Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Để biết bà bầu có ăn được ngọn su su không, bà bầu có nên ăn su su, mời bạn tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại rau này.
Bà bầu có ăn được ngọn su su không? Đầu tiên, chúng ta phải nhắc đến thành phần dinh dưỡng phong phú có trong loại rau này. Điển hình như chất xơ, đồng, kẽm, mangan, nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Một quả su su (203g) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Đáng chú ý, su su đặc biệt chứa nhiều folate, giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào thích hợp.
Bên cạnh mật độ dinh dưỡng của nó, su su cũng chứa ít calo, chất béo, natri và carbs. Do đó, nó khá lành mạnh và phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau.
Quả su su được dùng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Vì thế nếu khéo léo kết hợp ngọn su su thì vừa tận dụng được giá trị từ thực vật, vừa đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn và gia đình.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn rau mồng tơi được không?
Bà bầu có nên ăn su su? Bà bầu ăn ngọn su su với một lượng phù hợp và chế biến đa dạng bởi các món ăn sẽ rất có lợi trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, thành phần mangan trong ngọn su su rất phong phú, có tác dụng chuyển hóa protein và chất béo trở thành năng lượng.
Gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu chính là chế biến thức ăn sáng có kèm ngọn su su sẽ giúp bạn có một cơ thể tràn đầy sinh lực, tinh thần thoải mái trong suốt một ngày làm việc. Điều này cũng hỗ trợ bà bầu giảm bớt những mệt mỏi khi mang thai.
Phụ nữ mang thai cũng rất dễ bị chứng táo bón gây thêm nhiều phiền toái. Bà bầu ăn ngọn su su vừa khéo có thể bổ sung thêm chất xơ, hỗ trợ dạ dày và đường ruột làm việc thuận lợi, không những đảm bảo quá trình tiêu hóa, hấp thu mà còn ngăn ngừa được táo bón trong thai kỳ.
Do đó bà bầu ăn su su được không thì hoàn toàn được.
Giá trị dinh dưỡng của ngọn su su còn được thể hiện ở việc thúc đẩy quá trình sản sinh và hấp thu các hormone. Do trong ngọn su su có chứa nguyên tố đồng dồi dào, đây được xem là khoáng chất góp phần không nhỏ khi liên kết chuyển hóa các chất bên trong tuyến giáp, đảm bảo sự khỏe mạnh của cơ quan này.
Bà bầu có ăn được ngọn su su không? Đương nhiên là có thể, bởi vì loại rau này còn có tác dụng tích cực trong việc giảm tình trạng chuột rút ở mẹ bầu. Hàm lượng magie trong ngọn su su là yếu tố quan trọng giúp chị em đỡ khổ sở bởi chuột rút.
Phụ nữ là đối tượng dễ bị loãng xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi và đang mang thai. Thành phần kali trong ngọn su su có thể giúp cân bằng huyết áp, đồng thời canxi sẽ giúp hệ xương chắc khỏe hơn.
Hàm lượng vitamin B6 trong ngọn su su có hiệu quả cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu, giảm tình trạng “hay quên” khi mang thai và sau sinh con. Ngoài ra, phụ nữ tuổi trung niên trở lên cũng nên ăn loại rau này để làm chậm hiện tượng suy giảm trí nhớ.
Trong thời kỳ đầu mang thai, folate cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Việc hấp thụ đủ folate cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non.
Su su là một nguồn folate tuyệt vời, cung cấp hơn 40% RDI trong một quả. Vì vậy, bao gồm su su và các thực phẩm giàu folate khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Ngọn su su mặc dù chỉ là bộ phận nhỏ trên cây su su nhưng giá trị của nó không hề nhỏ. Đây là loại thực phẩm giàu folate, chất xơ, đồng, kẽm, vitamin B6, vitamin C, vitamin K… Những thành phần này không chỉ cần thiết cho cơ thể con người mà còn góp phần cải thiện lẫn phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Bà bầu ăn ngọn su su tương đối an toàn vì nó ít gây tác dụng phụ, vừa cung cấp năng lượng cho mẹ bầu vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn với số lượng vừa phải và kết hợp đa dạng thực phẩm khác.
Như vậy là bạn đã biết bà bầu có ăn được ngọn su su không rồi.
>>> Bạn có thể quan tâm: Rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn rau đắng được không?
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– 500g ngọn su su, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước tương và các gia vị khác.
Cách nấu:
– Ngọn su su tước vỏ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
– Tỏi bóc vỏ đập giập.
– Đun nồi nước cho sôi và chần ngọn su su thật nhanh rồi vớt ra ngâm nước lạnh để giúp rau giòn và xanh.
– Khi rau nguội thì vớt ra.
– Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 tỏi rồi cho ngọn su su vào đảo đều tay.
– Cuồi cùng, thêm nước tương, dầu hào và các gia vị khác nêm cho vừa khẩu vị.
– Khi rau gần chín thì cho phần tỏi còn lại vào đảo thêm chút nữa cho tỏi vàng thơm thì tắt bếp.
– Xếp ngọn su su xào tỏi ra đĩa.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– 500g ngọn su su
– 200g thịt bò
– Tỏi, nước tương, dầu mè, dầu hào, tiêu xay…
Cách nấu:
– Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng rồi ướp với dầu mè, dầu hào, nước tương và tỏi đập giập, để ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
– Sơ chế ngọn su su rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh cho nguội, vớt ra để ráo. Cho tỏi vào chảo dầu ăn phi thơm, trút thịt bò vào xào cho vừa chín tới, xếp ra đĩa.
– Tiếp tục dùng lại chảo vừa rồi để xào ngọn su su, nêm gia vị tùy sở thích.
– Khi rau vừa chín thì lại cho thịt bò vào đảo đều tay lần nữa rồi tắt bếp.
– Xếp ngọn su su xào thịt bò ra đĩa, ăn kèm với nước tương dầm ớt rất ngon miệng.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– 300g ngọn su su
– 1 con cá chép
– 3 miếng đậu hũ
– Ít hành lá băm nhỏ, gừng tươi, dầu ăn và muối
Cách nấu:
– Ngọn su su và cá sơ chế xong thì rửa sạch, để ráo
– Đun sôi dầu ăn, cho gừng vào phi thơm rồi cho cá vào chiên sơ qua.
– Đổ nước sôi vào cho ngập hết cá rồi thêm đậu phụ cắt miếng vào, đậy nắp nấu trong 30 phút.
– Mở nắp ra thấy cá chín mềm thì cho ngọn su su vào nấu thêm khoảng 10 phút.
– Nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá băm nhỏ lên trên thì tắt bếp.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– 500g ngọn su su, muối
Cách nấu:
– Sơ chế ngọn su su, rửa sạch, để ráo.
– Cho 1/2 thìa cà phê muối và 400ml nước lọc vào nồi đun sôi cho muối tan hết.
– Tiếp theo cho ngọn su su vào luộc, trở đều tay khoảng 5 phút cho đến khi rau chín và còn giữ được màu xanh tự nhiên thì tắt bếp.
– Chấm rau với nước cá kho, thịt kho hoặc chấm nước tương dầm ớt đều ngon miệng.
>>> Bạn có thể quan tâm: Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn rau diếp cá được không
Bà bầu có ăn được ngọn su su không? Hoàn toàn có thể nhưng bất cứ thực phẩm nào cũng cần ăn có liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng. Mẹ bầu cần kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Khi chọn mua ngọn su su, bạn nên tìm các nơi bán uy tín, an toàn và sơ chế kỹ để loại bỏ thành phần phân bón, thuốc trừ sâu và bụi bẩn bám trên rau. Bà bầu nên thay đổi các cách chế biến món ngon với ngọn su su để thay đổi khẩu vị.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Chayote (Sechium edule) causing hypokalemia in pregnancy
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/3777045/
Ngày truy cập: 10/5/2022
2. Dietary Information to Support a Healthy Pregnancy in Vietnamese Americans
https://www.nwhjournal.org/article/S1751-4851(21)00210-5/fulltext
Ngày truy cập: 10/5/2022
3. Have a healthy diet in pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/
Ngày truy cập: 10/5/2022
4. Diet During Pregnancy
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/diet-during-pregnancy/
Ngày truy cập: 10/5/2022
5. Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
Ngày truy cập: 10/5/2022