Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Món ăn vặt cho bà bầu là thực đơn không thể thiếu trong thai kỳ. Khi những cơn ốm nghén hành hạ khiến mẹ bầu ăn không ngon, ngủ không yên, thiếu hụt dinh dưỡng thì các món ăn vặt cho bà bầu chính là cách để bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ. Nếu mẹ chưa có nhiều ý tưởng về món ăn vặt ngon cho bà bầu thì hãy theo chân Marry Baby vào bếp thôi nào.
Cam, chanh đều là những nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đã chán ngán với các kiểu pha chế nước, mẹ bầu có thể thử dùng bộ đôi này để chế biến món ăn vặt cho mình. Vừa tận dụng được dưỡng chất, vừa thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt, quá tiện bầu nhỉ?
MarryBaby gợi ý 3 công thức đồ ăn vặt cho bà bầu sử dụng cam, chanh làm nguyên liệu chính. Bầu tham khảo và bắt tay làm ngay nhé!
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
*Lưu ý dành cho mẹ: Ăn quá cay trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy, bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp.
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
♦ Nguyên liệu
♦ Cách làm
+ Vỏ bánh: Bột nếp, bột bắp trộn đều với nước, thêm đường. Đặt lên bếp khuấy cho đến khi bột chín 60%, sau đó cho vào xửng hấp chín
+ Nhân bánh
+ Cuốn bánh
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các món ăn vặt cho bà bầu khác sau đây nhé.
Hoa quả tươi cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mẹ lại ăn “vô tội vạ”, loại nào cũng ăn và ăn bao nhiêu tùy thích. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp khoảng 200g trái cây, đặc biệt hạn chế ăn những loại quả quá ngọt.
Lượng đường nhiều trong hoa quả nạp vào cơ thể rất dễ khiến bà bầu bị nóng trong, tăng cân, có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Loại trái cây lý tưởng bạn có thể ăn nên giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh giàu axit folic như mơ, đào.
Đa số các loại ngũ cốc đều chứa nhiều axit folic, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé con trong bụng, nhất là giúp giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, chất xơ dồi dào có trong thành phần ngũ cốc còn hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai hiệu quả. Ngũ cốc không mang tính nóng, do đó có thể tránh bệnh viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét hay nhiệt miệng.
Bạn thèm món gì đó ngòn ngọt nhưng ngại ăn vì sợ làm tăng lượng đường trong cơ thể? Bạn nên bổ sung ngay khoai lang sấy vào danh sách những món ăn vặt cho bà bầu. Nếu nhà có lò nướng, bạn nên tự làm để giảm bớt lượng natri và chất béo so với khoai lang sấy mua sẵn.
Khoai lang sấy giàu kali, chất xơ, vitamin A, C, và B6, rất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của phụ nữ mang thai.
Một nửa bát con cà chua bi dồi dào vitamin C lẫn lycopene nhưng chỉ cung cấp dưới 50 calories. Hàm lượng lycopene lớn trong cà chua bi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và cả những bệnh liên quan đến tim mạch. Hơn nữa, cà chua bi còn giàu chất xơ, vitamin A, folate, rất tốt cho thực đơn ăn uống của bà bầu trong thai kỳ.
Giàu vitamin A, chất xơ, cà rốt nên nằm trong danh sách món ăn vặt cho bà bầu xuyên suốt thai kỳ, rất tốt cho thị lực của bé. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung một lượng vừa phải, bởi dư thừa vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thay vì nấu chín, bạn có thể ăn sống, chọn loại hữu cơ để phòng nạp phải một lượng thuốc trừ sâu độc hại vào cơ thể.
Giàu kali, natri, phốt pho, canxi, vitamin, sắt, nho khô là món ăn vặt lý tưởng trong thai kỳ, vì giúp giảm bớt chứng đau lưng, nhức đầu, rối loạn tuần hoàn, gan, máu. Món trái cây sấy khô này còn hỗ trợ kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu, nhuận tràng nhẹ.
Nếu duy trì thói quen nạp món ăn vặt này trong thai kỳ, bà bầu cũng có thể an tâm thuyên giảm bớt nguy cơ táo bón, cao huyết áp, suy thận, một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc đối tượng mẹ bầu thừa cân, béo phì, tốt nhất nên hạn chế ăn bời hàm lượng đường trong nho cũng khá cao.
Ngoài ra, các loại trái cây sấy khô giàu chất xơ cũng giúp mẹ thoát khỏi táo bón thai kỳ như:
Protein trong khoai tây tốt hơn hẳn so với protein trong các loại thực vật khác, bởi chúng khá tương đồng vởi protein động vật. Ngoài ra, lượng lysien, trytophan trong loại củ này nhiều hơn bất cứ loại rau củ nào khác.
Khoai tây có có hàm lượng lớn chất xơ, canxi, magiê, kẽm, kali, sắt, viatmin B1, B2, ăn 5 củ mỗi tuần có thể giảm 40% nguy cơ đột quỵ và giúp kiểm soát trọng lượng cư thể, đồng thời giảm nguy cơ huyết áp cao.
Không như chocolate nâu hay trắng, loại đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật, duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trầm cảm và cả thai nghén. Khi cảm thấy nhạt miệng, mẹ đừng ngại dùng một ít chocolate đen để giảm bớt triệu chứng khó chịu.
Các loại rong biển, tảo biển, đặc biệt là tảo đỏ sấy khô có chứa nhiều loại vitamin B, nhất là là vitamin B2 và B3. Trong rong biển có chứa khoảng 15% khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng cho việc duy trì sự cân bằng giữa các chất hóa học trong cơ thể mẹ bầu.
Các món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu rất đa dạng và không khó làm đúng không nào? Bầu hãy chịu khó vào bếp để tăng cường dinh dưỡng cho em bé trong bụng cũng như giúp thỏa cơn thèm ăn trong thai kỳ nhé.
Marry Baby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.