Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mang thai tháng thứ 5, cơ thể mẹ và bé yêu bên trong tử cung đều trải qua những thay đổi nhanh chóng. Những cơn nghén đã lùi lại rất xa và mẹ đã tìm lại cảm hứng với thực phẩm. Và cũng chính vì vậy mà mẹ cần cẩn thận hơn với những lựa chọn của mình để tránh đưa những chất có hại vào cơ thể. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 đòi hỏi những dưỡng chất gì và bà bầu 5 tháng nên ăn gì để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi đồng thời duy trì sức khỏe của bản thân?
Mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để ăn đúng và đủ. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Điều này khiến bụng bầu của mẹ lộ rõ hơn, ra dáng bà bầu hơn. Để bắt đầu tạo đà cho sự phát triển của thai nhi ở tháng này và những tháng sau, mẹ sẽ cần một chế độ ăn cân đối và cần chú ý cả về số lượng lẫn chất lượng. Mẹ nên lưu ý, ở giai đoạn này, sắt và canxi là 2 dưỡng chất mà mẹ bầu dễ thiếu hụt nhất. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày.
-Chất sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi. Thiếu sắt, mẹ sẽ bị thiếu máu và điều này sẽ tác động không nhỏ đến cả sức khỏe của mẹ lẫn sức khỏe của thai nhi. Sắt còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.
-Canxi: Canxi không chỉ quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé. Canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Mẹ ơi, nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ nằm vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ cần tích cực bổ sung mỗi ngày đấy nhé!
-Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Nhóm chất dinh dưỡng này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu cần 1g protein/1kg trong lượng cơ thể.
-Vitamin và khoáng chất: Vitamin D xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm như trứng, sữa cũng góp phần vào lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 IU/ngày. Bên cạnh loại vitamin này, mẹ cần vitamin A, C, B để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu. Ngoài sắt và canxi đã kể ở trên, mẹ đừng quên ăn các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… Tất cả những vi chất này sẽ phối hợp cùng nhau, chất này hỗ trợ hoạt động của chất khác, nên việc thiếu hụt một nhóm chất nào đó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít hiệu quả hơn.
-Chất béo: Mẹ bầu nào cũng cần các chất béo có lợi vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ nên bổ sung các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật vì chất béo từ thực vật và cá tốt cho tim mạch hơn.
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ nên chọn lựa kỹ càng những thực phẩm mà mình ăn. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng cho mẹ.
1. Các loại thịt
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein và chất sắt dồi dào nhất trong tự nhiên. Bà bầu 5 tháng không nên giới hạn mình trong bất kỳ lựa chọn nào mà nên ăn càng đa dạng càng tốt. Mẹ có thể luân phiên đổi món giữa thịt bò, thịt gà, thịt heo và các loại thịt gia cầm để vừa không bị ngán, vừa đảm bảo luôn có đủ chất cho bé.
2. Cá và trứng
Nếu mẹ muốn tìm nguồn chất béo có lợi nhất cho sự phát triển não bộ và giúp bé cưng dự trữ lớp mỡ cần thiết trước khi chào đời, đừng bỏ qua các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú. Đây là những nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.
Trứng cũng là một ứng cử viên sáng giá cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5. Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.
3. Các loại đậu
Đậu nành nói riêng và các loại đậu nói chung như đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa lượng protein phong phú. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.
4. Sữa và các thực phẩm từ sữa
Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 không thể thiếu các món từ sữa. Nếu không uống sữa bầu, mẹ vẫn có thể chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt để thay thế.
5. Các loại ngũ cốc
Mẹ bầu nên ăn cơm và các loại thực phẩm từ ngũ cốc để cung cấp chất bột đường, nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, vitamin A giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng. Nhóm thực phẩm này cũng cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
6. Trái cây
Không thể dùng một vài từ để diễn tả lợi ích của trái cây đối với bà bầu. Nhóm thực phẩm này mang lại những vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.
7. Các loại rau xanh và củ quả
Mẹ bầu rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, do đó, lượng chất xơ phong phú từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Từ tháng này, mẹ bầu thường ăn nhiều hơn thời gian trước, do đó, nên tích cực bổ sung chất xơ vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5.
8. Các loại hạt
Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cảm thấy mình thật nhiều năng lượng, đồng thời, chúng cũng mang đến protein cần thiết cho mẹ. Mỗi ngày một vốc các loại quả, hạt cho bữa phụ sẽ giúp mẹ phấn chấn hơn hẳn đấy.
9. Viên uống bổ sung canxi và sắt
Bên cạnh việc ăn uống thông thường, mẹ bầu thường được các chuyên gia khuyên bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống để đáp ứng được nhu cầu tăng cao trong thời gian mang thai. Một lưu ý nhỏ cho mẹ, đó là nên bổ sung hai loại dưỡng chất này cách xa nhau từ 2 giờ trở lên để chúng không cản trở việc hấp thụ chất còn lại.
Mẹ bầu tháng thứ 5 đang ở vào giai đoạn nhẹ nhàng và thoải mái nhất trong thai kỳ. Để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian này, mẹ nên nuôi dưỡng cơ thể bằng những dưỡng chất một cách hợp lý, khoa học. Những thông tin về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 kể trên sẽ giúp mẹ dễ dàng lên thực đơn và chọn món ăn cho mình.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.