Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Đậu bắp là món ăn dân dã thường xuyên có mặt trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình Việt. Thế nhưng, chẳng phải ai cũng nắm rõ hết lợi ích mà thực phẩm này mang lại; đặc biệt là tác dụng của đậu bắp với phụ nữ. Bài viết dưới đây, MarryBaby chia sẻ đến bạn những tác dụng của đậu bắp, cũng như cách để thêm thực phẩm tốt lành này vào trong chế độ ăn của bạn.
Đậu bắp (hay mướp tây) là loại thực vật có hoa, quả non có thể ăn được. Quả của chúng có dạng nang, nhiều hạt, độ dài có thể lên đến 20cm. Đây là loại thực phẩm khá phổ biến và được trồng rộng rãi ở khắp nơi.
Trông bề ngoài tuy có phần nhỏ bé, nhưng nó lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, đậu bắp được tính như một loại rau xanh mang lại giá trị dinh dưỡng cao; chẳng hạn:
Cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: canxi, kali, kẽm, selen… Chính nguồn dưỡng chất dồi dào này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Từ hồ sơ dinh dưỡng như trên, bạn dễ dàng thấy được đậu bắp có lợi thế nào với cơ thể. Đây là loại thực phẩm không những ít calo, lại còn bổ sung nhiều thành phần quan trọng với thai phụ. Phái đẹp nên thêm đậu bắp vào thực đơn hằng ngày để thu về những lợi ích của đậu bắp với phụ nữ.
Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đông máu. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương. Và đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời. Do đó, tác dụng của đậu bắp với xương khớp là rất lớn!
>> Bạn có thể xem thêm: 12 cách để nhanh hết kinh mọi chị em nên biết
Vitamin C và sắt được ví như “đôi bạn cùng tiến”. Khi nạp vitamin C vào cơ thể; nó giúp tăng cường sự hấp thu sắt. Điều này rất có lợi cho những mẹ đã và đang dự tính mang thai.
Hoạt động như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch; nhất là chứng cao huyết áp vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.
Nhắc tới tác dụng của quả đậu bắp không thể quên phòng ngừa thiếu máu. Đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan và magie… Đây đều là những chất quan trọng giúp tạo ra tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ăn đậu bắp trong bữa ăn hoặc uống nước ép từ nó thì sẽ không phải lo lắng về nguy cơ bị thiếu máu.
Là một loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên đậu bắp giúp giảm cholesterol hiệu quả. Trong quá trình tiêu hóa, chất nhầy của đậu bắp sẽ liên kết với cholesterol để đào thải ra ngoài cơ thể thay vì hấp thụ. Chỉ số cholesterol trong máu giảm sẽ góp phần bảo vệ hệ tim mạch.
Tốt cho não bộ là một tác dụng đậu bắp mà ít người biết tới. Sở dĩ nó có tác dụng này là nhờ chất polyphenol giúp chống viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa.
Trị táo bón là một trong các tác dụng của trái đậu bắp nhờ lượng chất xơ dồi dào. Hoạt động tương tự như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, đậu bắp sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, chất nhầy dính trong đậu bắp sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Từ đó cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
>> Bạn có thể xem thêm: Các hình dạng của cô bé và những khám phá thú vị về “chỗ ấy”
Nhờ có tác dụng này của đậu bắp mà bạn có thể phòng ngừa được tình trạng khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Lý do vì đây là thực phẩm vô cùng giàu folate; một chất dinh dưỡng cần thiết trong tam cá nguyệt đầu tiên giữ cho thai nhi khỏe mạnh.
Nếu muốn tránh nguy cơ trẻ bị dị tật ống thần kinh, mẹ nên dùng mướp tây trong khoảng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn mà ống thần kinh của trẻ đang phát triển mạnh mẽ.
Ngoài vitamin C và folate, đậu bắp còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chúng được ví như những viên gạch xây nên tường rào miễn dịch cho bé. Hơn nữa, dưỡng chất này còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường ở trẻ. Mẹ nào đang mang thai hãy nhớ dùng đậu bắp thường xuyên nhé!
Hẳn là chị em nào cũng từng trải qua chứng táo bón vô cùng khó chịu. Mách nhỏ là tác dụng của đậu bắp sẽ rất có lợi cho bạn đấy! Với hàm lượng phong phú chất xơ hòa tan, đậu bắp hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên đẩy lùi chứng táo bón. Chất xơ hòa tan còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát nồng độ cholesterol máu.
Một điểm lưu ý nếu mẹ nào đang mắc hội chứng ruột kích thích hoặc một số bệnh đường ruột khác hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đậu bắp. Lý do vì loại quả này có thể đẫn đến hiện tượng chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Có lẽ đây là tác dụng của đậu bắp được khá nhiều người quan tâm. Theo các nghiên cứu khoa học, trong thành phần thực phẩm này có các axit amin thiết yếu như tryptophan cùng một vài loại vitamin nhóm B. Tất cả những dưỡng chất này giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và mang lại giấc ngủ ngon.
Khi ăn đậu bắp, có thể phần chất nhầy sẽ khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, đây chính là tác nhân giúp “quét sạch” độc tố trong cơ thể bạn đấy!
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong đậu bắp sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn cải thiện tình trạng hen suyễn. Thường xuyên ăn và uống nước ép đậu bắp sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu do hen suyễn gây ra.
Sở dĩ đậu bắp có thể cải thiện sức khỏe đôi mắt là do nó có chứa vitamin A và carotene. Trong mỗi 100g đậu bắp chứa tới 52mg vitamin A và 310mg caroten. Nhờ đó nó giúp tăng thị lực cho mắt. Bên cạnh đó, nó cũng giúp phòng ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Ngoài những lợi ích kể trên, còn có một công dụng đáng ngờ khác từ đậu bắp không phải ai cũng biết, đó là khả năng làm đẹp. Phái đẹp nếu chịu khó dùng loại thực phẩm này thường xuyên đảm bảo da và tóc đẹp lên trông thấy.
Cụ thể, các vitamin và khoáng chất trong đậu bắp có vai trò cải thiện tình trạng rụng tóc. Mặt khác, những dưỡng chất như pectin, polysacarit sẽ mang lại cho bạn làn da mịn màng, xóa nhòa vết nhăn, nám xấu xí.
>> Bạn có thể xem thêm: Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho sức khỏe và sinh lý?
Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng đậu bắp lại khá ít calo. Chính vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm này, bạn sẽ không phải lo vấn đề tăng cân, ngược lại còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Đặc biệt hơn, mướp tây hoàn toàn không có chất béo, bạn sẽ tránh được vấn đề tích tụ mỡ thừa ở bụng, bắp tay, bắp đùi. Với những bà mẹ vừa sinh con thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn có ý định giảm cân. Đậu bắp vừa giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bạn.
Lợi ích này của đậu bắp này khá cần thiết cho những mẹ hay thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Nhờ vào hàm lượng cao chất chống oxy hóa là polyphenol và flavonoid sẽ thúc đẩy việc dự trữ glycogen trong gan.
Đây là một loại đường được ví như “nhiên liệu” cho mọi hoạt động của cơ thể. Vì vậy mà bạn sẽ cảm thấy khá hơn những lúc mệt mỏi, thiếu sức sống.
Nước đậu bắp được xem là vị thuốc bình dân giúp trị đau họng và ho. Tác dụng của đậu bắp với trẻ em chính là việc giảm ho khò khè ở trẻ. Vì nó có tính kháng khuẩn và khử trùng tốt. Bạn có thể sắc đậu bắp khô lấy nước uống thay trà hoặc súc miệng hàng ngày. Đối với trẻ em chỉ dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.
Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng, đậu bắp đã trở thành một lựa chọn trong thực đơn của những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn giúp bạn có thể tập luyện lâu hơn và phục hồi nhanh hơn sau khi tập.
Tác dụng của hạt đậu bắp đã được chứng minh là giúp tinh thần thư thái hơn. Vì chiết xuất từ hạt của đậu bắp có thể chống lại stress.
>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để cô bé có vị ngọt khiến chàng hôn không ngừng?
Tác dụng của đậu bắp đối với phụ nữ được thể hiện rõ rệt trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng acid folic và vitamin C trong đậu bắp giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi. Do đó, sử dụng đậu bắp sẽ góp phần đem tới một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều đậu bắp mà chỉ nên ăn một lượng nhỏ.
Không chỉ tốt cho phụ nữ, tác dụng của đậu bắp với nam giới cũng rất đáng lưu tâm. Đậu bắp chứa dạng glucid phức polysaccharide và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Chúng giúp tăng cường bơm máu tới dương vật, hỗ trợ chữa trị rối loạn cương dương. Bởi vậy, nhiều nam giới vẫn coi đậu bắp là “thần dược” giúp cải thiện sinh lý phái mạnh.
Đậu bắp chứa một số chất tương tự insulin có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, uống nước ép đậu bắp sẽ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh cũng có thể bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày.
Ăn đậu bắp góp phần cải thiện các triệu chứng của bệnh thận. Đậu bắp hỗ trợ tốt cho hoạt động của thận, tăng khả năng thải lọc của thận.
Như trên đã đề cập, đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây ung thư. Lectin trong đậu bắp cũng có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Nước ép đậu bắp chứa một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa lớn. Bởi vậy, nó rất tốt cho chức năng hệ miễn dịch, giúp chống lại các tác nhân gây cảm lạnh và cúm thông thường.
Ngoài tìm kiếm tác dụng của đậu bắp; chắc hẳn bạn cũng sẽ băn khoăn “uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì”
Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về nước đậu bắp; sau đây là một số chia sẻ từ chuyên gia:
Uống nước đậu bắp nhiều có tốt không? Nước đậu bắp thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi ở những người bị dị ứng với đậu bắp. Đậu bắp cũng chứa nhiều đường fructan, một loại carb có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người khi ăn nhiều. Mặc dù các nhà khoa học chưa rõ nước đậu bắp có chứa một lượng lớn fructan hay không. Nhưng nếu bạn thấy bất kỳ phản ứng dị ứng; bạn nên ngừng uống và trao đổi với bác sĩ.
Sau khi biết tác dụng của đậu bắp và uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì; bạn lưu ý một số cách đã hấp thụ dưỡng chất tốt từ món ăn này nhé.
Với những tác dụng của đậu bắp như trên; bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm này. Do đó, hãy tham khảo một vài lời khuyên sau đây về cách chế biến đậu bắp thích hợp:
Mong rằng với những thông tin trên đây, hội chị em đã có thêm kha khá những kiến thức về tác dụng của đậu bắp với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu phát hiện có bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc khó chịu sau khi dùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nhé!
Minh Phú
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Lectin of Abelmoschus esculentus (okra) promotes selective antitumor effects in human breast cancer cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24129958/
Ngày truy cập: 06.06.2022
2. Hypolipidemic activity of okra is mediated through inhibition of lipogenesis and upregulation of cholesterol degradation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23606408/
Ngày truy cập: 06.06.2022
3. 20 Health Benefits Of Okra That Are Constantly Overlooked
https://www.lifehack.org/294087/20-health-benefits-okra-that-are-constantly-overlooked
Ngày truy cập: 06.06.2022
4. Health Benefits of Okra
https://www.natural-cure.org/blog/diet-and-nutrition/health-benefits-of-okra/
Ngày truy cập: 06.06.2022
5. Nutritional Quality and Health Benefits of Okra (Abelmoschus esculentus): A Review
https://www.iiste.org/Journals/index.php/FSQM/article/view/17617
Ngày truy cập: 06.06.2022