Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Chè mè đen là món ăn ngon miệng và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, ăn chè mè đen trong thai kỳ sẽ giúp mẹ thanh nhiệt cơ thể, giải độc, đẹp da và nhiều công dụng khác. Vậy cách nấu chè mè đen cho bà bầu như thế nào? Nấu chè mè đen cho bà bầu cần lưu ý những gì? Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.
Mè hay còn gọi là vừng, có tên khoa học là Sesamum indicum, là loại cây trồng lâu năm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hạt mè là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Trong mè đen chứa nhiều protein, gluxit, lipit, phốt pho và các vitamin B1, B2. Đây là những chất mà mẹ cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Dưới đây là một số công dụng của mè đen đối với bà bầu:
Trong thời kỳ mang thai, sức đề kháng của mẹ thường giảm sút, dễ mắc bệnh hơn, nhất là các bệnh lây nhiễm. Ăn mè đen sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ tránh khỏi những bệnh như cảm lạnh hay cúm.
Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ gặp tình trạng táo bón. Vừng đen chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, nhuận tràng tự nhiên nên giúp giảm táo bón thai kỳ hiệu quả.
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Cứ 100g mè thì có đến 800mg canxi, lượng canxi này vào cơ thể của mẹ bầu có thể đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu canxi mỗi ngày. Vì vậy, bổ sung mè đen trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thai nhi phát triển cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ.
Làn da của mẹ bầu thường nhạy cảm, mụn và các nếp nhăn có thể xuất hiện nhiều hơn. Ăn chè mè đen sẽ giúp cải thiện được tình trạng này và giúp mẹ có một làn da khỏe mạnh.
Trong hạt mè chứa nhiều vitamin E, giúp mẹ bầu điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nấu chè mè đen cho bà bầu ăn hàng ngày sẽ giúp cho hệ tim mạch của cả mẹ và bé được khỏe mạnh.
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh được rất nhiều mẹ quan tâm. Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn chè mè đen, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ sẽ giúp cho quá trình sinh nở được dễ dàng.
Mẹ bầu ăn mè đen những tháng cuối thai kỳ sẽ giúp tuyến sữa được kích thích, mẹ sẽ có nhiều sữa hơn sau khi sinh em bé.
Mè đen được chế biến thành rất nhiều món ngon như nấu chè, làm sữa, nấu cháo mè đen với giò heo. Trong đó, chè mè đen là món phổ biến, dễ nấu và rất ngon miệng. Đặc biệt, chè mè đen cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ và bé, kích thích tiêu hóa, giải độc, làm đẹp da. Dưới đây là cách nấu chè vừng đen cho bà bầu, mẹ tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
– 100g mè đen
– 50g gạo nếp
– 5g bột sắn dây
– 100g đường
– 800ml nước
Cách làm chè mè đen cho bà bầu:
– Mè đen mua về mẹ đãi sạch, loại bỏ các hạt hư mốc, rửa sạch với nước rồi để ráo.
– Khi mè đen đã ráo nước, mẹ cho vào chảo rang chín. Lưu ý điều chỉnh lửa nhỏ và đảo mè đều tay để mè không bị cháy khét. Khi nào mè nổ tách tách tức là đã chín.
– Khi mè đã nguội, mẹ cho mè vào cối cùng với 200ml nước rồi xay nhuyễn.
– Rang bột gạo nếp với lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Mẹ để bột nguội hẳn rồi cho vào cối, giã thật mịn.
– Hòa bột sắn dây chung với nước, khuấy đều tay. Mẹ lưu ý khi nấu chè mè đen cho bà bầu, để mè không bị vón cục thì chỉ hòa bột sắn dây với nước lạnh, không dùng nước nóng để hòa bột nhé.
– Cho 600ml nước vào nồi. Tiếp đến, mẹ cho lần lượt 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, đun lửa nhỏ. Mẹ có thể gia giảm lượng đường cho vừa phải, phù hợp với khẩu vị. Mẹ không nên cho quá nhiều đường, sẽ dễ tăng cân, mắc bệnh tiểu đường và không tốt cho sức khỏe thai nhi.
– Khi đun, mẹ dùng muỗng khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để chè không bị vón cục dưới đáy nồi, dễ bị khê.
– Đun cho đến khi thấy chè có màu đen sẫm và độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
– Mẹ múc chè ra bát, để nguội một chút là có thể thưởng thức. Như vậy, mẹ đã hoàn thành cách nấu chè mè đen cho bà bầu.
Cách nấu chè vừng đen cho bà bầu không khó. Món ăn này đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bà bầu trong quá trình mang thai, tốt nhất là giai đoạn từ tuần 34-35 của thai kỳ.
>>> Bạn có thể quan tâm: Gợi ý 3 món dễ làm từ mè đen
Chè mè đen là món ăn tốt cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên mẹ cần lưu ý một số điểm dưới đây khi ăn nhé.
– Không ăn quá nhiều chè mè đen trong ba tháng đầu của thai kỳ.
– Hạn chế ăn chè mè đen nếu mẹ có tiền sử bị dị ứng.
– Vì tác dụng nhuận tràng của mè đen nên mẹ hạn chế ăn nếu bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy.
– Nếu mẹ thấy khó chịu sau khi ăn thì phải đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé.
– Việc lựa chọn mè đen để chế biến cũng hết sức quan trọng. Mẹ cần đãi mè qua nước và lọc sạn thật kỹ trước khi nấu. Bà bầu tốt nhất nên lựa chọn mè được đóng gói cẩn thận, có nhãn mác, bán ở các cửa hàng uy tín.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?
Cách nấu chè vừng đen cho mẹ bầu khá đơn giản, mẹ bầu có thể ăn chè mỗi ngày vào những tháng cuối thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, để không bị ngán, mẹ còn có thể ăn nhiều món khác nhau được chế biến từ mè đen. Dưới đây là một số gợi ý cho món ăn từ mè đen, mẹ có thể tham khảo nhé.
– Canh giò heo mè đen: Mẹ dùng 2 lạng mè đen giã nhuyễn, cho vào hầm cùng với giò heo đã ninh kĩ, thêm gia vị vào cho canh vừa ăn. Đây là một món ăn giúp lợi sữa, kích thích tuyến sữa cho mẹ cực kì hiệu quả.
– Sữa đậu nành vừng đen: Mẹ xay nhuyễn mè đen, cho vào nước rồi đun sôi. Thêm sữa và đường vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.
– Cháo gạo lứt mè đen: Mẹ ngâm 50g gạo lứt trong khoảng 1 giờ, sau đó đem xay nhuyễn cùng với 120ml nước. Mè đen mẹ rang chín rồi xay nhuyễn. Cho gạo đã xay vào nồi, bắc lên bếp, đợi đến khi gạo sôi thì mẹ cho mè đen vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món ăn này rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng của mẹ trong thai kỳ.
Chè mè đen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, rất tốt cho bà bầu. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu lại đơn giản, mẹ còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào.
Thu Sương
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.