Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Thay vì lựa chọn đến các cơ sở y tế thì nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn lại muốn tìm đến các cách phá thai dân gian, chẳng hạn như cách phá thai bằng đu đủ xanh. Vậy có nên phá thai bằng đu đủ xanh? Chị em hãy tìm hiểu thật kỹ về cách phá thai theo dân gian này kẻo “rước họa vào thân” nhé.
Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Nếu đu đủ chín thường dùng để ăn liền, tận hưởng vị ngọt thanh thì đu đủ xanh hay được dùng chế biến các món ăn như gỏi, nấu canh, làm dưa góp. Đặc biệt món canh đu đủ xanh hầm chân giò là một món khoái khẩu của các mẹ sau sinh vì có tác dụng lợi sữa và giúp cơ thể bà đẻ mau phục hồi.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn đu đủ xanh, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do trong đu đủ xanh chứa chất có thể gây sảy thai. Cụ thể:
Dựa vào những đặc tính trên, nhiều người đã dùng đu đủ xanh như một phương thuốc tự nhiên để phá thai.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, cách phá thai bằng đu đủ xanh chưa được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả. Đây chỉ là phương pháp phá thai được lưu truyền trong dân gian và không dựa trên cơ sở y khoa nên dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em.
♦ Viêm nhiễm do sót thai, thai chết lưu: Đu đủ xanh có khả năng gây hỏng thai nhưng không đẩy hết thai ra ngoài. Vì vậy, phần thai còn sót lại trong cổ tử cung có thể gây viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho chị em.
♦ Dị tật thai nhi: Nhiều trường hợp, đu đủ xanh không thể làm kết thúc thai kỳ. Điều này có nghĩa là thai nhi vẫn tiếp tục phát triển nhưng có khả năng bị dị tật.
♦ Khả năng tử vong: Nhiều chị em sau khi áp dụng cách phá thai bằng đu đủ xanh đã bị đau bụng liên tục và dữ dội, mất máu nhiều. Khi biến chứng này xảy ra, nếu không được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện có thể gây tử vong.
Không chỉ có đu đủ xanh, nhiều phương pháp phá thai bằng kinh nghiệm dân gian khác vẫn được lưu truyền và nhiều phụ nữ muốn áp dụng. Tuy nhiên, đây là những cách phá thai chưa được khoa học kiểm chứng, nguy cơ rủi ro rất cao nên chị em cần hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Tốt hơn hết, nên tránh áp dụng các hình thức này.
Rau ngót là món ăn được nhiều mẹ sau sinh lựa chọn vì có khả năng tống sản dịch ra ngoài nhanh chóng. Rau ngót cũng rất giàu vitamin B và dinh dưỡng nên tốt cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.
Tuy nhiên, loại rau này có hàm lượng papaverin, một chất có khả năng kích thích tử cung co bóp mạnh, nên có thể gây sảy thai.
Nước dừa làm tăng và trong nước ối, rất tốt cho phụ nữ mang thai tháng cuối, song với mẹ bầu mang thai ba tháng đầu thì nước dừa lại có thể gây hại. Lý do là thức uống này có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, rối loạn quá trình tuần hoàn máu, có khả năng gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
Ngải cứu là loại rau thường được dùng để điều trị một số bệnh như cảm mạo, suy nhược cơ thể, đau đầu, trị ho. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ngải cứu sẽ dễ gây co bóp tử cung, khả năng sảy thai là rất lớn. Phá thai bằng ngải cứu là một trong những cách được truyền miệng nên không thể đảm bảo sự an toàn cho sản phụ.
Dùng rau má để tự phá thai tại nhà cũng là một cách phổ biến được nhiều chị em áp dụng. Rau má có tính hàn, có thể khiến tử cung co thắt mạnh, gây đau bụng dữ dội, xuất huyết và dẫn đến sảy thai.
Rau răm ngoài làm gia vị còn được biết đến như một vị thuốc Đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách gây sảy thai do có chất gây co bóp tử cung.
Theo nghiên cứu, trong rau sam có lượng nhỏ chất P.Oleracea gây kích thích tử cung. Phụ nữ mang thai những tháng đầu nếu ăn quá nhiều rau sam sẽ dễ gây rong huyết, chảy máu kéo dài và dẫn đến sảy thai.
Chùm ngây là một loại cây mọc dại có rất nhiều ở miền Nam Việt Nam. Theo y học cổ truyền, rễ và vỏ cây chùm ngây chứa hàm lượng alpha – sitosterol có tác dụng bôi trơn, làm tử cung co bóp mạnh, dễ dẫn đến dọa sảy thai.
Khi mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em muốn phá thai bí mật nên đã tìm đến những phương pháp dân gian như cách phá thai bằng đu đủ xanh. Tuy nhiên, cũng như nhiều cách phá thai dân gian khác, cách phá thai bằng đu đủ xanh không thể đảm bảo việc làm kết thúc thai kỳ cũng như giữ an toàn cho sản phụ. Vì vậy, khi lỡ có thai ngoài ý muốn, chị em nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ đánh giá tuổi thai, tình trạng sức khỏe của mẹ để lựa chọn phương pháp phá thai an toàn, phù hợp. Bạn không nên tự phá thai tại nhà bằng bất kỳ cách nào, kể cả việc dùng thuốc phá thai vì có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.