Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu trong thai kỳ. Thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, cơ thể người mẹ cần nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, mẹ bầu thường thèm ăn và đói hơn so với người bình thường.
Vậy thay vì ăn các loại thực phẩm không lành mạnh mà dung nạp các loại hạt tốt cho bà bầu như hạt óc chó, hạt đậu, hạt dẻ, hạt sen…Cùng tìm hiểu chi tiết tại sao mẹ bầu nên ăn các loại hạt này và một số thông tin liên quan giúp mẹ khỏe con thông minh.
Chắc hẳn các mẹ đều hiểu rõ, theo từng giai đoạn thai nhi sẽ phát triển các bộ phận khác nhau. Vì vậy, ngay khi bà bầu biết được tin vui mình mang thai thì có thể bổ sung cho cơ thể các loại hạt tốt cho bà bầu.
Nhưng các mẹ cần nhớ, từng tùy giai đoạn mà nên ăn các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu hay các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn các loại hạt chỉ là bổ sung sinh dưỡng nên không ăn quá nhiều mỗi ngày.
Các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vậy mẹ bầu hãy thêm ngay một số loại hạt dưới đây vừa đỡ cảm giác thèm ăn vừa rất tốt cho 2 mẹ con.
Hạnh nhân có chứ thành phần omega-3 dồi dào cùng nhiều dưỡng chất khác giúp thai nhi phát triển tốt về não bộ.
Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa folate và axit folic cần thiết cho mẹ bầu và giúp thai ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Đặc biệt, bà bầu ăn hạt hạnh nhân còn giúp giảm nguy cơ sinh non và phòng ngừa được tình trạng bí tiểu trong suốt thai kỳ.
Nếu mẹ bầu thấy hạt hạnh nhân khó ăn và sợ ngán thì có thể thay đổi cách chế biến sang dạng sữa. Đây được xem là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tốt nhất cho bà bầu hiện nay.
Các dưỡng chất có trong hạt mắc-ca gồm protein, chất béo, phốt-pho, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt… nên rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Tác dụng nổi bật nhất khi mẹ bầu ăn hạt mắc – ca là bổ sung dinh dưỡng cho các tế bào não phát triển toàn diện.
Chi-a cũng là một trong số các loại hạt chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao nên rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu có thể bổ sung hạt chi-a cho cơ thể nhiều hơn các loại thực phẩm chứa chất béo khác.
Hạt óc được xem là một trong số các loại hạt vàng dành cho mẹ bầu. Bởi chứng chứa nhiều vitamin E, omega-3, kẽm, mangan, phốt pho…
Nhất các loại axit hữu cơ có trong hạt óc chó hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vậy nên mẹ bầu ăn nhiều hạt óc chó sẽ giúp thai nhi thông minh hơn.
Hạt dẻ không chỉ là loại hạt ăn bùi ngọt tạo sự ngon miệng cho bà bầu. Mà hạt dẻ còn chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin nhóm B, vitamin C… có thúc đẩy tăng lưu thông máu và chất dinh dưỡng vào các cơ bắp.
Mẹ bầu ăn hạt dẻ còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi trong thời gian mang thai.
Hạt sen cũng thuộc top các loại hạt tốt cho bà bầu ba tháng đầu vì có chứa nhiều canxi, đạm, phốt pho. Còn theo Đông y, hạt sen có công dụng bổ thận, ích tâm, bổ thận… giúp mẹ bầu ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.
Do đó, mẹ bầu nào nghén nặng trong 3 tháng đầu thai kỳ và thường xuyên mất ngủ thì có thể bổ sung thêm hạt sen trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
Năng lượng không nhiều nhưng hạt hướng dương lại có hàm lượng protein cực cao. Bên cạnh đó, hà hướng dương còn chứa vitamin E, các loại axit, sắt, kẽm, kali, magie… giúp tăng cường sức đề kháng và giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu, giảm nguy cơ sảy thai.
Chú ý, mẹ bầu nếu ăn quá nhiều hạt hướng có thể bị ngộ độc phốt pho khiến thận tổn thương, da phát triển vượt mức và tóc, móng giòn hơn.
Hạt lạc hay đậu phộng chứa hơn 10 loại axit amin, vitamin nhóm B, acid folic… có tác dụng thúc đẩy sản sinh ra các tế bào não tốt cho khả năng ghi nhớ và phát triển tự duy.
Khi ăn hạt lạc, mẹ bầu chú ý ăn cả phần màng màu hồng bên ngoài vì tốt cho máu.
Đậu là các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu rất giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Chúng cũng chứa nhiều kẽm, canxi, kali, vitamin B6, magie, folate và axit alpha – linolenic… tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung cho cơ thể đậu xanh, đậu ngự, đậu đỏ…
Hạt bí chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho sự phát triển não bộ của con vừa tốt cho các cơ quan như dạ dày, thận.
Mẹ bầu cũng giảm bớt nguy cơ trầm cảm, tiêu cực, đầu óc luôn minh mẫn, tỉnh táo… vì hạt bí chứa chất tryptophan. Đặc biệt, hạt bí còn được sử dụng điều trị giun, sán cho bà bầu không sử dụng thuốc tây y.
Mẹ bầu không may bị dị ứng một trong số các loại hạt thì tuỳ vào mỗi trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu mẹ bầu nghi ngờ mình dị ứng với các loại hạt thì nên thực hiện theo những bước sau:
Mỗi loại hạt có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau và mang lại tác dụng riêng cho 2 mẹ con. Chắc chắn mẹ bầu đã lựa chọn được một loại hạt phù hợp trong số các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu ở trên đúng không nào. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công.
Huyền Minh
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.