Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Phụ nữ mang thai 5 tuần là thời điểm thai nhi đã bắt đầu hình thành phôi thai, tim thai và một số bộ phận trên cơ thể như mũi, miệng, tai. Bên cạnh việc thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học thì mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì là vô cùng quan trọng. Nếu mẹ bầu ăn uống sai cách sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.
Mẹ bầu cần xây dựng một thực đơn đa dạng, bổ dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì? Các mẹ hãy cùng MarryBaby tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Ở giai đoạn này, mẹ bầu chưa cần ăn quá nhiều nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé phát triển tốt nhất. Ngay từ khi có dấu hiệu “đậu thai”, mẹ bầu hãy bổ sung các dưỡng chất quan trọng sau đây:
– Axit folic
Axic folic còn gọi là vitamin B9 có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh hay nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu cần bổ sung từ 400mcg đến 600mcg axit folic mỗi ngày từ thực phẩm tự nhiên hay viên uống theo chỉ định của bác sĩ. Axit folic được tìm thấy nhiều trong các loại thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm…
– Protein
Protein hay còn gọi là chất đạm đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự sống. Đồng thời, protein giúp đảm bảo sự phát triển của mô bào thai, tăng trưởng mô vú, tử cung, sản sinh máu… Do đó, phụ nữ mang thai tuần thứ 5 hay bất cứ giai đoạn này cũng không được bỏ qua dưỡng chất này. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung protein có trong thịt, cá, đậu, trứng, sữa…
– Chất sắt
Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi trong việc tạo máu. Những mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn. Nếu mẹ bầu mang thai giai đoạn đầu bị thiếu sắt dễ có nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu. Do đó, nếu hỏi mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì thì nhất định không bỏ qua các thực phẩm giàu sắt như các loại thịt đỏ, tim, cật, rau xanh, các loại hạt…
– Canxi
Đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ lượng canxi có trong các thực phẩm như trứng, cá, cua, tôm, sữa, rau xanh… Việc này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, chuột rút, đau cơ khi mang thai hay các dị tật về xương, thấp còi ở thai nhi.
– Các loại vitamin và khoáng chất
Mẹ bầu cần bổ sung vào thực đơn khi mang thai những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để cơ thể mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Một số loại vitamin A quan trọng như vitamin A (phát triển thị lực), vitamin C (tăng cường sức đề kháng), vitamin nhóm B, DHA/EPA, các khoáng chất như magie, selen, kẽm, iốt…
Mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì? Mẹ bầu cần bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm bổ dưỡng vừa nêu trên. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý tránh các loại thực phẩm sau đây:
– Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ đóng hộp… thường chứa các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế các loại thực phẩm này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi.
– Thịt và hải sản tái, sống
Các loại thịt và hải sản tái, sống vốn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là phụ nữ mang thai. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không ăn để tránh bị ngộ độc, đau bụng, gây ảnh hưởng sức khỏe của bé.
– Những thực phẩm gây co thắt tử cung
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm gây co thắt tử cung, sảy thai như rau răm, mướp đắng (khổ qua), rau ngót, đu đủ xanh…
Thai nhi tuần thứ 5 nên ăn gì? Bắt đầu từ tuần này, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung những loại thức ăn bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những gợi ý các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu:
– Yến mạch
Yến mạch được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Vì trong yến mạch chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất xơ, năng lượng dồi dào, axit folic, các loại vitamin E, B1… Mẹ bầu nên bổ sung yến mạch vào các bữa ăn chính hoặc bữa ăn phụ với các món ăn như cháo yến mạch, sữa chua yến mạch, yến mạch trộn sữa tươi…
>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
– Bánh mì đen
Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch đen chứa một hàm lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ rất tốt trong việc tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều vitamin B, nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể mẹ bầu luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.
– Các loại hạt, trái cây sấy khô
Các loại hạt, trái cây sấy khô cũng là nguồn bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào. Mẹ bầu nên ăn điều độ loại thực phẩm này để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Một số loại hạt, trái cây sấy khô được mẹ bầu sử dụng phổ biến như hạt macca, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mơ sấy, táo sấy, nho khô, chuối sấy…
– Các loại thịt và hải sản
Mang thai tuần 5 nên ăn gì? Mẹ bầu nhất định đừng bỏ qua các loại thịt và hải sản. Thực phẩm này chứa rất nhiều protein, vitamin, sắt, canxi… có lợi cho sức khỏe.
– Sữa và các chế phẩm từ sữa
Loại thực phẩm này không chỉ giàu canxi mà còn là nguồn cung cấp vitamin, protein, chất béo lành mạnh. Mẹ bầu nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngay như sữa tươi, sữa chua, phô mai, váng sữa…
– Rau củ và trái cây tươi
Các loại rau củ, trái cây tươi chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu. Vậy mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì? Mẹ bầu nên bổ sung các loại rau củ, trái cây tươi như khoai lang, ớt chuông, củ dền, rau lá xanh đậm, quả lựu, quả nho, táo, đu đủ chín, chuối chín, xoài chín, kiwi…
Mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì? Thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên hết sức lưu ý những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ bầu cần có những lưu ý về cách ăn uống khoa học để con yêu khỏe mạnh và phát triển tốt nhất:
– Ăn uống đa dạng, đủ chất
Nhiều mẹ bầu quan niệm khi mang thai cần phải ăn gấp đôi, gấp ba mới có thể cung cấp đủ chất cho mẹ và bé. Tuy nhiên, thay vì để ý đến số lượng khẩu phần ăn, mẹ bầu nên nâng cao chất lượng thức ăn của mình. Mẹ bầu hãy bổ sung đa dạng nhiều thực phẩm bổ dưỡng để đảm sức khỏe, giúp thai nhi phát triển tốt và ngăn ngừa các dị tật.
– Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn
Ở giai đoạn đầu mang thai, nhiều mẹ lại thường xuyên bị ốm nghén khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Vì vậy, các mẹ có thể ăn nhiều bữa nhỏ để ăn uống ngon miệng hơn mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.
>>> Bạn có thể tham khảo: Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu
– Tập luyện thể dục nhẹ nhàng
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mẹ bầu cũng nên kết hợp các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga… để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giảm tình trạng buồn nôn, ốm nghén…
Với những thông tin trên đây, hy vọng các mẹ đã giải tỏa băn khoăn mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì. Ngoài chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt khoa học và khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Phượng Ngô
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.