Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Củ dong tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… Song bà bầu có được ăn củ dong không? MarryBaby sẽ giải đáp ngay dưới đây.
Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu có được ăn củ dong không, hãy cùng tìm hiểu loại củ này có những chất dinh dưỡng gì.
Dong gồm dong ta và dong riềng. Cây dong ta lại có hai loại: cây dong củ và dong dùng để lấy lá. Dong củ còn có những tên gọi khác là mì tinh, dong đao, dong ta, hoàng tinh… Đây là một loại củ giàu tinh bột tương tự như khoai lang, củ sắn (khoai mì), khoai mỡ và khoai môn.
Củ dong có hàm lượng tinh bột cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính, một chén củ dong sống thái lát 120g chứa những chất sau:
– Lượng calo: 78
– Carbs: 16g
– Chất xơ: 2g
– Chất đạm: 5g
– Chất béo: 0g
– Folate: 102% DV
– Phốt pho: 17% DV
– Sắt: 15% DV
– Kali: 11% DV
*Daily value: lượng chất dinh dưỡng cần cho cơ thể mỗi ngày
So với các loại củ khác thì dong ta có hàm lượng protein cao hơn và không chứa gluten.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ dong được coi là an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ. Chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào nói về tác dụng phụ của loại thức ăn này đối với mẹ bầu.
Mang thai sẽ khiến mẹ bầu gặp các vấn đề về sức khỏe như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, cao huyết áp… Để khắc phục, mẹ bầu hãy ăn củ dong luộc, sử dụng tinh bột làm từ loại củ này hoặc ăn miến dong.
Để hiểu hơn vì sao bà bầu nên ăn củ dong, hãy cùng khám phá lợi ích của loại củ này nhé.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không?
Nếu mẹ đang phân vân không biết bà bầu có được ăn củ dong không thì xem ngay 17 lợi ích tuyệt vời sau đây của củ dong đối với bà bầu nhé:
Củ dong có lượng protein tương đối nhiều hơn so với các nguồn thực phẩm nhiệt đới khác như khoai mỡ, khoai tây, sắn, chuối, v.v. Do đó, bà bầu ăn củ dong sẽ được cung cấp lượng protein thiết yếu cho hoạt động cả ngày.
Củ dong rất giàu tinh bột kháng, hoạt động giống như chất xơ hòa tan trong ruột, làm chậm tốc độ tiêu hóa, mang lại cảm giác no lâu. Từ đó giảm sự thèm ăn và dẫn đến giảm cân.
Bà bầu có được ăn củ dong không? Mẹ bầu nếu muốn không tăng cân quá nhiều, hãy thường xuyên ăn củ dong, miến dong.
Dong ta giàu tinh bột, được ví như một loại thuốc nhuận tràng có thể hỗ trợ nhu động ruột và tiêu hóa. Vậy nên, loại thức ăn này phù hợp cho những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Ngoài ra, bột dong rất tiện dụng trong việc giảm đau bụng và đầy hơi.
Củ dong bà bầu có ăn được không? Mẹ bầu là đối tượng thường hay gặp vấn đề về tiêu hóa. Vậy hãy ăn củ dong để dễ tiêu và tránh tình trạng táo bón nhé!
Thực phẩm này càng giá trị hơn vì không chứa gluten trong bối cảnh tỉ lệ mắc bệnh celiac (chứng không dung nạp gluten) ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bột củ dong có thể thay thế một số loại thực phẩm khác vì nó không gây ra triệu chứng khó chịu ở dạ dày cho bệnh nhân, bao gồm cả bà bầu.
Củ dong không chứa gluten tự nhiên, nên có thể làm giảm những khó chịu liên quan đến bệnh celiac. Đây là một căn bệnh do chứng không dung nạp gluten, gây tiêu chảy và khó chịu vùng bụng. Nếu bạn dị ứng với gluten có trong bột mì, các loại bánh, ngũ cốc… thì hãy sử dụng bột dong thay thế.
Bà bầu có được ăn củ dong không? Trong y học cổ truyền, tinh bột củ dong được dùng để hỗ trợ điều trị tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa. Hàm lượng tinh bột cao của củ dong giúp tăng độ đặc và kích thước của phân, ngăn ngừa tiêu chảy. Củ dong cũng có thể giúp cơ thể bù nước để bù lại lượng chất lỏng mất đi.
Một nghiên cứu kéo dài một tháng trên 11 người bị tiêu chảy khi họ uống 2 thìa cà phê (10mg) bột dong 3 lần/ngày cho thấy họ ít bị tiêu chảy và giảm đau bụng.
Củ dong chứa nhiều prebiotic, một loại chất xơ cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Bà bầu có ăn được củ dong ta không? Mẹ bầu nên ăn dong ta để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Một nghiên cứu kéo dài 14 ngày trên những con chuột được cho ăn bột dong đã làm tăng đáng kể nồng độ globulin miễn dịch G, A và M trong máu, là những kháng thể khác nhau giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu ở người để chứng minh điều này.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn nem chua được không? Ăn như thế nào không hại cho thai nhi?
Bột củ dong giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể, ngăn chặn các loại mụn bọc, hạ nhiệt cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, nó thường có tác dụng phụ đối với người bị mắc bệnh gan, thận.
Bột củ dong cũng được cho rằng sẽ khiến các vết sẹo của bà bầu lành hiệu quả, giảm các triệu chứng tróc lở, ngứa ngoài da. Đặc biệt bột củ dong còn dùng để giải độc những vết bị nhện cắn, côn trùng cắn.
Bà bầu ăn được củ dong không? Củ dong chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là riboflavin và niacin. Niacin từ lâu đã được biết đến với khả năng tăng cholesterol HDL hay còn gọi là cholesterol “tốt” và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thiếu niacin dẫn đến pellagra, một căn bệnh đặc trưng bởi tiêu chảy, mất trí nhớ, viêm da và tử vong.
Củ dong thúc đẩy sản xuất mật, làm tăng sự hấp thu cholesterol của túi mật để tổng hợp mật cần thiết. Theo cách này, bình tinh có thể giúp tối ưu hóa mức cholesterol trong cơ thể bà bầu.
Bà bầu ăn được củ dong không? Bà bầu đắp bột củ dong trực tiếp vào chỗ bị đau có thể giúp giảm đau do đặc tính chống viêm của bột.
Củ dong có thể giúp bà bầu chữa được một loại nhiễm trùng da chân, hút ẩm giúp chân khô ráo thoải mái, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của nấm.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn ngô có tốt không? 8 lợi ích cực tốt cho mẹ và thai nhi
Dong là loại rất giàu folate, giúp hình thành tế bào hồng cầu. Folate rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ phân chia và tăng trưởng của tế bào. Folate cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Đến đây chắc hẳn bạn không còn phải phân vân bà bầu có được ăn củ dong không. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, folate là chất quan trọng, cần thiết. Vậy nên hãy bổ sung củ dong vào chế độ ăn uống của mình.
Bà bầu có được ăn củ dong không? Củ dong là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng magie cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một khẩu phần 100g dong ta chứa khoảng 25mg magiê. Đây là thành phần có vai trò quan trọng trong việc cải thiện thời lượng, chất lượng của giấc ngủ.
Củ dong đã được chứng minh là có tỷ lệ kali cao so với natri. Điều này giúp nó có thể làm tăng huyết áp trong tầm kiểm soát. 100g dong chứa khoảng 454mg kali, so với chỉ 26mg natri. Vì thế củ này cực kỳ tốt cho việc giãn nở các mạch máu, đưa áp suất trở lại mức bình thường, giúp giảm huyết áp. Từ đó ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.
Mang thai khiến mẹ bầu thường hay bị cao huyết áp. Hãy ăn củ dong để cân bằng huyết áp, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn yến có tốt không và ăn như thế nào tốt cho cả mẹ và con?
Củ dong không chỉ giàu tinh bột và vitamin B phức hợp mà cả đồng và sắt – những khoáng chất quan trọng đối với các tiểu hồng cầu. Do đó củ dong góp phần ngăn ngừa mệt mỏi, suy nhược hoặc thiếu máu.
Các vitamin và protein trong bột có thể giúp bà bầu loại bỏ sắc tố da, kích ứng da và trì hoãn lão hóa sớm.
Bản chất hấp thụ của củ dong giúp nó được sử dụng trong sản xuất bột và dầu gội khô.
Ngoài củ dong ta thì dong riềng cũng là một thức ăn được sử dụng nhiều trong Đông y. Bà bầu có ăn được củ dong riềng không? Dong riềng có vị ngọt, lành tính, có tác dụng thanh mát, giải độc, trị ung nhọt, lợi tiểu. Nếu mẹ bầu thường xuyên bị nóng trong người, nổi mụn nhọt, táo bón thì nên bổ sung dong riềng vào chế độ ăn của mình.
Khi biết bà bầu ăn củ dong được không, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây khi ăn củ dong:
Bà bầu có được ăn củ dong không? Củ dong giàu folate, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và các bệnh mãn tính… Vậy nên mẹ bầu hãy sử dụng củ dong như một món ăn nhé. MarryBaby chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Arrowroot
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3279578/
Ngày truy cập: 26/12/2021
2. Arrowroot
https://www.onegreenplanet.org/vegan-food/how-to-cook-with-arrowroot-powder/
Ngày truy cập: 26/12/2021
3. What is Arrowroot
https://www.mvorganizing.org/what-is-arrowroot-called-in-india/
Ngày truy cập: 26/12/2021
4. Arrowroot
https://www.longdom.org/open-access/arrowroot-maranta-arundinacea-extract-increases-the-survival-ofprobiotic-lactobacillus-acidophilus-2329-8901-1000199.pdf
Ngày truy cập: 26/12/2021
5. Arrowroot powder
https://www.mindbodygreen.com/articles/arrowroot-powder-in-gluten-free-paleo-cooking
Ngày truy cập: 26/12/2021