Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mỗi tam cá nguyệt, mẹ bầu và thai kỳ thường có những sự thay đổi đặc thù. Với những thay đổi đó, chế độ dinh dưỡng cho từng giai đoạn mang thai cũng khác nhau. Mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?
Cùng MarryBaby khám phá nhóm thực phẩm và thực đơn mẫu cho mẹ bầu 3 tháng giữa nhé.
Trước khi trả lời cho câu hỏi tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì, bạn cần hiểu tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai.
Dinh dưỡng tốt trong thời kỳ mang thai có thể giúp bạn và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhu cầu của bạn đối với một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt, iốt và folate, tăng lên khi bạn mang thai.
Do đó, bạn cần một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm lượng thực phẩm lành mạnh phù hợp từ 5 nhóm thực phẩm cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể cần bổ sung vitamin hoặc khoáng chất trong thai kỳ (chẳng hạn như folate và vitamin D).
Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Họ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm máu hoặc gặp chuyên gia dinh dưỡng để xem xét nhu cầu sử dụng thực phẩm bổ sung của bạn.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những thực phẩm bà bầu nên ăn giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh
Mẹ sẽ thấy khỏe khoắn hơn; có nhiều ham muốn tình dục hơn; cùng nhiều biến chuyển về ngoại hình. Nhưng mẹ bầu cũng đừng lo lắng nếu vẫn chưa thấy bụng to hẳn ra vì điều này không thể hiện em bé có phát triển khỏe mạnh hay không đâu mẹ nhé.
Trong trường hợp nếu vẫn còn thường xuyên thấy buồn nôn; mẹ nên hỏi bác sĩ xem có nên tăng lượng bổ sung vitamin B6 hay không. Cũng trong khoảng thời gian này, mẹ sẽ bắt đầu phải ứng phó với những triệu chứng khó chịu khác của thai kỳ như:
Một trong những tình trạng phổ biến ở tam cá nguyệt thứ hai là “giảm trí nhớ thai kỳ”; nên lời khuyên cho mẹ là nhớ sắp xếp đồ đạc một cách khoa học theo một nguyên tắc nhất định; đặc biệt là những món đồ quen thuộc hoặc quan trọng.
Mặc dù các hormone vẫn sẽ tiếp tục tăng cao nhưng vì cơ thể đã trải qua 3 tháng điều chỉnh để thích nghi nên mẹ bầu sẽ không còn cảm thấy quá tệ như ở tam cá nguyệt thứ nhất.
Đồng thời, các mẹ bầu khi bước sang giai đoạn giữa của thai kỳ cũng có tâm lý ổn định hơn; và không còn bị ám ảnh nhiều về nguy cơ sảy thai như ở 3 tháng đầu thai kỳ nữa.
Ở giai đoạn này, mẹ cần tiếp tục duy trì lịch khám thai định kỳ, ăn uống đầy đủ và lành mạnh. Đây cũng là lúc mẹ có thể nhận thấy mình bắt đầu tăng cân nhanh hơn và mức tăng trung bình là 0.5kg/ tuần với những người có BMI chuẩn. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ về mức tăng cân và chế độ dinh dưỡng của mình xem đã phù hợp và khoa học chưa mỗi khi đi khám thai, mẹ nhé.
Đến khoảng cuối của tam cá nguyệt thứ hai, mẹ có thể sẽ nhận ra những cơn co tử cung giả, còn có tên gọi là Braxton Hicks với đặc điểm là không đều và không có tính chu kì, thường mẹ bầu có cảm giác căng tức bụng dưới.
Các cơn co thắt này đóng vai trò tăng tuần hoàn máu; là bước đầu để tử cung luyện tập cho ngày sinh và rèn luyện khả năng chịu đựng của người phụ nữ. Các mẹ mới mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm nên sẽ chậm nhận ra những cơn co thắt này so với các ẹm đã từng sinh con.
>>>> Bạn có thể xem thêm Tam cá nguyệt thứ 2 và những điều mẹ cần biết
Nhóm chất cần bổ sung trong tam cá nguyệt thứ 2 bao gồm:
Sắt giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, sắt cung cấp oxy cho thai nhi đang phát triển. Chế độ ăn uống thiếu sắt có thể gây thiếu máu, làm tăng nguy cơ biến chứng như sinh non và trầm cảm sau sinh.
Lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày trong thời kỳ mang thai là 27 – 60 miligam (mg).
Các nguồn sắt bao gồm:
Cơ thể hấp thụ sắt từ các sản phẩm động vật hiệu quả hơn sắt từ các nguồn thực vật. Vì vậy, những người không ăn thịt có thể tăng tỷ lệ hấp thụ bằng cách ăn thực phẩm có chứa vitamin C.
Các nguồn cung cấp vitamin C bao gồm cam, nước cam, dâu tây và cà chua.
Mẹ bầu nên tránh ăn thực phẩm chứa sắt và thực phẩm giàu canxi; hoặc thực phẩm bổ sung cùng một lúc. Canxi làm giảm hấp thu sắt.
Trong giai đoạn sau của thai kỳ, phụ nữ nên ăn 1,52 gam đạm/mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để giúp não của em bé và các mô khác phát triển. Ví dụ, một phụ nữ nặng 79 kg nên cố gắng ăn 121g chất đạm hàng ngày.
Protein cũng cần thiết cho sự phát triển của tử cung và ngực của người mẹ.
Các nguồn protein tốt bao gồm:
Lượng tiêu thụ được khuyến nghị đối với canxi khi mang thai là 1.000 mg. Canxi giúp hình thành xương và răng của trẻ, đồng thời đóng một vai trò trong việc vận hành trơn tru các cơ, dây thần kinh và hệ tuần hoàn.
Thực phẩm giàu canxi bao gồm:
Folate là một loại vitamin B. Dạng tổng hợp của folate được gọi là axit folic.
Folate rất cần thiết trong thời kỳ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, bao gồm tật nứt đốt sống và giảm nguy cơ sinh non. Một phân tích của 18 nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.
Trong và trước khi mang thai, phụ nữ nên tiêu thụ 400 đến 800 microgam (mcg) folate hoặc axit folic hàng ngày. Các nguồn tốt nhất bao gồm:
Tốt hơn là nên bổ sung axit folic hoặc vitamin trước khi sinh trước và trong suốt thai kỳ; vì không có gì đảm bảo rằng mẹ bầu nhận đủ folate từ các nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.
Vitamin D giúp xây dựng hệ xương và răng của trẻ đang phát triển. Lượng khuyến nghị trong thời kỳ mang thai là 600 Đơn vị Quốc tế (IU) một ngày.
Cơ thể có thể tạo ra vitamin D từ ánh nắng mặt trời, điều này cho phép nhiều người đáp ứng một số nhu cầu của họ. Vitamin D không có trong nhiều thực phẩm tự nhiên; nhưng thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc và sữa, có chứa vitamin D.
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm:
Các chất bổ sung vitamin D cũng có sẵn và có thể quan trọng đối với những người không sống trong khí hậu nhiều nắng.
Cả mẹ và con đều có thể được hưởng lợi từ chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống. Những axit béo thiết yếu này hỗ trợ tim, não, mắt, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh trung ương. Omega-3 có thể ngăn ngừa sinh sớm, giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật và giảm khả năng bị trầm cảm sau sinh.
Lượng chất béo omega-3 đủ hàng ngày trong thời kỳ mang thai là 1,4 g. Nguồn đáng tin cậy Axit béo omega-3 có trong:
Những người ăn chay trường và ăn chay trường có thể cần bổ sung tảo để đáp ứng nhu cầu omega-3 của họ trong thời kỳ mang thai.
Những người mang thai cần nhiều nước hơn những người không mang thai. Nước giúp hình thành nhau thai và túi ối. Mất nước trong thai kỳ có thể góp phần gây ra các biến chứng, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh và giảm sản xuất sữa mẹ. Bất kỳ ai đang mang thai nên uống ít nhất 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày để ngăn ngừa mất nước và các biến chứng của nó.
>>>> Bạn tham khảo thêm bài viết “Bỏ túi” chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu
Tam cá nguyệt thứ 2 không nên ăn gì? Mẹ bầu nên tránh những thực phẩm sau trong suốt thai kỳ của họ:
Một người nên tránh rượu trong suốt thai kỳ, vì không có mức độ an toàn nào được biết đến. Tất cả các loại rượu có thể có hại và có thể gây ra:
Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ caffeine với số lượng hạn chế. Các chuyên gia tuyên bố rằng tiêu thụ 150 đến 300mg mỗi ngày là an toàn, mặc dù Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ đề nghị rằng những người mang thai nên tránh caffeine càng nhiều càng tốt.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu không nên ăn gì theo từng tam cá nguyệt?
Hy vọng thông qua bài viết, mẹ bầu đã tìm được ra câu trả lời cho câu hỏi: Tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?. Mong các mẹ luôn có thật nhiều sức khỏe để chuẩn bị cho giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng; và đón bé chào đời.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
The Second Trimester
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/the-second-trimester
Ngày truy cập: 12/12/2021
Nutrition During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
Ngày truy cập: 12/12/2021
Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients
Ngày truy cập: 12/12/2021
Nutrition During Pregnancy
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy
Ngày truy cập: 12/12/2021
Healthy diet during pregnancy
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/healthy-diet-during-pregnancy
Ngày truy cập: 12/12/2021