Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu ăn cá đuối được không? Liệu loại cá thơm ngon này có gây hại cho mẹ và bé như nhiều cảnh báo truyền miệng bấy lâu nay?
Cá đuối là thực phẩm ngon miệng. Chúng có sụn và không xương, có vị ngọt, tính bình. Loại cá này được chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn.
Theo khoa học, cá đuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Nhưng đáng tiếc thay, cá đuối cũng chứa nhiều thủy ngân nữa. Ngày nay, do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp, hàm lượng thủy ngân trong cá biển cũng tăng lên. Thực vật, động vật phù du và các loại cá nhỏ cũng hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi bị các loài cá lớn ăn thịt. Lâu dần, các loại cá này sẽ tích tụ hàm lượng thủy ngân tương đối cao.
Nhiều người cho rằng hàm lượng thủy ngân trong cá đuối nếu bạn ăn một lần sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Song bạn chớ chủ quan! Điều này có thể đúng với những người bình thường, nhưng có thể sai với mẹ bầu.
Phụ nữ mang thai dễ lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm nếu ăn cá đuối, đặc biệt là trong 4 tháng đầu thai kỳ. Thủy ngân trong cơ thể mẹ tăng cao khiến não bộ thai nhi dễ gặp biến chứng nguy hại. Khi ra đời, trẻ có thể chậm đi, chậm nói, tư duy kém, khù khờ…
Dấu hiệu nhiễm độc nếu ăn phải cá chứa thủy ngân
Triệu chứng ngộ độc thức ăn chứa thủy ngân có thể phát sau nhiều ngày đến nhiều tuần kể từ khi ăn.
Người ăn phải nhiều thủy ngân bị suy nhược thần kinh, trường hợp nặng có thể giảm thính giác, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn tâm thần, run tay, chân, rối loạn cử động. Nếu không thải độc kịp thời, người mang thai ăn phải dễ bị tử vong. Thủy ngân từ mẹ truyền qua nhau thai đến thai nhi và não thai nhi gây nên nhiều biến chứng sảy thai, khuyết tật thần kinh. Sau khi mẹ sinh con ra, trẻ sẽ chậm phát triển tâm thần, bại não…
Bà bầu ăn cá đuối được không? Câu trả lời rõ ràng là “Không!”. Và không chỉ cá đuối, nhiều loại cá khác sống ở đại dương cũng tích tụ nhiều thủy ngân mà mẹ bầu vẫn nên tránh xa. Bạn có thể điểm danh những loại cá bà bầu không nên ăn gồm:
Vậy những loại cá nào tốt cho mẹ bầu? Đó là các loại sau:
Bạn có thể chế biến những loại cá này thành các món ăn hấp dẫn như kho tộ, nấu canh chua, cháo cá, cá nướng, cá hấp. Đặc biệt cá hồi, cá chép có chứa nhiều axit béo omega-3, axit folic, canxi, các axit amin… rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Hoặc cá lóc giúp bổ gan, thận, khí huyết và cả gân, xương… giúp bạn sinh nở thuận lợi. Tuy nhiên, khi chọn mua và chế biến cá, bạn cũng nên tuân thủ các quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn nhé!
Để loại bỏ bớt các chất độc trong cá, bạn nên chế biến theo nguyên tắc sau:
Tuy hơi thất vọng vì phải trả lời là “Không nên” cho câu hỏi “Bà bầu ăn cá đuối được không?”, song chỉ cần bạn khéo léo chế biến, những loại cá nước ngọt như trên cũng giúp bạn ngon miệng và lại còn đảm bảo sức khỏe khi mang thai. Vì vậy, hãy tạm thời quên các món từ cá đuối, mẹ bầu nhé.
Vinh An
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.