Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Xử lý nồi nhôm bị ra ten không khó. Nhưng trước khi tìm cách làm sạch những vết đen loằng ngoằng ở đáy nồi, có những điều quan trọng hơn đối với sức khỏe liên quan đến nồi nhôm bạn không thể bỏ qua.
Một số loại nồi nhôm có giá thành rẻ nên là chọn lựa của nhiều nhà. Cái gì rẻ bao giờ cũng bị hạn chế so với sản phẩm chất lượng với giá thành cao hơn. Rõ ràng như bạn thấy, nhiều loại nồi nhôm vừa mới dùng vài lần đã ra ten. Tại sao nồi nhôm bị ra ten?
Nồi nhôm được làm bằng kim loại nhôm. Đây là kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nhưng sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm sẽ làm nồi nhôm bị ra ten. Theo đó, dẫn đến xuất hiện những sọc đen, những nốt sần sùi, lồi lõm ở đáy nồi.
Nhôm dễ bị tác động bởi các chất ăn mòn. Trong môi trường muối, chua, nhôm sẽ phóng thích ion Al 3+ hòa lẫn thức ăn vào cơ thể người. Vi lượng nhôm sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não, gây hại cho cơ thể và hệ thần kinh.
Nếu việc nhiễm nhôm kéo dài sẽ làm xương mất canxi và phốt pho, gây đau nhức xương, tổn thương hệ xương, mô.
Dụng cụ nấu nướng bằng nhôm thường được phủ một lớp bảo vệ giúp nhôm không phản ứng với các chất khác, tránh được nguy cơ ngộ độc nhôm. Để khắc phục tình trạng nồi nhôm bị ra ten, bạn nhớ không dùng bàn chải sắt, bùi nhùi bằng kim loại để chà, cạo nồi vì sẽ làm mòn lớp bảo vệ này. Thay vào đó, bạn áp dụng một số cách sau để làm sạch nồi:
Nhờ chứa axit nên giấm (chanh) có tác dụng tẩy rửa rất hiệu quả. Để làm sạch đáy nồi, bạn cho vào nồi nhôm một ít nước và 50ml giấm rồi đun sôi, sau đó để lửa liu riu 5-10 phút để làm bong những mảng bám, vết đen. Đợi đến khi các vết bám đã được bong ra hết, bạn dùng miếng bọt biển mềm rửa sạch lại nồi.
Hoặc bạn cắt hai quả chanh thành những lát mỏng. Sau đó xếp chúng lên bề mặt nồi rồi cho ít nước vào đun. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu vài phút kết hợp lấy thìa chà các lát chanh lên đáy nồi để cho mảng bám bong ra. Sau đó, bạn làm tương tự như trên, dùng miếng bọt biển mềm rửa sạch lại nồi.
Một trong những cách tẩy trắng nhôm là dùng vỏ táo.
Bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng làm sạch nồi nhôm bị ra ten của vỏ táo. Sau khi ăn táo, bạn hãy giữ lại vỏ rồi cho vào nồi nhôm cùng một ít nước để đun. Nước sôi thì vặn lửa liu riu để trong ít phút. Các vết bám, vết đen ở đáy nồi sẽ dần dần bong ra. Sau đó, bạn rửa lại nồi với nước sạch.
Rắc lên nồi một lớp muối, sau đó bạn cho thêm vào đó một chút giấm rồi ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, rửa lại nồi bằng nước sạch và bạn sẽ bất ngờ trước tác dụng làm sạch nồi nhôm bị ra ten của hỗn hợp giấm muối.
Pha nước rửa chén với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi cho vào nồi nhôm và đun. Khi nước sôi vặn lửa nhỏ trong ít phút để các mảng bám bong ra rồi rửa lại nồi bằng miếng bọt biển mềm với nước sạch.
Pha 2 thìa súp baking soda với nước rồi ngâm nồi từ 3-8 giờ để làm bở các vết bẩn (lượng nước chỉ cần vừa ngập qua các vết bẩn là được). Khi thấy các mảng bám bong tróc thì rửa lại nồi với nước rửa chén.
<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: Công dụng của baking soda trong tất tần tật việc nhà, bạn khai thác ngay nhé!
– Để phòng ngừa nhiễm nhôm, khi nấu nướng các món ăn có vị chua, không nên dùng dụng cụ bằng nhôm.
– Không nên ngâm hoặc rửa nồi nhôm ngay sau khi mới đun nấu xong vì dễ làm sản phẩm mau hư, mau biến dạng vì thay đổi nhiệt đột ngột.
– Không chiên trứng bằng chảo nhôm vì có thể dẫn đến phản ứng hóa học làm cho trứng bị xanh.
– Để hạn chế nồi nhôm bị ra ten, không dùng vật dụng nhôm để chứa muối, giấm, bia, rượu, nước mắm… vì dễ làm nhiễm nhôm vào thức ăn. Nếu kho cá, thịt bằng nồi nhôm nên sử dụng ngay, tránh để cả ngày và qua đêm.
– Với những đồ dùng bằng nhôm mới sử dụng lần đầu, không nên nấu nước ngay vì sẽ làm chúng bị đen.
– Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, nên mua các dụng cụ bếp bằng nhôm của những thương hiệu uy tín, được kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bây giờ thì bạn thử làm sạch nồi nhôm bị ra ten bằng một trong những cách trên xem sao nhé.
Hương Lê
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.