Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Măng tây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và khá phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Chẳng phải tự nhiên mà măng tây được nhiều người ưa chuộng đến như vậy. Bên cạnh hương vị ngọt thanh, độ giòn vừa phải, măng tây còn mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích vượt trội nhờ thành phần nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vậy bà bầu ăn măng tây được không?
Một 1/2 chén măng tây nấu chín (90g) sẽ cung cấp cho mẹ:
Măng tây là loại thực phẩm khá lành tính. Thành phần dinh dưỡng có trong măng tây sẽ không khiến cơ thể mẹ bầu bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần ăn lượng măng tây vừa đủ với cơ thể chứ không nên ăn quá dư thừa, khi chế biến cũng đừng nên nấu quá lâu để tránh làm hao hụt các dưỡng chất quý giá có trong măng tây. Chính vì thế, đối với câu hỏi bà bầu ăn măng tây được không thì đáp án là được.
Trong quá trình mang thai hay bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, măng tây đều là một loại rau siêu lành mạnh chứa nhiều vitamin nhưng gần như không chứa chất béo hoặc calo.
Folate hay vitamin B9 là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho thai phụ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu tiên thai kỳ. Măng tây có chứa lượng folate cao, trong 180g măng tây có chứa 268 mcg folate đáp ứng 67% lượng folate cho bà bầu mỗi ngày. Bổ sung măng tây có chứa folate có nhiều lợi ích như:
Hàm lượng chất xơ lớn có trong măng tây sẽ làm tăng khả năng nhuận tràng và phòng chống bệnh táo bón cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, hàm lượng chất xơ cao cùng các lợi khuẩn trong đường ruột như bifidobacteria hay lactobacilli có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Vậy nên, nếu được hỏi bà bầu ăn măng tây được không, mẹ chắc chắn có được câu trả lời cho mình rồi nhỉ.
Bà bầu ăn măng tây được không? Bổ sung măng tây trong thực đơn ăn uống giúp phụ nữ mang thai ổn định hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, trong măng tây còn có inulin thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn có trong ruột. Từ đó giúp mẹ bầu ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.
Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai luôn nằm trong danh sách các vấn đề sức khỏe mà mẹ bầu cần quan tâm. Thiếu sắt có thể dẫn đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi bị thiếu hụt cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác.
Một khẩu phần măng tây chứa 15,9% liều sắt theo khuyến nghị ăn hàng ngày. Việc bổ sung măng tây sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi do thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ.
Ngoài măng tây, khi thiếu máu, mẹ có thể tham khảo gợi ý từ MarryBaby với Top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.
Con sinh ra thường có rất ít nguồn vitamin K – một chất quan trọng đóng góp cho sự phát triển xương của bé trở nên khỏe mạnh và rắn chắc. Bằng cách mẹ bồi bổ vitamin K qua thực phẩm hằng ngày trong giai đoạn mang thai sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh hệ cơ xương ngay từ những năm tháng vừa chào đời. Đồng thời, còn giúp quá trình đông máu trong khi chuyển dạ trở nên hiệu quả hơn.
Bà bầu có được ăn măng tây không? Mặc dù măng tây tốt nhưng nếu mẹ ăn không đúng liều lượng sẽ gây ra các tình trạng bệnh như sau:
Đặc tính lợi tiểu tự nhiên của cây măng tây có thể tốt với những người đang gặp vấn đề về thận nhưng đối với một số người thì lại không. Những người có sức khỏe bình thường khi ăn quá nhiều măng tây sẽ đi tiểu nhiều hơn gây nguy cơ bị mất nước, khô miệng.
Dung nạp quá nhiều chất xơ từ măng tây sẽ khiến dạ dày mẹ khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của cơ ruột.
Đây là một tác hại phổ biến của việc lạm dụng măng tây. Thực phẩm này chứa nhiều lưu huỳnh nên dễ gây mùi hôi ở miệng, hôi nách hay các vùng khác trên cơ thể khi sử dụng với số lượng lớn hoặc ăn với tần suất liên tục.
Ăn nhiều măng tây có thể khiến cân nặng giảm đột ngột do thực phẩm này có tính chất lợi tiểu, làm lượng nước trong cơ thể thất thoát nhanh. Điều này cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Bà bầu có được ăn măng tây không? Một số mẹ bị dị ứng với thành phần của măng tây gây ra các hiện tượng như buồn nôn, nôn ói, chảy nước mũi, nổi phát ban ngoài da, chóng mặt, khó thở…
Bên cạnh đó, thay vì chế biến măng tây hấp, luộc nhàm chán, mẹ đừng ngần ngại biến tấu thêm nhiều kiểu đa dạng hơn như xào với dầu ô-liu hay nướng chung với thịt bò, heo. Nhờ đó, sức khỏe mẹ nhân đôi khi nạp thêm nguồn dưỡng chất từ thịt và chất béo tốt từ dầu ô-liu.
>>> Mẹ có thể quan tâm: 5 loại thức uống cho bà bầu ngày nắng nóng, uống vào tốt mẹ khỏe con!
Như vậy, Marrybaby và mẹ đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về việc bà bầu ăn măng tây được không, ăn măng tây có những lợi ích gì với mẹ và thai nhi. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. 10 Amazing Benefits of Asparagus You Probably Never Heard Of
Ngày truy cập 21/12/2021
2 17 công dụng của măng tây và lưu ý khi dùng
Ngày truy cập 21/12/2021
3 Green and White Asparagus (Asparagus officinalis): A Source of Developmental, Chemical and Urinary Intrigue