Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Tường Vi
Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa MarryBaby
Cập nhật 5 ngày trước

Cây thì là: Chữa ho, lợi sữa và nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

Cây thì là: Chữa ho, lợi sữa và nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ
Cây thì là từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng, rau thì là không những có thể dùng làm gia vị mà còn có thể dùng như một dạng thực phẩm tốt cho sức khỏe không?

Mời bạn cùng MarryBaby khám phá về những công dụng tuyệt vời của cây thì là trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về cây thì là

Cây thì là là một loại gia vị, thường được sử dụng trong bữa ăn của gia đình Việt Nam. Thì là có hương thơm đặc trưng, nên thường được dùng để khử mùi tanh hoặc mùi hăng của các loại thực phẩm.

Bên cạnh việc sử dụng để khử mùi, rau thì là còn có công dụng giúp lợi sữa, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt là giúp giảm hôi miệng.

Thành phần dinh dưỡng của rau thì là

Một chén cây thì là tươi (khoảng 9g) có thể cung cấp:

Cây thì là chứa rất ít calo nhưng lại là nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin C, mangan và vitamin A.

Nguồn gốc của cây thì là

Cây thì là có nguồn gốc từ các quốc gia ven biển Địa Trung Hải, là loại thực vật thân thảo sống một năm. Cây có chiều cao trung bình từ 60–90cm, thân nhẵn hoặc có khía rãnh. Trong Đông y, thì là còn được xem là một loại thảo mộc có tính nóng, giúp điều hòa cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, và đặc biệt là tốt cho mẹ bầu đang trong giai đoạn cho con bú.

Nguồn gốc của cây thì là
Cây thì là đã được sử dụng trong y học Đông y từ rất lâu đời.

Lợi ích của thì là

Lợi ích sức khoẻ chính

  • Cải thiện hô hấp: Tinh dầu từ hạt thì là có thể làm dịu viêm họng, giảm ho đờm. Súc miệng hàng ngày với 1-1,5 thìa tinh dầu thì là giúp giảm đau rát cổ họng hiệu quả.
  • Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư: Nhờ hàm lượng vitamin C cao, cây thì là hỗ trợ giảm viêm, ức chế tế bào ác tính, và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư hay Alzheimer.
  • Bảo vệ tim mạch: Thì là có tác dụng giảm cholesterol và triglyceride (một loại chất béo) trong máu, bởi nó có chứa flavonoid, terpenoid và tannin – những chất ức chế sự phát triển của gốc tự do giúp đẩy lùi tế bào ung thư và tăng cường miễn dịch.
  • Chống nhiễm trùng: Polyacetylenes trong cây thì là có đặc tính kháng khuẩn, giúp vết thương mau lành.
  • Giảm đau bụng kinh: Tinh chất thì là kết hợp với vitamin E giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng hiệu quả.

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia (Hoa Kỳ), thì là còn một số công dụng khác như ngăn ngừa viêm loét dạ dày, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, và hỗ trợ xương khớp chắc khỏe.

Lợi ích sức khỏe cho mẹ sau sinh

Thì là được xem là một loại thảo mộc bồi bổ dinh dưỡng cho mẹ bầu ở giai đoạn hậu sản rất tốt. Vì thế, mẹ nên thêm thì là như một loại gia vị vào trong bữa ăn hàng ngày của mình, vì điều này sẽ giúp bổ sung một lượng lớn chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Những lợi ích của thì là đối với sức khỏe mẹ bầu có thể kể đến như:

  • Kích thích tiết sữa: Các chất anethole, dianethole, và photoanethole có trong thì là giúp tăng cường estrogen, thúc đẩy tiết sữa khiến lượng sữa mẹ dồi dào hơn.
  • Tăng cường đề kháng: Thì là chứa các loại dưỡng chất đa dạng, giúp chống lại vi khuẩn tự nhiên, bảo vệ sức khỏe toàn diện.
  • Giảm nguy cơ tiểu đường: Thì là chứa tinh dầu eugenol và chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hiệu qu
Lợi ích giảm căng thẳng từ cây thì là. Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia (Hoa Kỳ) hạt thì là có tác dụng giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện sức khỏe tinh thần. Một số nghiên cứu khác trên động vật cho thấy các hợp chất trong thì là có thể có tác động tích cực đến hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện chức năng nhận thức. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều nghiên cứu khoa học trên người để chứng minh trực tiếp cho những tác dụng này của thì là.
Lợi ích của cây thì là
Cây thì là giúp kích thích tăng tiết sữa mẹ sau sinh.

Một số lưu ý khi sử dụng cây thì là

Cây thì là là một loại thảo mộc khá lành tính và an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có thể gặp dị ứng, như ngứa, tiêu chảy hoặc sưng họng.

Ngoài ra, tránh dùng thì là song song với các loại thuốc như thuốc tránh thai chứa estrogen hoặc thuốc chống co giật để giảm nguy cơ tương tác thuốc. Để tránh các tác dụng phụ khi sử dụng cây thì là, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc từ loại thảo mộc này

Câu hỏi thường gặp

1. Cây thì là có giúp giảm cân không?

Câu trả lời là có. Bởi nhờ có các đặc tính chống oxy hóa và giảm viêm, thì là giúp giảm cân, giảm mỡ và giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể.

2. Nên ăn bao nhiêu thì là mỗi ngày thì đủ?

Thì là không có độc, nhưng sử dụng quá nhiều cũng không nên bởi vị hăng của thì là có thể lấn át vị của món ăn. Khi nêm nếm, bạn có thể thêm một thìa cà phê thì là và tăng dần cho vừa khẩu vị. Còn nếu bạn muốn sử dụng hạt thì là để kích thích tiêu hoá, chỉ nên dùng khoảng 1-2 muỗng cà phê hạt hoặc một lượng vừa phải trong bữa ăn hàng ngày.

Kết luận

Cây thì là không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon mà còn là một “thảo dược tự nhiên” mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Có một điểm cần lưu ý khi sử dụng cây thì là chính là nó có thể gây kích thích, co bóp tử cung nên phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn hay sử dụng cây thì là.

Vậy nên, để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên sử dụng thì là một cách khoa học và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Anethum graveolens: An Indian traditional medicinal herb and spice

https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC3249919/

Ngày truy cập: 9/12/2024

Essential Nutrients for Bone Health and a Review of their Availability in the Average North American Diet

https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC3330619/

Ngày truy cập: 9/12/2024

Effects of Boiled Dill Seed on Anxiety During Labor: A Randomized Clinical Trial

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31705450/

Ngày truy cập: 9/12/2024

The Role of Anethum graveolens L. (Dill) in the Management of Diabetes

https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC5088306/

Ngày truy cập: 9/12/2024

Antigiardial effect of Anethum graveolens aqueous extract in children

https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC4566671/

Ngày truy cập: 9/12/2024

x