịt lợn nấu tới 71°C, cá nấu tới 63°C. Tránh hâm thức ăn nhiều lần có thể phát sinh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Tình trạng ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ 2-3 ngày, sau đó bạn có thể trở lại với công việc, học tập. Hy vọng cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Rút kinh nghiệm, lần sau bạn hãy ăn chín, uống sôi và hạn chế thử các món lạ, không ăn ở những nơi thiếu vệ sinh nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Food poisoning
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/food-poisoning/diagnosis-treatment/drc-20356236
Ngày truy cập: 24.10.2022
2. The Medical Complications Associated with Purging
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4803618/
Ngày truy cập: 24.10.2022
3. Eating, Diet, & Nutrition for Food Poisoning
https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/food-poisoning/eating-diet-nutrition
Ngày truy cập: 24.10.2022
4. The Effectiveness of Ginger in the Prevention of Nausea and Vomiting during Pregnancy and Chemotherapy
https://journals.sagepub.com/doi/10.4137/IMI.S36273
Ngày truy cập: 24.10.2022
5. People With a Higher Risk of Food Poisoning
https://www.cdc.gov/foodsafety/people-at-risk-food-poisoning.html
Ngày truy cập: 24.10.2022