Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là gì? Đối với các bạn lần đầu làm mẹ, rất dễ bắt gặp tâm lý ăn gì tốt cho con, bà bầu không nên ăn gì, bà bầu ăn rau bí có tốt không. Hay bà bầu ăn canh chứa bông súng được không và các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
Muốn biết loại rau nào tốt cho mẹ và bé trong 3 tháng đầu, hãy cùng Marrybaby tìm hiểu về 5 dưỡng chất cho tam cá nguyệt đầu tiên này nhé.
Trước khi tìm hiểu các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ cần biết giai đoạn này mình cần những dưỡng chất gì.
Axit folic (Vitamin B9) là chất giúp tổng hợp nguồn DNA và một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu, nhất là hệ thần kinh.
Nếu mẹ bầu bổ sung axit folic không đầy đủ, thai nhi rất dễ bị khiếm khuyết ống thần kinh, khiến thai vô sọ, hở đốt sống, thoái vị não – màng não, tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, hở hàm ếch,…
Sắt rất cần cho quá trình vận chuyển oxy cũng như vi chất dinh dưỡng đến bào thai, hỗ trợ cho quá trình phát triển não.
Ngoài ra, sắt cũng là dưỡng chất tham gia cấu tạo enzym hệ miễn dịch giúp con sinh ra khỏe mạnh. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung sắt khoảng 30mg mỗi ngày.
Nói đến các dưỡng chất dành cho bà bầu trong 3 tháng đầu sao có thể thiếu canxi. Canxi có chức năng làm chắc hệ thống xương cho mẹ và xây dựng hệ thống xương cho thai nhi trong suốt thai kỳ.
Việc thiếu hụt canxi để lại hậu quả nghiêm trọng như tụt canxi huyết cho mẹ và còi xương, thấp bé, dị tật về xương cho thai nhi.
Tiếp đến là protein, chất này có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển oxy đến thai nhi. Đồng thời giúp mẹ tạo ra kháng thể cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Cuối cùng là vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để mẹ bầu loại bỏ những hiện tượng xấu như ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu,… trong quá trình mang thai.
Đặc biệt, ăn nhiều rau xanh và trái cây còn giúp mẹ có được làn da tươi trẻ, căng mướt như thời con gái.
Những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu gồm có bông cải xanh, rau cần, cải xoăn, cải thìa, rau bina, cải bó xôi, măng tây, rau dền và mồng tơi. Nhìn vậy thôi, các loại rau này chứa cực nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé đấy!
Bông cải xanh là một trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Bông cải chứa nhiều chất xơ, axit folic, vitamin K – A, magie giúp ngăn ngừa táo bón, chuột rút và giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ.
Bổ sung rau cần vào thực đơn hàng ngày là điều không thể thiếu để phòng ngừa các cơn tiền sản giật cho mẹ bầu. Ngoài ra, rau cần còn là thực phẩm chứa lượng carotene dồi dào giúp mẹ tổng hợp vitamin A truyền sang con.
Vitamin A giúp thai nhi hoàn thiện thị giác, làm thanh nhiệt, mát máu và ổn định huyết áp cho mẹ.
Trong cải xoăn có chứa hàm lượng lớn chất sắt – nền tảng hỗ trợ mẹ bầu không bị thiếu máu và giúp ống dẫn truyền thần kinh thai nhi hoàn thiện.
Hơn nữa, đây còn là loại thực phẩm kháng viêm rất tốt, mẹ có thể tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch và xương khớp trong thời kỳ mang thai.
Cải thìa là một trong những loại rau tốt cho bà bầu, chúng rất giàu protein, chất xơ, vitamin A, chất sắt,… giúp mẹ vượt qua thời kỳ thai nghén hiệu quả. Thai nhi cũng trở nên khỏe mạnh khi mẹ mạnh khỏe.
Rau bina chứa nhiều vitamin A, K, E, C và một vài khoáng chất thiết yêu như sắt, canxi, chất xơ,… tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và làm giảm nguy cơ béo phì cho mẹ. Hơn nữa, những dưỡng chất này của rau bina giúp nuôi dưỡng thai nhi một cách toàn diện.
Cải bó xôi được mệnh danh là nguồn cung cấp axit folic dồi dào nhất trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Axit folic giúp hình thành ống dẫn thần kinh hoàn thiện, tốt cho phổi và làm giảm các dị tật thai nhi.
Đồng thời góp phần làm giảm nguy cơ sinh non trong những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Thừa axit folic có thể gây trở ngại cho việc hấp thu cũng như chuyển hóa kẽm trong cơ thể.
Măng tây rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Cứ 180g măng tây có chứa 268 microgam khoáng chất folate, chiếm khoảng 67% lượng folate thai phụ cần mỗi ngày.
Mẹ bầu ăn măng tây rất tốt cho việc tổng hợp ADN và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ nên ăn măng tây đều đặn để tăng hàm lượng folate trong cơ thể.
Rau dền chứa nhiều vitamin, canxi, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin A rất cao giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Đồng thời, tạo điều kiện cho xương và răng thai nhi hoàn thiện.
Cuối cùng trong danh sách các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là rau mồng tơi. Loại rau này chứa ít calo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất cùng nhiều hoạt chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.
Rau mồng tơi có công dụng giải nhiệt cơ thể. Chất nhầy của rau mồng tơi hỗ trợ mẹ bầu không bị táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu,…
Từ danh sách các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ có thể lên thực đơn các món rau luộc tốt cho bà bầu dưới đây:
Bà bầu ăn rau bí có tốt không? Bà bầu ăn canh chứa bông súng được không? Câu trả lời là ăn được và rất rất tốt. Rau bí, bông súng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Do đó, bạn có thể ăn chúng thông qua các món xào hoặc nấu canh. Rau bí xào tỏi và bông súng nấu canh chua cá basa là hết cơm hết gạo luôn nhé.
Không nên ăn quá nhiều một loại rau mà hãy luân phiên chúng. Và Marrybaby đã chia sẻ tất tần tật thông tin về các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
AN HY
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.